Đội bóng bầu dục ở California có một tiền đạo mù

Share:
Jasen Bracy (đeo kiếng đen) tham gia trận bóng. Hình chụp qua màn YouTube – CBS Evening News.

Trong đội bóng bầu dục Modesto Raiders ở Modesto, California có một tiền đạo bị mù, anh luôn khẳng định khác biệt duy nhất giữa mình và những tiền vệ khác chỉ là con số trên áo.

Tiền đạo ấy là Jasen Bracy, 15 tuổi. Em bị ung thư võng mạc khi mới một tuổi. Đến năm bảy tuổi, em chỉ có thể phân biệt được ngày và đêm. Bracy mê chơi thể thao, nên khi con trai bị mù hẳn, bố của em rất đau lòng, vì nghĩ rằng con mình sẽ không bao giờ được chơi thể thao nữa. Tuy vậy, người cha luôn tự an ủi là gia đình anh vẫn còn may mắn khi căn bệnh ung thư không cướp mất đứa con yêu của họ.

Jasen Bracy lúc nhỏ. Ảnh chụp qua màn hình YouTube – CBS Evening News.

“Tôi biết ơn vì vẫn được nói chuyện, cười đùa với con. Tôi có thể xem thể thao cùng con bằng cách kể cho cu cậu những gì đang diễn ra trong suốt trận đấu,” ông bố nói. Từ đó, Bracy nuôi dần ước mơ trở thành cầu thủ bóng bầu dục. Em nói: “Cháu chưa bao giờ lấy cái cớ là mù thì chẳng làm được việc gì. Cuộc sống không giới hạn, và dù có bị cản trở đi chăng nữa, cháu sẽ tìm cách vượt qua và cố gắng đạt được mục tiêu theo cách tốt nhất.”

Năm 13 tuổi, Bracy được tặng một chiếc iPhone. Em giấu bố mẹ, gọi điện cho tất cả đội bóng trong khu vực hỏi xem họ có thể cho mình  một cơ hội không. Mấy ngày sau, bố cậu bé bất ngờ khi nhận được cuộc gọi của ông Nichols – huấn luyện viên đội Modesto Raiders. Ông Nichols xác định với bố của Bracy, là có phải em bị mù, và muốn chơi trong đội của họ không.

“Lần đầu gặp cậu bé, tôi cũng hơi nghi ngại, không biết sẽ phải làm thế nào. Nhưng sau khi tiếp xúc, tôi biết cậu nhóc này có thể làm mọi thứ”, huấn luyện viên đội bóng nói với CNN.

Lần đầu vào sân, Brace đã nắm rất vững kỹ thuật cần thiết. Em biết rõ lối chơi, vị trí mọi cầu thủ cần có mặt trên sân qua bộ đàm mà người cha dùng để tường thuật diễn biến trận đấu với con mình, như cách ông từng làm khi hai cha con ngồi “xem” truyền hình ở nhà.

Tiền đạo Jasen Brace. Ảnh chụp qua màn hình YouTube – CBS Evening News.

“Cậu bé biết vị trí của mình, nơi giao bóng, vị trí của những cầu thủ khác và biết cách ghi điểm”, huấn luyện viên Nichols, nói. “Hồi Tháng Chín, em còn ghi bàn, giúp đội nhà giành chiến thắng. Sự xuất hiện của em đã làm thay đổi cách nhìn của các cầu thủ trong đội về cuộc sống. Cậu bé đã làm nên mùa giải, kể cả khi chúng tôi không giành chiến thắng. Sự ăn ý của cả đội đã là điều tuyệt vời nhất tôi từng có được”.

Không nói ra thì không ai biết cầu thủ ấy bị mù. Brace cũng không nói về tình trạng khiếm khuyết của mình với đối thủ. Với đồng đội, cậu khẳng định sự khác biệt duy nhất giữa cậu và những tiền vệ khác, chỉ là số trên áo mà thôi.

Cậu bé biết ơn gia đình, huấn luyện viên và đồng đội đã giúp và ủng hộ để cậu có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực. “Cháu đặc biệt cảm ơn huấn luyện viên vì đã cho cháu cơ hội để chứng minh những gì cháu có thể làm trên sân”, Brace nói.

Điều đáng nể nữa là ngoài bóng bầu dục, Brace còn có thể bơi lội, chơi gôn, bóng chày và cả đấu vật.

Đọc thêm:

-Phụ nữ Afghanistan bị cấm chơi thể thao, hoài nghi về lời hứa của Taliban

-Những quy định mới về du lịch của Hoa Kỳ từ ngày 8 Tháng Mười Một

-Một phụ nữ bị buộc tội tổ chức các bữa tiệc tình dục cho thanh thiếu niên

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: