Fox News bị Smartmatic kiện tội phỉ báng, đòi bồi thường 2,7 tỷ USD

Công ty Fox Corp., chủ của mạng truyền hình Fox News, bị công ty công nghệ Smartmatic kiện ra tòa về tội phỉ báng, đòi bồi thường 2,7 tỷ USD, báo The Washington Post và nhiều cơ quan truyền thông khác cho biết vào sáng nay 04-02-2021.

Cùng bị kiện trong vụ này có những người dẫn chương trình của đài Fox như Lou Dobbs, Maria Bartiromo và Jeannine Pirro, và các luật sư trong đội pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump là Rudy Giuliani và Sidney Powell.

Công ty Smartmatic – chuyên sản xuất thiết bị và phần mềm bầu cử, kiểm phiếu – đã đệ đơn kiện vào hôm nay thứ Năm 04-02 tại Tòa án Tối cao tiểu bang New York ở Manhattan, đòi 2,7 tỷ USD bồi thường về tội phỉ báng và miệt thị, đồng thời cáo buộc Fox News đã kích động một “chiến dịch thông tin sai lệch chống lại Smartmatic” trên mạng lưới truyền hình, vu cáo công ty Smartmatic tham gia vào những hoạt động gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11-2020.

Smartmatic nói họ đã xác định được “hơn 100 tuyên bố và ám chỉ sai lầm” được phát trên sóng truyền hình của Fox về công ty và các dịch vụ của công ty, gây thiệt hại cho việc kinh doanh hiện tại và triển vọng tương lai của công ty.

“Fox phải chịu trách nhiệm về chiến dịch thông tin sai lệch này, đã làm tổn hại nền dân chủ trên toàn thế giới và gây tổn hại không thể sửa chữa được cho Smartmatic và các bên liên quan khác, những người đã góp phần vào các cuộc bầu cử hiện đại”, Giám đốc điều hành của Smartmatic, Antonio Mugica cho biết khi công bố vụ kiện. 

Những người dẫn chương trình của Fox News như Maria Bartiromo, Lou Dobbs và Jeanine Pirro được nêu tên trực tiếp trong vụ kiện, cùng với các khách mời của Fox News là Sidney Powell và Rudy Giuliani – luật sư trong đội pháp lý của Tổng thống Trump, thực hiện những vụ kiện đòi thay đổi kết quả bầu cử. Những nhà bình luận này đã ám chỉ rằng Smartmatic và một công ty công nghệ bỏ phiếu khác, công ty Dominion Voting Systems, đã tham gia vào một âm mưu đánh cắp cuộc bầu cử từ cựu tổng thống Trump, dù không ai có bằng chứng về âm mưu đó.

Trong một tuyên bố đáp lại vụ kiện, Fox News Media cho biết họ “cam kết cung cấp bối cảnh đầy đủ của mọi câu chuyện truyền hình với phân tích chuyên sâu và ý kiến ​​rõ ràng”. “Chúng tôi tự hào về việc đưa tin bầu cử năm 2020 và sẽ tích cực bảo vệ vụ kiện vô ích này tại tòa án,” tuyên bố của Fox nói.

Hồi tháng 12, Smartmatic đã gửi tới Fox News một thông báo pháp lý dài 20 trang, yêu cầu đài này “rút lại toàn bộ và đầy đủ tất cả các tuyên bố và báo cáo sai trái và phỉ báng do Fox News công bố” và phải thực hiện việc đó công khai, nổi bật để nhiều khán giả truyền hình chứng kiến được. Đáp lại, Fox đã phát sóng một phân đoạn ngắn trong một số chương trình nhằm xử lý vấn đề thông tin sai lệch về Smartmatic, sử dụng ý kiến một chuyên gia bên ngoài. Tuy nhiên, nỗ lực gỡ lỗi đó dường như là không đủ.

Powell và Giuliani, những người trước đây đã bị công ty Dominion kiện, cũng với tội danh “phỉ báng”, đã không trả lời các câu hỏi của The Washington Post.

Erik Connolly, luật sư đại diện cho Smartmatic, đã buộc tội Fox cố ý nói dối về công ty. “Smartmatic tìm cách buộc họ phải chịu trách nhiệm về những lời nói dối đó”, ông nói.

Vụ kiện đặt ra một thách thức to lớn cho tập đoàn truyền thông Fox, nó cho thấy những bình luận trên các mạng truyền hình của Fox đã gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của hãng như thế nào và gây ra sóng gió cho hoạt động của công ty trên toàn cầu như thế nào.

Ngoài Fox News, Smartmatic còn cân nhắc khả năng kiện các mạng truyền hình nhỏ hơn là Newsmax và One America News Network (OANN) cũng với tội phỉ báng hoặc phát tán tin giả. “Chúng tôi đang tiếp tục phân tích các thông báo chống lại OANN và Newsmax và sẽ tìm một cách tiếp cận có tính toán để theo đuổi các đòi hỏi của chúng tôi”, đại diện Smartmatic cho biết.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: