Cựu Thủy Quân Lục Chiến nã súng giết chết bốn thường dân ở Florida

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh: Polk County Sheriff’s Office/Facebook

Một cựu lính Thủy Quân Lục Chiến nã súng vào dân thường ở ngoại ô Lakeland, Florida, làm chết bốn người và một bé gái 11 tuổi bị thương.

Sự việc xảy ra vào sáng sớm Chủ Nhật, 5 Tháng Chín, Bryan Riley, 33 tuổi, đột nhập ngôi nhà ở thành phố Lakeland, bắn chết các thành viên trong gia đình gồm Justice Gleason, 40 tuổi, Theresa Lanham, 33 tuổi, con trai Jody ba tháng tuổi của họ, Catherine Delgado, mẹ của Lanham, 62 tuổi, và một chú chó của gia đình. Chủ ngôi nhà này là bà Delgado. Một người sống sót duy nhất trong nhà là bé gái 11 tuổi.

Riley sống ở Brandon, nơi cách ngôi nhà hắn gây án 45 phút lái xe. Khai với nhà chức trách, Riley thừa nhận mọi tội lỗi và nói rằng hắn làm điều đó vì ‘Chúa’ bảo hắn làm”, theo tin của CNN sáng 9 Tháng Chín. Còn việc bắn chết cả đứa trẻ ba tháng tuổi, hắn giải thích “bởi vì tôi là một kẻ bệnh hoạn” và “Tôi muốn thú nhận tất cả rồi bị tống vào tù”.

Bé gái 11 tuổi sống sót là nhờ bé nhờ giả chết. Gia đình cho biết bé có nhiều vết thương trên người và đã phải trải qua phẫu thuật, hiện nay bé đã ổn. Bé tỉnh táo, có thể đọc, viết và tinh thần tốt. “Con bé rất sợ khi chứng kiến kẻ giết người nã súng, nhưng nó nói nó cứ cầu nguyện và tin rằng mọi chuyện sẽ ổn”, một thành viên trong gia đình kể lại với CBSNews.

Grady Judd, Cảnh sát trưởng Polk County cho biết khi cảnh sát có mặt tại hiện trường, Riley còn cố cướp súng từ một viên cảnh sát nhưng bị khống chế. Vụ sát hại bốn  người, mà Judd mô tả là “vụ cuồng sát bằng súng một cách chủ động”, và họ không tin rằng nghi phạm biết bất kỳ người nào mà hắn ra tay sát hại. “Chúng tôi chỉ biết rằng hắn là một kẻ điên có trong tay nhiều súng và bắn chết những người vô tội,” Judd nói.

Trước khi đột nhập vào nhà các nạn nhân, Riley đến đạp cửa kính nhà ông Miguel Rivera – người hàng xóm của gia đình nạn nhân. Một lúc sau, khi ông kiểm tra thì không thấy ai cả. Chỉ vài phút sau đó, ông nghe tiếng súng. Rivera tin rằng nếu ông bước ra kiểm tra cửa sớm hơn, có thể ông đã “ăn đạn” của Riley.

Riley phục vụ trong Thủy Quân Lục Chiến từ Tháng Giêng, 2007 đến Tháng Ba, năm 2011, theo hồ sơ quân sự. Cảnh sát trưởng Judd nói Riley được điều động đi Iraq vào năm 2008 và Afghanistan vào năm 2009-2010 vì là một quân nhân có thành tích bắn súng cực giỏi. Judd cho biết trước khi gây án, Riley làm vệ sĩ và bảo vệ cho ESS Global Corp. Nhưng công ty này đưa ra tuyên bố hôm Thứ Hai, rằng Riley chỉ là nhân viên làm parttime, mỗi tuần ba ngày.

“Riley mô tả mình là ‘a survivalist’ (thuật ngữ thường dùng để chỉ một người chủ động chuẩn bị cho thế giới hậu tận thế,) và thú nhận mình đã sử dụng methamphetamine,” Judd nói với CNN. Bạn gái của Riley nói với nhà chức trách rằng anh ta được chẩn đoán mắc chứng “Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý” (PTSD) và hành động thất thường trong tuần trước khi gây án. Vào tối Thứ Bảy, Riley nói với bạn gái rằng Chúa bảo hắn phải can thiệp và ngăn chặn một vụ tự tử, theo bản khai. Cô bạn gái cố gắng giải thích mọi việc với hắn nhưng hắn không phản ứng, chỉ nhốt mình trong phòng. Khi thức dậy vào sáng hôm sau, cô bạn phát hiện hắn không có ở nhà và theo tọa độ GPS trên điện thoại di động, cô phát hiện hắn đang lái xe đến địa điểm xảy ra vụ nổ súng.

Đọc thêm:

-Người đàn ông gây rối trên chuyến bay American Airlines bị bắt

-CDC cảnh báo, không nên du lịch đến quần đảo Caribe

-Hoa Kỳ: Gần 252,000 trẻ em dương tính với COVID-19 trong mùa tựu trường

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: