Dịch Corona, kỳ thị chống người Mỹ gốc Á dâng lên

Share:
Đeo khẩu trang ngoài đường có thể bị phiền phức vì lo ngại coronavirus. Ảnh: Getty Images.

NGUYỄN HÒA

Sau những người Pháp gốc Á bị phân biệt đối xử, nay đến phiên người Mỹ gốc Á, vì dịch bệnh phổi Vũ Hán.

Các cơ quan truyền thông tại California cho biết một học sinh gốc người Á châu tại Los Angeles bị bạn bè đánh tới mức phải vào bệnh viện kiểm tra xem có bị chấn thương sọ não hay không, vì em bị cho là mang virus gây ra dịch phổi Vũ Hán.

Một tờ rơi (flyer) giả mạo con dấu của Tổ chức y tế thế giới nói nên tránh các nhà hàng ăn gốc châu Á như Panda Express, vì bệnh phổi, được phát tán ở miền Nam California. Panda Express là một chuỗi nhà hàng bán các món ăn gốc Á châu được một gia đình sinh trưởng tại miền Nam California thành lập cách nay vài chục năm.

Theo tờ New York Times, sự phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á châu bắt đầu lan rộng khắp nước Mỹ vì sợ bị lây bệnh phổi Vũ Hán. Nhiều người Mỹ gốc Á bị phân biệt đối xử vì họ mang khẩu trang hay chỉ vì gương mặt của họ.

Ông Phạm Thanh Giao, một người Việt sống tại N. Carolina, cho biết nhiều người Mỹ đã tránh xa ông ra khi ông húng hắng ho vì… dị ứng lông mèo, trong khi một người da trắng ho sù sụ gần đó thì không bị gì.

14.000 người ký tên đòi học khu Alhambra gần Los Angeles đóng cửa vì lo sợ bệnh phổi Vũ Hán, mặc dù cho đến nay chỉ mới có một trường hợp bị nhiễm bệnh tại vùng Los Angeles rộng lớn.

Các giới chức tại California, nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Á đông đảo nhất Hoa Kỳ đang lên án sự phân biệt đối xử như vậy.

Bà Hilda Solis, từng là Bộ trưởng lao động của chính phủ liên bang, hiện là giám sát viên của Quận hạt Los Angeles xuất hiện trong một buổi họp báo với các viên chức cảnh sát, tuyên bố không thể dung thứ cho sự phân biệt chống người Mỹ gốc Á. Bà hối thúc dân chúng gọi đến số điện thoại 211 để tường trình các vụ tội phạm phân biệt chủng tộc như vậy.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: