Florida: Nhiều học khu chống lại lệnh cấm đeo khẩu trang của thống đốc

Minh họa: Maxime/Unsplash

Các bậc phụ huynh và các nhà hoạt động đã biểu tình trước cuộc họp của Hội đồng trường học Quận Lake của Florida vào Thứ Năm, 2 Tháng Chín, nơi họ cân nhắc có nên bắt buộc đeo khẩu trang cho học sinh và nhân viên hay không.

Một số người phản đối đề xuất đeo khẩu trang vung ra những tấm biển có nội dung “Hãy để cho con em của chúng ta thở”. Ngay cả khi Florida chứng kiến số lượng ca nhiễm coronavirus kỷ lục, một người tham dự đã gọi đại dịch này là “thổi phồng quá mức”. Một người khác bị kéo ra ngoài sau khi quát mắng các thành viên Hội đồng quản trị.

Đề xuất của Hội đồng là yêu cầu nhân viên và học sinh đeo khẩu trang trong 14 ngày tại các trường học có tỷ lệ dương tính với COVID ở mức 5% trở lên. Nhưng Thống đốc Đảng Cộng Hòa của Florida, Ron DeSantis, đã dứt khoát ra lệnh cấm.

Kể từ lệnh cấm của DeSantis, hơn mười quận hạt của Florida đã nổi dậy và bỏ phiếu yêu cầu đeo khẩu trang để bảo vệ học sinh và giáo viên khi biến thể Delta đang càn quét khắp tiểu bang.

Trận chiến giữa Thống đốc DeSantis và hệ thống trường học của tiểu bang trở thành những trận chiến lớn hơn trên khắp đất nước. Các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa điều hành như Arizona và Texas cũng đã cấm việc đeo khẩu trang trong trường học ngay cả khi các trường hợp COVID-19 tăng cao ở các tiểu bang của họ. Phụ huynh và cử tri đang chia rẽ sâu sắc về các biện pháp an toàn và quyền tự do cá nhân trong vấn đề này.

Sự phản đối ở Florida chống lại thống đốc Đảng Cộng Hòa đầu tiên được dẫn đầu bởi các khu học ở các đô thị lớn do Đảng Dân Chủ điều hành. Nhưng trong tuần này, nhiều quận thuộc phe bảo thủ ủng hộ Đảng Cộng Hòa cũng đã xuống đường phản đối lệnh cấm của Thống đốc.

Quận Brevard ở bờ biển phía Đông của Florida, nơi đã ủng hộ Trump vào Tháng Mười Một năm 2020, đã bỏ phiếu với tỷ lệ sít sao vào đầu tuần, để thông qua nhiệm vụ đeo khẩu trang trường học kéo dài 30 ngày.

Một ngày sau, Quận Hernando, nơi ủng hộ Trump hơn Biden gần 30 điểm trong cuộc bầu cử tổng thống, cũng thông qua nhiệm vụ đeo khẩu trang, nhưng cho phép phụ huynh được chọn không tham gia.

Tại Quận Lake gần Orlando, nơi cũng ủng hộ Trump mạnh mẽ, một quan chức trường học cho biết hôm Thứ Năm rằng hơn 1,000 học sinh trong tổng số 36,000 học sinh trong quận đã xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Hội đồng Quận đã lắng nghe hơn ba giờ bình luận của công chúng về đề xuất khẩu trang, nhưng chưa ra quyết định. Khoảng 280 người nói đã hoặc sẽ gửi email về vấn đề này, và 2/3 trong số họ ủng hộ ý tưởng đeo khẩu trang. Tuy nhiên, những người ủng hộ đeo khẩu trang vẫn bị đám đông tham dự cuộc họp la ó và hò hét.

Sau khi được ca ngợi rộng rãi vào năm ngoái lúc các ca bệnh giảm và nền kinh tế của bang dường như hồi sinh, Thống đốc DeSantis đã phải đối mặt với những lời chỉ trích mới vì phản đối đeo khẩu trang. Người phát ngôn của DeSantis là Christina Pushaw, nói rằng Thống đốc đang “bảo vệ quyền của các gia đình và trẻ em khỏi sự cần thiệp quá mức của tất cả các cấp chính quyền.”

Giờ đây, làn sóng phản đối lệnh cấm đeo khẩu trang tiếp tục lan rộng, vì nhiều người đã chứng kiến sự gia tăng đột biến của biến thể Delta.

Bà Misty Belford, Chủ tịch Hội đồng trường học của Quận Brevard, đã thay đổi ý kiến, quay qua ủng hộ nhiệm vụ đeo khẩu trang. Tuy nhiên thành viên hội đồng Katye Campbell, người đã bỏ phiếu chống lại việc đeo khẩu trang, cho biết cô ấy lo lắng về những tác động tiêu cực đối với học sinh khi phải đeo khẩu trang, chẳng hạn như bùng phát bệnh hen suyễn, ý định tự tử và các cơn hoảng loạn.

Belford cho biết bà đang dựa vào quyết định từ một tòa án Florida vào tuần trước tuyên bố lệnh cấm của DeSantis là bất hợp pháp. Thống đốc DeSantis hôm Thứ Năm đã kháng cáo phán quyết đó.

Đầu tuần này, Ủy ban Giáo dục Florida cho biết họ sẽ phạt hai quận Alachua và Broward bỏ phiếu cho các nhiệm vụ đeo khẩu trang mà không cung cấp quyền cho phụ huynh chọn không tham gia. Hai quận này sẽ không được nhận tiền để trả lương cho các thành viên Hội đồng.

Leanetta McNealy, Chủ tịch Hội đồng trường học Alachua County, cho biết Hội đồng của cô đã bỏ phiếu cho nhiệm vụ đeo khẩu trang vào tháng trước dựa trên bằng chứng khoa học rằng nó sẽ giúp giảm thiểu sự lây lan mạnh mẽ của biến thể Delta. Cô nói:

“Tôi thà không được nhận lương còn hơn là bị chết dưới sự giám sát của chính mình.”

(Theo Reuters)

Đọc thêm:

Sau khi bị COVID-19, bệnh nhân có nguy cơ tổn thương thận lâu dài

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: