Dùng tiền từ thiện cho mục đích cá nhân, hai nghệ sỹ ngồi tù

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Irvin Mayfield từng là nghệ sĩ tài năng và được hâm mộ. Ảnh: Wikipedia

Nghệ sỹ thổi kèn trumpet Irvin Mayfield vừa bị kết án 18 tháng tù vì dùng tiền từ thiện cho mục đích cá nhân.

Đối tác kinh doanh và âm nhạc của Mayfield – nghệ sĩ dương cầm Ronald Markham, cũng bị kết án 18 tháng tù trong phiên tòa diễn ra hôm Thứ Tư, 4 Tháng Mười Một, tại tòa án liên bang. Theo Fox40. Bản án của Irvin Mayfield và Ronald Markham có hiệu lực từ ngày 5 Tháng Giêng, 2022, mặc dù họ có thể kháng cáo bản án. Ngoài ra, cả hai sẽ phải có 500 giờ phục vụ cộng đồng bằng các bài giảng miễn phí, dạy âm nhạc cho trẻ em kém may mắn ở New Orleans.

“Tôi thấy rằng anh xứng đáng nhận án 5 năm tù giam cho những gì đã gây ra. Nhưng không ích lợi gì cho xã hội khi anh ngồi trong tù. Anh đã từng là một thành viên đáng kính, đáng ngưỡng mộ của cộng đồng này. Hãy dùng khả năng của mình để giúp đỡ cho bọn trẻ!” Thẩm phán Jay Zainey nhận định và lý giải việc phán quyết cho nghệ sĩ Irvin Mayfield dạy nhạc cho trẻ em thay vì phải ngồi trong tù, đúng ra là năm năm.

Irvin Mayfield (phải) và Ronald Markham nhận án phạt 18 tháng tù giam vì dùng tiền từ thiện cho mục đích cá nhân. Ảnh: Getty Images

Tháng Mười Một, 2020, Irvin Mayfield và Ronald Markham thừa nhận tội lừa đảo, bòn rút tiền từ thiện từ Tháng Tám, 2011 đến Tháng Mười Một, 2013. Năm 2013, Irvin Mayfield và Ronald Markham từng bị điều tra nhưng chưa bị kết tội. Theo cáo trạng, Irvin Mayfield và Ronald Markham lừa đảo, tìm cách chuyển hơn $1.3 triệu từ Quỹ Thư viện công cộng New Orleans vào quỹ khác mang tên Dàn nhạc Jazz New Orleans. Irvin Mayfield đã lấy $39,000 từ Quỹ Thư viện công cộng New Orleans để thuê hội trường và $15,000 để mua một chiếc kèn mạ vàng 24 carat.

Các công tố viên còn phát hiện Irvin Mayfield và Ronald Markham lấy tiền kêu gọi từ thiện để chi cho các hoạt động của dàn nhạc Jazz New Orleans và những kỳ nghỉ dưỡng đắt đỏ tại các khách sạn 5 sao ở New York.

Liên quan đến việc biển thủ quỹ từ thiện, hai nhân viên của Quỹ Thư viện công cộng New Orleans đã bị sa thải, nhiều chương trình xóa mù chữ cho người cao tuổi và tặng sách của quỹ đã bị hủy bỏ. Danh tiếng của Quỹ Thư viện công cộng New Orleans cũng giảm sút và hai nghệ sĩ nhận sự chỉ trích gay gắt từ dư luận.

Irvin Mayfield. Ảnh: Wikipedia

Trong phiên tòa, nghệ sĩ Irvin cúi đầu nhận tội: “Tôi xin nhận 100% trách nhiệm. Tôi yêu thành phố này. Tôi yêu gia đình tôi, tôi yêu âm nhạc và tôi biết tôi đã làm cho mọi người thất vọng.”

Irvin Mayfield, 44 tuổi, là nghệ sĩ, nhà soạn nhạc và cũng là niềm tự hào của thành phố New Orleans. Anh từng thắng giải Grammy năm 2010 dành cho album nhạc jazz xuất sắc nhất và nhiều giải thưởng Billboard qua các năm. Irvin Mayfield từng được ngợi ca là anh hùng của New Orleans sau cơn bão Katrina vào năm 2005 và đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh của New Orleans sau trận bão lịch sử này.

Đọc thêm:

-Tại sao “bông hồng công nghệ” Elizabeth Holmes phải hầu tòa?

-Phản ứng của giới nghệ thuật ngay sau vụ 11 Tháng Chín

-Diễn viên có chỉ số IQ cao có gặp bất lợi trong nghề?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: