Facebook tiếp tục cấm Trump sử dụng ít nhất thêm hai năm nữa

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Darren Halstead/ Unsplash.
Quyết định kéo dài lệnh đình chỉ sử dụng tài khoản cá nhân thêm hai năm đối với cựu tổng thống Donald J. Trump vừa được Facebook đưa ra hôm nay thứ Sáu, 4-6.

Theo quyết định này, từ nay cho đến tháng 1/2023, cựu tổng thống không thể tham gia sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội chính thống Facebook, Instagram, mà trong thời gian này có cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, theo The New York Times.

Facebook cho biết ông Trump sẽ được tái sử dụng tài khoản của mình vào tháng 1 năm 2023, trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Các chuyên gia trong hội đồng của Facebook sẽ tiếp tục xem xét để quyết định sự duy trì hoạt động của tài khoản này dựa trên đánh giá “​​độ rủi ro đối với an toàn công cộng có giảm bớt hay không”.

Đây là quyết định mạnh mẽ nhất của công ty nhắm vào ông Trump trong suốt bốn năm cầm quyền, từ sau sự kiện kích động dẫn đến cuộc bạo loạn tòa nhà Quốc Hội Mỹ ngày 6 tháng Giêng. Nhưng vào lúc đó, Facebook không đưa ra mốc thời gian lệnh cấm này kết thúc. “Với mức độ nguy hại của vụ việc, chúng tôi tin rằng hành động của ông Trump đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của chúng tôi, xứng đáng với hình phạt cao nhất hiện có”, Nick Clegg, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, viết trong một bài đăng trên blog của công ty. Khi được sử dụng lại tài khoản, nếu ông Trump tiếp tục vi phạm sẽ phải chịu một loạt “các biện pháp trừng phạt leo thang nhanh chóng” bao gồm cả việc đình chỉ vĩnh viễn tài khoản, đại diện Facebook cho biết.

Trong nhiều năm trước, Facebook và các công ty truyền thông xã hội khác như Twitter có quan điểm vì lợi ích của công chúng, không can thiệp vào các phát biểu chính trị của người sử dụng tài khoản. Tuy nhiên điều đó đã thay đổi, mà nguyên do chủ yếu là các bài trên mạng xã hội của ông Trump đã mang tính chất kích động từ vị trí lãnh đạo của mình, đã khiến các công ty phải mạnh tay xử lý.

Ông Clegg nói: “Chúng tôi biết quyết định ngày hôm nay sẽ bị chỉ trích bởi nhiều người ở các phe đối lập trong sự chia rẽ chính trị hôm nay, nhưng công việc của chúng tôi là đưa ra quyết định tương xứng, công bằng và minh bạch nhất có thể.” Đối với ông Trump, người đã bị cấm vĩnh viễn trên Twitter, quyết định này của Facebook có nghĩa là ông sẽ bị mất nơi phát ngôn trong các platform chính thống tại chu kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Trong một tuyên bố gửi qua email, ông Trump cho biết quyết định của Facebook là “sự xúc phạm đối với 75 triệu người ủng hộ, cộng với nhiều người khác đã bỏ phiếu cho tôi trong cuộc bầu cử Tổng thống đầy cam go năm 2020.”

Trong khi nhiều học giả và nhà hoạt động xã hội hoan nghênh quyết định của Facebook, cho là công ty có bước đi đúng hướng, nhưng có ý kiến cho rằng thực hiện điều này sẽ khó khăn và công ty sẽ phải bước vào cuộc chiến phức tạp với các nhà lãnh đạo toàn cầu. David Kaye, giáo sư luật và là cựu giám sát viên của Liên hợp quốc về quyền tự do ngôn luận, nói tren New York Times: “Sự thay đổi này sẽ khiến phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới bị giám sát chặt chẽ hơn. Những nhà lãnh đạo không quen với việc giám sát này sẽ khó chịu và dẫn đến căng thẳng.”

Các quốc gia như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đe dọa sẽ chống Facebook nếu có hành động gây khó khăn cho lợi ích của các nhà cầm quyền, ông Kaye nói. Thậm chí, có quốc gia còn cho biết họ có thể trừng phạt nhân viên của Facebook đang làm việc tại quốc gia của họ. [SGN]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: