Đức tin của người Việt tha hương

Share:
Đồng đạo California và vui ngày gặp mặt

Được tin trên toàn tiểu bang Georgia, dải đất miền Đông Nam Hoa Kỳ này chỉ có một nơi thờ tự duy nhất của Đạo Cao Đài thuộc Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh Việt Nam, tôi đã lần theo địa chỉ ghi trong giấy mời đến dự lễ an vị Thánh Tượng tại số 6330 Hwy 42 REX, GA 30273, vào hai ngày 30 Tháng Tư và ngày 1 Tháng Năm 2022, cùng với đồng đạo và bà con đồng hương nơi đây hiệp tâm cầu nguyện ơn trên Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu và các Đấng Thiêng Liêng phò hộ cho người Việt tha hương và toàn thể nhân loại luôn được bình an và hạnh phúc.

Mặc dù là người ngoại đạo nhưng tôi luôn tâm nguyện hướng về nẻo thiện. Khi đến nơi sinh hoạt tâm linh của Thánh Thất Cao Đài Georgia, tôi được biết thêm Tòa Thánh Tây Ninh ở Việt Nam được thành lập khoảng trước năm 1934. Tòa Thánh quản lý hơn 80 vạn tín đồ với hơn 299 thánh thất trong nước và hải ngoại, thực hiện theo tư tưởng Tam giáo quy nguyên, Ngũ chi hiệp nhất. Khu chánh điện Tòa Thánh Tây Ninh thờ Thiên Nhãn nằm trên quả Càn Khôn có 3,027 ngôi sao.

Riêng tại tiểu bang Georgia, với tâm nguyện của đồng đạo và bà con đồng hương tỵ nạn Cộng sản, vào năm 1996, tín đồ Cao Đài đã đồng thuận tổ chức khai đạo và tạo nơi sinh hoạt đầu tiên. Sau đó, Thánh Thất Cao Đài Georgia mua được một khuôn viên đất rộng hơn 5.36 ha. Theo như lời trao đổi của ông Nguyễn Hữu Trường, hiện là Chánh Trị Sự Thánh Thất thì khi chuyển qua khu sinh hoạt tâm linh mới này, số lượng đồng đạo và người theo đạo trong và ngoài tiểu bang Georgia tham gia càng ngày càng đông. Trong các dịp lễ trọng, không những bà con theo đạo mà rất nhiều đồng hương cũng đến dự và dâng hương cầu nguyện. Hiện tại có hơn 100 gia đình đang sinh hoạt tu tập tại Thánh Thất. Mọi người đã đồng thuận nên hiến thỉnh Thánh Tượng từ Việt Nam qua để thờ cúng, với mong ước góp công sức vật lực tôn tạo và xây dựng Thánh Thất ở Georgia trang nghiêm và bề thế hơn.

Quang cảnh lễ an vị Thánh Tượng Cao Đài GA

Theo quan sát của chúng tôi, lễ an vị Thánh Tượng được tổ chức tại Thánh Thất Cao Đài Georgia diễn ra chu đáo và trang trọng. Mọi người đến dự lễ đều mặc trang phục trắng rất trang nghiêm. Bà con anh chị em đồng đạo, nhất là các bạn trẻ nam thanh nữ tú, rất hăng hái trong mọi công việc, không đợi phân công. Ai đến trước thì làm việc trước, thực hiện thứ tự công việc một cách cẩn trọng và chu đáo…

Mặc dầu chưa đến giờ quy định của ban tổ chức về thực hiện đại lễ nhưng rất đông chức sắc, quý đồng đạo, nhất là quý bác cô chú lớn tuổi, trong đó có nhiều người ngoại đạo, đã có mặt trong không khí hòa đồng và vui vẻ. Khuya ngày đầu tiên, chừng gần 12am, mọi người đã tề tựu nơi chánh điện để cúng Tý thời, tỏ lòng thành kính an vị Thánh Tượng (Tiểu Đàn). Tôi đến hỏi vài cô chú lớn tuổi để tìm hiểu phong tục truyền thống của Đạo Cao Đài và được cho biết: Nếu cúng tứ thời nói chung (giờ Tý, Ngọ, Mẹo, Dậu) và giữa khuya (giờ Tý) thì đó là biểu tượng của “Nhứt âm, nhứt dương chi vị Đạo”. Cúng vào các giờ này sẽ tạo ra được sự hiệp nhất giữa tiểu vũ trụ của nhơn thân và đại vũ trụ ngoại giới, nhờ vào đó con người hấp thu được năng lượng của vũ trụ bên ngoài vào nội thân; người theo đạo sẽ tiếp nhận được hồng ân của Đức Chí Tôn nhiều nhất.

MC Huấn Phạm và chị Kim Hạnh, cựu Chủ tịch Cộng Đồng GA
Ông Nguyễn Hữu Trường, Chánh Trị Sự Thánh Thất

Một bác lớn tuổi, người từng có thời gian tham gia trong Ban Trị Sự của Thánh Thất Cao Đài tại tiểu bang Georgia, cho tôi biết thêm: Nếu cúng tứ thời tại Tịnh Thất với số lượng đạo hữu đông sẽ tạo nên một tấm lưới thiêng, xóa tan mọi chướng duyên, giúp chúng sanh cải ác tùng thiện, giúp phát huy đạo hạnh… Tất cả đồng đạo tập trung hết tinh thần nhìn lên Thiên Nhãn. Đó là Thần của Đức Chí Tôn nơi cõi thế gian này. Khi kết thúc buổi cúng, thường diễn ra phần cầu nguyện, gồm có năm điều để người tu tập hướng vào đó mà chú tâm trì nguyện.

Năm điều nguyện là: Nhứt nguyện Đại Đạo hoằng khai; Nhì nguyện phổ độ chúng sanh; Tam nguyện xá tội đệ tử; Tứ nguyện cho thiên hạ thái bình; và cuối cùng là Ngũ nguyện cho Thánh Thất an ninh. Người theo đạo luôn cầu nguyện với tinh thần vô ngã, thanh tịnh và thành kính thì nguyện lực mới linh ứng.

Qua ngày thứ hai, sau khi các nghi thức xã hội được thực hiện như chào cờ, giới thiệu quan khách, anh Huấn Phạm – một đồng đạo cũng thuộc vào lớp huynh tỷ – bắt đầu điều hợp chương trình lễ. Mọi người lắng nghe những lời tâm tình trân quý của quý hiền huynh Chánh Trị Sự và Trưởng Ban xây dựng công trình tâm linh Thánh Tượng…

Nghệ sĩ Ngọc Huyền bay từ California sang góp mặt với chương trình

Có thể nói rằng trong cuộc sống hỗn độn nơi cõi Ta bà, nhất là khi chúng ta phải rời bỏ quê hương, nếu như không có một đức tin nào vào Đấng thiêng liêng thì cuộc sống khó bề an lạc được, bất luận tôn giáo nào. Nhờ vào đức tin tâm linh mà chúng ta vượt qua biết bao nhiêu rào cản, biết bao nhiêu khó khăn sinh tử. Người theo đạo luôn chú tâm trì nguyện để nhận phước lành từ việc thiện mà chính bản thân mình gieo duyên, tạo nên một tình yêu thương không giới hạn, để cùng chung sống bằng sự cảm thông, vị tha.

Ngoài phần nghi lễ an vị Thánh Tượng, trao đổi tâm tình của quan khách, mọi người cùng vui vẻ với tiệc chay và thưởng thức chương trình văn nghệ với sự góp mặt của ca sĩ MC Đỗ Thanh, nữ nghệ sĩ duyên dáng Ngọc Huyền… Họ đã bay từ California qua, biểu diễn cùng với các ca sĩ địa phương trong đó có nhạc sĩ Nhất Lang và Ban nhạc Trung.

Sau khi cúng Ngọ thời, đúng 4 giờ chiều ngày thứ hai, Thánh Thất tổ chức lễ cúng Chiến Sĩ Trận Vong, cúng Dậu thời và tri ân quý quan khách, đồng đạo, đồng hương trong và ngoài tiểu bang Georgia đã đến hiệp tâm cầu nguyện. Dạo một vòng quanh khuôn viên rộng rãi của Thánh Thất, và trò chuyện với các bạn trẻ trong đó có những bạn mới bay từ California qua, mới cảm nhận được rằng đức tin của con người thật sâu xa và thâm thúy…

Atlanta đầu Tháng Năm 2022

Bài và ảnh: TRẦN PHÚ ĐA

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: