Elon Musk mở lại tài khoản Twitter của Trump 

Share:
Photo illustration by Jonathan Raa/NurPhoto via Getty Images

Chủ sở hữu và Giám đốc điều hành mạng xã hội Twitter, Elon Musk, đã khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Trump vào hôm nay thứ Bảy 19 tháng Mười Một 2022 sau gần hai năm “cấm cửa” – một hành động quan trọng giúp ông Trump lấy lại sự chú ý của công chúng ngay khi cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 vừa bắt đầu.

Ông Musk đã thực hiện một cuộc thăm dò từ hôm qua thứ Sáu để hỏi người dùng Twitter liệu ông Trump có nên được phép quay lại mạng xã hội này hay không. Hôm nay thứ Bảy, ông Musk viết tweet rằng “Mọi người đã lên tiếng,” và cho biết 52% trong số khoảng một triệu tài khoản Twitter tham gia thăm dò nói rằng “nên”, 48% nói “không nên” khôi phục tài khoản của Trump.

Trên mạng Twitter, ông Trump có hơn 88 triệu người theo dõi trước khi ông bị “treo bút” sau ngày 6 tháng Giêng năm 2021 vì hành vi kích động bạo lực trong những ngày mà người ủng hộ ông xông vào điện Capitol – trụ sở của Quốc hội Hoa Kỳ, thực hiện một cuộc bạo loạn khiến năm người chết và hàng trăm người bị thương.

Nhiều tweet của ông Trump trên mạng Twitter đã được Ủy ban điều tra của Hạ Viện sử dụng để dựng lại bối cảnh vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng. Vì nội dung kích động của các tweet này mà Twitter đã cấm cửa ông Trump. Ảnh Shawn Thew-Pool/Getty Images

Ông Musk nhiều lần nói rằng ông không tán thành lệnh cấm ông Trump của Twitter và có ý định khôi phục tài khoản của ông Trump sau khi làm chủ được mạng xã hội này. Nhưng sau khi mua Twitter với giá $44 tỷ vào cuối tháng trước, ông Musk lại hứa sẽ thành lập một hội đồng kiểm duyệt nội dung để nghiên cứu những vấn đề như vậy – và nói rằng có thể sẽ mất vài tuần mới có quyết định. Musk cũng nói các lệnh cấm vĩnh viễn, không chỉ đối với ông Trump, làm suy yếu vai trò của Twitter như một diễn đàn không hạn chế cho tự do ngôn luận.

Trước đây, ông Trump đôi lần nói rằng ông không tha thiết với việc khôi phục lại tài khoản Twitter, thay vì vậy ông tập trung vào mạng Truth Social của chính ông – một bản sao của Twitter nhưng có lượng người sử dụng ít hơn.

Một tài khoản do ông Trump đứng tên đã xuất hiện trở lại trên Twitter vào thứ Bảy và đang dần tích lũy lại số lượng người theo dõi. Một cựu nhân viên Twitter quen thuộc với quy trình đó cho biết các tài khoản bị cấm có thể mất ít nhất một ngày để khôi phục về trạng thái trước đó.

Tuy nhiên, đến lúc này vẫn chưa rõ liệu ông cựu tổng thống có chấp nhận mở lại tài khoản Twitter hay không. Tại một hội nghị của đảng Cộng hòa vào thứ Bảy tại Las Vegas, ông Trump đã đề cập đến cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của Musk nhưng tỏ vẻ lạnh nhạt trước viễn cảnh tiếp tục tham gia Twitter, nhắc lại những nhận xét trước đó rằng ông thà tập trung vào trang Truth Social của mình hơn.

“Tôi không thấy bất kỳ lý do nào cho việc đó,” Trump nói về việc quay lại Twitter. “Truth Social đã thay nó ở rất nhiều người và tôi không thấy họ quay trở lại Twitter.”

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: