FDA thu hồi thêm một nhãn hiệu nước rửa tay có chất gây ung thư

Có 260 nhãn hiệu nước rửa tay khác bị nhiễm hóa chất độc hại
Share:
Minh họa: Kelly Sikkema/Unsplash

Nếu bạn sở hữu một chai nước rửa tay không mùi Artnaturals, các quan chức y tế liên bang muốn bạn ngừng sử dụng nó ngay lập tức và vứt nó vào thùng chứa chất thải nguy hại. Tuyệt đối không vứt vào thùng rác hoặc xuống cống hoặc nhà vệ sinh.

Các cuộc kiểm tra của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện ra “mức không thể chấp nhận được” của một số hóa chất gây ung thư, bao gồm benzen, acetaldehyde và các chất gây ô nhiễm acetal trong một số chai, theo một cảnh báo đưa ra hôm Thứ Tư, 6 Tháng Mười.

Sản phẩm Artnaturals đã được thêm vào danh sách 260 nhãn hiệu nước rửa tay khác bị nhiễm hóa chất độc hại mà FDA khuyến cáo mọi người không nên sử dụng. Bạn có thể mua chất khử trùng ở một số cửa hàng, bao gồm Walmart, Publix và Amazon.

Phần đầu của danh sách 260 nhãn hiệu nước rửa tay bị nhiễm hóa chất độc hại, mà FDA đã ra lệnh thu hồi. Xem toàn bộ chi tiết tại https://www.fda.gov/drugs/drug-safety-and-availability/fda-updates-hand-sanitizers-consumers-should-not-use#products

FDA cho biết nguy cơ của việc sử dụng các loại nước rửa tay này là chưa rõ, nhưng nghiên cứu cho thấy các hóa chất chứa chúng được biết là có thể gây ung thư.

Benzen nằm trong số 20 hóa chất được sử dụng nhiều nhất ở Mỹ, thường được tìm thấy trong nhựa, chất bôi trơn, cao su, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Các nghiên cứu trên cả động vật và con người cho thấy benzen có thể gây ung thư, đặc biệt là những chất gây ung thư trong máu.

Acetaldehyde có thể được tìm thấy trong nước hoa, thuốc nhuộm, cao su và rượu, trong số các sản phẩm khác. Tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp, nhưng về lâu dài có thể gây bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong. Các nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy acetaldehyde có thể gây ung thư ở người.

FDA khuyến cáo sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn.

FDA khuyến khích mọi người báo cáo các phản ứng có hại đối với chất khử trùng tay cho chương trình Báo cáo Sự kiện Có hại của MedWatch .

Vào Tháng Tư, FDA đã thu hồi tám lô nước rửa tay do Scentsational Soaps & Candles sản xuất được bán tại một số cửa hàng Marshalls, TJ Maxx và Ulta Beauty, Miami Herald đưa tin. Các sản phẩm này có chứa metanol, benzen và axetandehit.

FDA đã cho biết methanol là “độc hại” khi cọ xát trên da của bạn, nhưng nó gây hại nhiều hơn khi uống vào. (Theo Miami Herald)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: