FBI thu được 11 hộp tài liệu mật ở nhà Trump

Trump: “Tụi nó đột nhập và chiếm ngôi nhà xinh đẹp của tôi. Tụi nó còn phá luôn két sắt”. Kết quả sơ bộ là FBI đã thu được 11 hộp tài liệu mật của quốc gia mà Trump đã mang về nhà riêng một cách bất hợp pháp – ảnh: Brandon Bell/Getty Images

Bản liệt kê các tài liệu thu được trong cuộc khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ghi nhận có 11 hộp tài liệu mật và tối mật của quốc gia.

Báo The Wall Street Journal, trong một bài tường thuật độc quyền đăng sáng thứ Sáu  12 Tháng Tám cho biết, trong cuộc khám xét dinh thự riêng của ông Trump ở Palm Beach, Florida hôm thứ Hai 8 Tháng Tám, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thu được nhiều tài liệu, trong đó có 11 hộp tài liệu được đánh dấu mật, tối mật và tuyệt mật.

Bản danh sách dài ba trang liệt kê khoảng 20 hộp tài liệu, các tập ảnh, một ghi chú viết tay, sắc lệnh ân xá cho Roger Stone – đồng minh của Trump, thông tin về “Tổng thống Pháp”… Bản liệt kê đề cập tới một bộ tài liệu được đánh dấu “Various Classified/TS/SCI documents” – có nghĩa là các tài liệu đã được phân loại, tối mật, thông tin nhạy cảm đặc biệt. Trong số này có bốn bộ tài liệu tối mật, ba bộ tài liệu tuyệt mật và ba bộ tài liệu mật mà bản liệt kê không nói rõ chi tiết nội dung. 

Chính phủ Hoa Kỳ có ba cấp độ phân loại bí mật chính. Theo thứ tự tăng dần, các cấp độ là bí mật, tuyệt mật và tối mật, phản ánh mức độ nhạy cảm của nội dung của tài liệu, có nghĩa là việc vi phạm cấp độ phân loại cao hơn có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho an ninh quốc gia.

Hôm qua, 11 Tháng Tám, báo The Washington Post đưa tin cuộc khám xét của FBI muốn tìm và thu hồi tài liệu về vũ khí hạt nhân đang bị lưu giữ trái phép trong khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump.

Ông Trump khi còn đương nhiệm, thường xuyên công khai đối địch với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trên Twitter về những bất đồng chính sách khác nhau, đặc biệt là về thương mại và quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo một số cựu quan chức, ông Trump từng nói với các phụ tá rằng ông tin rằng ông Macron là một kẻ không đáng tin cậy. Chưa rõ hồ sơ “Tổng thống Pháp” chứa đựng thông tin gì. Đại sứ quán Pháp chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Cuộc khám xét hôm thứ Hai 8 Tháng Tám được FBI thực hiện một cách lặng lẽ, không muốn đánh động sự chú ý của công chúng, nhưng chính ông Trump đã ra tuyên bố về vụ việc, cáo buộc FBI có động cơ chính trị và kích động sự phản đối mạnh mẽ của những người ủng hộ ông, đặc biệt là các dân biểu đảng Cộng Hòa. 

Sau tuyên bố của ông Trump mà trong đó ông tự biến mình thành một nạn nhân chính trị của FBI, Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland đã phá vỡ thông lệ khi tổ chức họp báo để thông tin về vụ khám xét. Ông Garland xác nhận chính ông là người chấp thuận vụ khám xét của FBI và lệnh khám nhà ông Trump đã được Thẩm phán Bruce Reinhart, thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ở Florida, phê chuẩn theo đúng trình tự luật pháp. 

Để được thẩm phán liên bang phê chuẩn lệnh khám nhà ông Trump – một cựu tổng thống – các điều tra viên FBI phải trình một bản khai hữu thệ, cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điều tra của FBI, giải thích những bằng chứng, bao gồm cả nhân chứng, mà chính phủ đã thu thập và mô tả lý do tại sao các nhà điều tra tin rằng một tội ác có thể đã được thực hiện. 

Đơn của Bộ Tư Pháp gửi tòa án Florida yêu cầu được công bố trát tòa cho phép khám xét dinh thự riêng của ông Trump sau khi ông Trump lên án vụ khám xét hôm thứ Hai 8 Tháng Tám.

Bộ Tư pháp cũng đã đệ đơn lên tòa án xin “công khai” lệnh khám nhà và danh sách những tài liệu thu được “vì lợi ích công cộng”. Ông Trump có được bản sao lệnh khám nhà và bản liệt kê đó, thẩm phán quyết định đến 3:00 chiều thứ Sáu ngày 12 Tháng Tám, nếu phía ông Trump không phản đối thì tòa sẽ cho lệnh bạch hóa hồ sơ theo yêu cầu của chính phủ. Phía ông Trump không có bản khai hữu thệ của các điều tra viên FBI và nó cũng sẽ không được công khai cho công chúng biết.

Việc công khai trát tòa và danh sách tài liệu thu giữ là đỉnh điểm của một tuần lễ bất thường, bắt đầu lúc 12 giờ 12 phút thứ Sáu tuần trước khi thẩm phán Reinhart ký lệnh khám nhà ông Trump và lúc 6:19 chiều thứ Hai tuần này khi một luật sư đại diện ông Trump, Christina Bobb, ký vào biên nhận các tài liệu mà FBI thu giữ ngày hôm đó.

Báo The Wall Street Journal đã được xem trước bản liệt kê trước khi nó được công khai và tường thuật về các hồ sơ mật như trên.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng ông Trump đã sử dụng quyền hạn của tổng thống để giải mật các tài liệu trước khi ông rời nhiệm sở. Mặc dù tổng thống có quyền giải mật các tài liệu, luật vẫn có những quy định liên bang kiểm soát việc làm đó.

Taylor Budowich, người phát ngôn của ông Trump nói: “Chính quyền Biden đang lo xử lý những thiệt hại rõ ràng sau cuộc đột kích bất ngờ và thu giữ sách ảnh của Tổng thống,‘ ghi chú viết tay’ và các tài liệu đã được giải mật. Cuộc đột kích vào nhà của Tổng thống Trump không chỉ là chưa từng có tiền lệ mà còn không cần thiết.”

Không rõ cuộc điều tra có thể tiến triển như thế nào và liệu các công tố viên có đang xem xét đưa ra cáo buộc nào chống lại ông Trump hoặc những người khác liên quan đến cuộc điều tra hay không khi các tài liệu đã được thu hồi.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

‘Vì sao cứ phải là tôi?’
Nhiều người thường cảm thấy rằng, “Tại sao mọi thứ trên đời này chỉ xảy ra với mình?”, “Tại sao dường như cả thế giới đều đang chống lại mình?” Tuy nhiên, đây là…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: