Điểm mặt vài gương mặt cộm cán quậy phá Quốc hội ngày 6-1-2021

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

TÍN NGHĨA

Không bằng chứng nào rõ rệt cho sự vô ý thức bằng hình ảnh những kẻ đột nhập và quậy phá như một đám vô chính phủ mà lại tỏ vẻ ngạo nghễ và đắc thắng, trong sự kiện tấn công trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ngày 6-1-2021, một sự kiện làm ô nhục nước Mỹ. Ở một quốc gia tôn trọng tự do nhưng luôn đặt mọi hành vi và hành động trên tinh thần thượng tôn pháp luật mà hành xử điên rồ như thế thì không chỉ có thể gọi là vô ý thức mà phải nói là cực kỳ ngu dốt. Và việc cổ xúy cho hành động đó càng ngu dốt hơn vạn lần. FBI đã kêu gọi người dân giúp nhận dạng những kẻ tham gia vào vụ quậy phá này. Vài người trong số đó đã được nhận dạng.

Jake Angeli

Đây là nhân vật đội chiếc mũ lông trùm với sừng bò. Sùng bái thuyết âm mưu QAnon, Jake Angeli đã nổi lên từ năm 2019 khi tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Trump tại Arizona. Angeli, trong cuộc phỏng vấn năm 2020 với The Arizona Republic, nói rằng hắn thường đội mũ lông thú, vẽ mặt và cởi trần với quần rách như một cách để thu hút sự chú ý. Tháng 2-2020, Angeli có mặt trong đám đông biểu tình ở Phoenix ủng hộ Trump. Hắn giơ một tấm biển rách nát với hàng chữ “Q đã gửi cho tôi” và hỏi đám đông liệu họ có biết về thuyết âm mưu này không. Nhiều người gật đầu. “Quả cầu tuyết đã lăn và nó chỉ ngày càng lớn hơn lên mà thôi,” Angeli, “Chúng ta đang trở thành dòng chính”. Ngoài việc tin rằng hệ thống chính trị Mỹ thối nát, hủ hóa, trở thành một “đầm lầy”…, Jake Angeli cũng từng khoe rằng mình khám phá nhiều chuyện động trời từ những nghiên cứu trên internet, chẳng hạn chuyện nước Mỹ đang sống trong giai đoạn tối tăm với những thế lực nguy hiểm đang đánh phá nước Mỹ và luôn tìm cáchg tiêu diệt Trump. Jake Angeli – còn có tên Jacob Chansley – là cư dân Phoenix (Arizona). Khu học chánh Glendale Union xác nhận Jacob Chansley đã tốt nghiệp trường Trung học Moon Valley. Một cuốn kỷ yếu cho thấy hắn thuộc niên khóa 2006.

Josiah Colt

Là giám đốc điều hành công ty Funnel Craft LLC, cư dân Boise (Idaho), Colt là một trong những người đầu tiên đột nhập vào tầng Thượng viện. Tấm ảnh Colt ngồi vào ghế chủ tịch Thượng viện cùng bức ảnh đương sự trèo tường là vài trong những bức ảnh “nổi tiếng” nhất sự kiện bạo loạn Quốc hội ngày 6-1. Theo tờ Idaho Statesman, trong một video, Colt nói: “Tôi vừa vào tòa nhà Capitol. Tôi lao vào phòng họp”. Sau sự kiện, Colt đăng một video lên Facebook, nói rằng giờ mình không biết phải làm gì khi bức ảnh đang được lan truyền khắp thế giới mạng. “Tôi không làm tổn thương bất kỳ ai trong đó. À, đúng là tôi đã ngồi ở ghế của Nancy Pelosi…”. Tiếp đó, Colt xin lỗi về hành động của mình và gọi Phòng họp Thượng viện là “đất thiêng”. “Tôi chân thành xin lỗi người dân Mỹ”, Colt nói, “Tôi nhận ra hành động của mình đã mang lại sự xấu hổ cho bản thân, gia đình, bạn bè và đất nước xinh đẹp của tôi… Tôi cầu xin sự tha thứ từ nước Mỹ và bang Idaho, quê hương của tôi”.

 

Colt đã hoạt động tích cực trên một số nền tảng truyền thông xã hội – với các tài khoản trên Facebook, Twitter, Instagram và YouTube – nhưng hai tài khoản mà hắn sử dụng tích cực nhất trong tuần này đã bị khóa vào tối thứ Tư 6-1-2021. Trước khi các tài khoản này được đóng, Colt thường xuyên chia sẻ các thuyết âm mưu về coronavirus và vaccine COVID-19…

Richard Barnett

Trong số những gương mặt xuất hiện với tần suất dày đặc trên truyền thông trong sự kiện tấn công tòa nhà Quốc hội, Richard Barnett là nhân vật “nổi” nhất, với tấm ảnh đương sự ngồi trong phòng bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Dân Arkansas, ủng hộ quyền sử dụng súng, Barnett là kẻ theo chủ nghĩa dân tộc da trắng. Trong một status trên Facebook vài ngày trước khi bạo loạn diễn ra, hắn nói: “Tôi là người da trắng. Không gì có thể phủ nhận điều đó. Tôi là người theo chủ nghĩa dân tộc. Tôi đặt quốc gia mình lên hàng đầu”. New York Times cho biết, Barnett đã lấy một phong bì cá nhân từ bàn làm việc của bà Pelosi. Hắn kể với New York Times rằng, sau khi hắn vào văn phòng của bà Pelosi, “tôi đã viết cho mụ ấy một thông điệp khó chịu, gác chân lên bàn mụ ấy và chà hạ bộ” (“I wrote her a nasty note, put my feet up on her desk and scratched my balls”). Barnett nói hắn không đánh cắp phong bì Pelosi vì có để lại một đồng xu… Sáng hôm nay 8-1-2021, Barnett đã bị bắt tại Little Rock (Arkansas).

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: