Fauci cảnh báo một biến thể mới tàn phá hơn Delta có thể sắp xuất hiện

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Mika Baumeister/Unsplash

Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ đang cảnh báo: Các biến thể coronavirus mới – có khả năng trốn tránh sự bảo vệ của vaccine COVID-19 hiện tại- có thể xuất hiện nếu sự lây lan của biến thể Delta không được kiểm soát.

Bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, trong một cuộc phỏng vấn với McClatchy hôm Thứ Tư, 4 Tháng Tám, cho biết với số người không tiêm chủng tại Hoa Kỳ hiện nay, có thể dẫn đến các đột biến mới tồi tệ hơn, khả năng lây truyền cao so với biến thể Delta.

Lý do dễ hiểu là khi virus có điều kiện tiếp tục lây lan ở những người không được tiêm chủng, chúng có nhiều thời gian để biến đổi thành một biến thể nguy hiểm hơn vào mùa Thu và mùa Đông sắp tới.

Bác sĩ Fauci cho biết, hiện nay còn có tới gần 100 triệu người Mỹ đủ điều kiện để tiêm chủng nhưng không tiêm chủng. Chính điều này tạo điều kiện dễ dàng cho biến chủng mới xuất hiện. Ông nói:

“Nếu chúng ta không dập tắt sự bùng phát dịch đến mức áp đảo trên tỷ lệ dân số được tiêm phòng, thì virus sẽ tiếp tục âm ỉ đến mùa Thu và mùa Đông, tạo nhiều cơ hội để phát sinh một biến thể nguy hiểm hơn nữa”.

Ông Fauci cho biết thêm, nếu một biến thể khác có khả năng lây lan như Delta, nhưng dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, “chúng ta thực sự sẽ gặp rắc rối”.

Theo ông, Hoa Kỳ sẽ có thể chứng kiến con số 200,000 ca nhiễm COVID-19 hàng ngày vào mùa Thu, so với chỉ khoảng 10,000 ca/ ngày ở vài tháng trước.

Dự đoán này được đưa ra khi Hoa Kỳ đang gia tăng các trường hợp lây nhiễm do biến thể Delta. Trong khi các bằng chứng cho thấy với những người được tiêm chủng, biến thể Delta có nhiều khả năng lây lan hơn so với các chủng trước đó, nhưng vaccine được chứng minh là vẫn có hiệu quả mạnh mẽ trong việc chống lại bệnh nặng và tử vong.

Hiện nay, hơn 58% người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, với 68% nhận được ít nhất một liều vaccine.

Đọc thêm:

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran

Thống Đốc Andrew Cuomo khó tránh khỏi phiên luận tội

Tổng Thống Biden chấp thuận hoãn trục xuất cư dân Hong Kong tại Hoa Kỳ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: