Facebook gánh hậu quả nặng nề trong ‘ngày Thứ Hai đen tối’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Gerd Altmann & Mediamodifier/Pixabay

Facebook giải thích rằng nguyên nhân của việc gián đoạn hoạt động trang mạng của mình là do một bản cập nhật không chính xác được gửi đến máy chủ lõi, làm ngắt kết nối Internet một cách hiệu quả.

Các chuyên gia đổ xô đến trung tâm dữ liệu của Facebook ở Santa Clara, California, để cài đặt lại máy chủ theo cách thủ công, nhưng phải đến 5:45 EST (10:45 tối GMT) máy chủ kết nối mới hoạt động lại.

Bản cập nhật tương tự cũng vô hiệu hóa tất cả các hệ thống mà Facebook cần để khắc phục sự việc, từ các công cụ kỹ thuật số đến dịch vụ nhắn tin cho đến khóa cửa chính trên fob.

Jonathan Zittrain, Giám đốc Trung tâm Internet và Xã hội Burkman Klein tại Đại học Harvard, cho biết:

“Các nhân viên trong khuôn viên công ty ở Menlo Park, California, gặp khó khăn khi vào tòa nhà vì cúp điện khiến phù hiệu an ninh của họ không sử dụng được. Ngoài ra, các nhân viên khác đã có mặt trong tòa nhà đã phải đứng ngoài phòng họp bị khoá và buộc phải liên lạc qua tin nhắn và email Outlook.”

Insider cho biết trên Reddit: “Một phần nguyên nhân điều này cũng là do việc cắt giảm nhân viên của trung tâm dữ liệu do tình hình đại dịch.”

Một người tự xưng là nhân viên của Facebook cho biết tại Reddit rằng vấn đề trở nên trầm trọng hơn cũng do số lượng lớn nhân viên làm việc tại nhà.

Các nhân viên đã sử dụng các dịch vụ của Facebook để liên lạc với nhau và nền tảng nhắn tin nội bộ của họ Workspace cũng ngừng hoạt động hôm Thứ Hai khiến nhiều người không thể làm việc và cách giải quyết vấn đề khi làm việc tại nhà thì không thể hiệu quả.

Facebook có khoảng 60,000 nhân viên trên toàn thế giới và đã thông báo hồi Tháng Năm rằng họ sẽ hoạt động với 25% công suất tại văn phòng sau khi trở lại công việc vào Tháng Bảy do sự lây nhiễm COVID giảm.

Họ đã lên kế hoạch có 50% nhân viên của mình làm việc tại văn phòng công ty vào Tháng Chín và 100% vào Tháng Mười, nhưng do sự gia tăng lây nhiễm của biến chủng Delta, kế hoạch trở lại đó của họ đã bị hoãn. Hiện tại, công ty không kỳ vọng sẽ có toàn bộ nhân viên làm việc cho đến năm 2022.

Facebook có 47 địa điểm công ty trên khắp Bắc Mỹ với 15,000 nhận viên (chiếm khoảng 1/4 tổng số nhân viên), có trụ sở chính tại Menlo Park.

Mark Zuckerberg đã hứa sẽ chuyển sang làm việc từ xa trong vòng vài năm tới và dự đoán rằng một nửa số nhân viên của Facebook sẽ làm việc từ xa trong vòng năm đến mười năm tới.

Một ngày đáng quên

Phiên giao dịch 4 Tháng Mười đã trở thành phiên giao dịch tồi tệ nhất của Facebook trong gần một năm nay khi cổ phiếu của công ty giảm 4.9% xuống $326.23/cổ phiếu. Đây là mức giảm trong một ngày tính theo phần trăm cao nhất của mã cổ phiếu này kể từ mức sụt giảm 5% ghi nhận hôm 9 Tháng Mười Một năm 2020.

Cổ phiếu của Facebook lao dốc sau khi chương trình tin tức “60 Minutes” của ViacomCBS Inc. vào cuối ngày Chủ Nhật, 3 Tháng Mười, đã phát sóng một cuộc phỏng vấn với nhà cựu khoa học dữ liệu của Facebook, bà Frances Haugen. Bà Haugen đã cáo buộc rằng “gã khổng lồ” mạng truyền thông xã hội đã lừa dối các nhà đầu tư về cách họ đối phó và thông tin sai lệch trên nền tảng của họ.

Sau đó, vào khoảng 11 giờ 40 phút sáng ngày 4 Tháng Mười, hoạt động của Facebook bị gián đoạn khi người dùng mất quyền truy cập vào tất cả các trang web của họ cũng như Instagram và WhatsApp. Các công cụ liên lạc nội bộ của Facebook cũng không thể hoạt động. Phải tới hơn sáu tiếng sau đó, các nền tảng trên mới bắt đầu hoạt động trở lại.

Ước tính Facebook mất thêm khoảng $545,000 doanh thu quảng cáo mỗi giờ trong thời gian cúp điện.

Thông tin từ trang web chuyên theo dõi mạng DownDetector cho hay họ đã ghi nhận 14 triệu báo cáo về các vấn đề kết nối Facebook tính tới 6 giờ 30 chiều cùng ngày. Theo đánh giá của DownDetector, đây là một vụ gián đoạn hoạt động với quy mô chưa từng có đối với mạng xã hội này.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: