‘Đồng vợ đồng chồng’ lừa đảo chính phủ $18 triệu tiền cứu trợ COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Các nhân viên FBI đến bất động sản Tarzana của Richard Ayvazyan và Marietta Terabelian để thực hiện lệnh khám xét vào tháng Mười Một năm 2020 – Ảnh: U.S. District Court

Khi bị kết tội lừa đảo, Richard Ayvazyan và Marietta Terabelian đã cắt đứt vòng theo dõi điện tử đeo tay của họ và biến mất vào Tháng Tám, cặp vợ chồng này đã để lại lời nhắn cho ba đứa trẻ vị thành niên mà họ bỏ rơi.

“Chúng ta sẽ lại bên nhau vào một ngày không xa,” họ viết. “Đây không phải là một lời tạm biệt mà là một cuộc chia tay ngắn ngủi.”

Có lẽ không ngắn gọn như vậy.

Richard Ayvazyan, 43 tuổi, bị kết án vắng mặt hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một, với mức án 17 năm tù vì cầm đầu một đường dây lừa đảo lấy cắp $18 triệu trong một vụ lừa đảo tồi tệ để bảo đảm các khoản vay khẩn cấp, dành cho các doanh nghiệp nhỏ bị đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Marietta Terabelian, 37 tuổi, bị cũng kết án vắng mặt với sáu năm tù.

Họ đang bị lực lượng chấp pháp truy tìm.

Nhóm lừa đảo này đã lập ra nhiều doanh nghiệp giả ở Thung lũng San Fernando, sử dụng bảng lương giả và tờ khai thuế giả mạo vào nhiều trong số 151 đơn xin vay của họ. Để mở tài khoản ngân hàng cho các doanh nghiệp giả mạo, họ sử dụng tên của những người đã chết hoặc danh tính của họ đã bị đánh cắp.

Wilson đã chỉ ra Ayvazyan là kiến trúc sư của kế hoạch, gọi anh ta là “kẻ lừa đảo đặc biệt lạnh lùng” mà không quan tâm đến luật pháp.

Thẩm phán cũng bày tỏ lo ngại rằng loại gian lận “trắng trợn” này có thể ngăn cản các nhà lập pháp phê duyệt các gói cứu trợ, trong các thảm họa trong tương lai.

Ayvazyan, Terabelian và hai người thân bị kết án hồi Tháng Sáu vì tội lừa đảo ngân hàng, âm mưu rửa tiền và các tội danh liên quan. Bốn đồng phạm khác đã nhận tội trước khi xét xử.

Trẻ em và chú chó của gia đình bước ra từ ngôi nhà Ayvazyan ở Tarzana khi FBI đột kích vào Tháng Mười Một năm 2020 – Ảnh: U.S. District Court

Các công tố viên đã đề nghị Ayvazyan 29 năm tù giam. Theo Ashwin J. Ram, luật sư của Ayvazyan, đó sẽ là án tù dài nhất trên toàn quốc cho đến nay, đối với bất kỳ ai bị kết án trong các vụ án gian lận cho vay đại dịch của liên bang.

Ram cho rằng Ayvazyan đáng phải chịu mức án không quá sáu năm. Ram nói, sự vắng mặt của anh ta khiến quan tòa khó thể hiện rằng anh ta là một người đàn ông của gia đình, một người sùng đạo, và một doanh nhân hợp pháp.

Ram đã khai trước tòa rằng gia đình của Ayvazyan nghi ngờ rằng anh và vợ đã bị bắt cóc, họ đặt câu hỏi liệu họ có viết giấy đánh máy cho con mình hay không. Các công tố viên, những người tin rằng cặp đôi bỏ trốn để không bị tù, nói rằng không có bằng chứng nào chứng minh họ bị bắt cóc.

Wilson đã mở phiên điều trần hôm Thứ Hai bằng cách bày tỏ sự hoài nghi về lý thuyết bắt cóc. Ông cho biết, chính phủ gần đây đã chặn đơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp cho ba đứa con của cặp vợ chồng tới Armenia. Wilson nói rằng nỗ lực đưa bọn trẻ ra khỏi đất nước cho thấy cha mẹ chúng “sẽ không sẵn sàng xuất hiện” trước tòa.

FBI đã treo thưởng $20,000 cho thông tin dẫn đến việc bắt vợ chồng Ayvazyan. Các nhà chức trách tin rằng họ đã trốn khỏi ngôi nhà trị giá $3.25 triệu ở Tarzana vào ngày 29 Tháng Tám, mà họ đã mua vào năm ngoái bằng số tiền trộm được.

Luật sư của Terabelian, Ryan Fraser, kêu gọi Wilson khoan hồng với cô ấy vì cô không phải là “người chơi cần thiết” trong vụ lừa đảo và rửa tiền.

Theo các công tố viên, khi FBI đột kích ngôi nhà của gia đình vào Tháng Mười Một năm 2020, Terabelian được nhìn thấy ném một chiếc túi chứa hơn $450,000 tiền mặt vào bụi cây ở sân sau của họ.

Các công tố viên yêu cầu Wilson kết án Terabelian 21 năm 10 tháng tù, vì cô ấy hiểu rõ âm mưu của chồng.

Wilson cho biết ông tin rằng Terabelian “biết chuyện gì đang xảy ra và rõ ràng cô ấy có một số vai trò trong việc thực hiện nó.”

“Cô ấy là một đối tác không chỉ trong hôn nhân, mà còn là một đối tác trong tội ác,” ông nói.

Đồng phạm trong vụ án này còn có vợ chồng anh trai của Ayvazyan là Artur Ayvazyan và Tamara Dadyan. Artur đã bị kết án 5 năm tù hôm Thứ Hai vì tội lừa đảo và rửa tiền.

Artur đã tìm cách đổ lỗi cho vợ mình, trong khi đó Dadyan tìm cách rút lại lời nhận tội, vì những gì cô ấy nói là lời khuyên xấu từ luật sư, người đã thúc giục cô ấy chấp nhận yêu cầu của các công tố viên trong thỏa thuận nhận tội.

Artur Ayvazyan, người đã được tại ngoại, đã bị bắt lại vào ngày 4 Tháng Mười Một vì nghi ngờ hiếp dâm, theo LAPD. Nhưng Wilson cho biết cả vụ án hiếp dâm và sự mất tích của em trai Artur, đều không đủ điều kiện để buộc Artur bắt đầu bản án tù của anh ta ngay lập tức. Thẩm phán Wilson ra lệnh cho anh ta đến nhà tù vào tuần đầu tiên của Tháng Giêng 2022. (Theo LA Times)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: