Gần nửa triệu người mất điện sau khi bão Nicholas đổ bộ vào Texas

Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết cơn bão di chuyển chậm được thiết lập để giảm một lượng mưa lớn
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trạm xăng Citgo ở Houston bị gió quật đổ mái che – Chụp màn hình video

Theo thống kê, hơn nửa triệu người bị mất điện sau khi cơn bão Nicholas đổ bộ vào Texas như một cơn bão cấp 1.

Các Trung tâm Bão quốc gia đã cảnh báo rằng mối đe dọa của “mưa to, gió lớn và triều cường tăng” đang tiếp tục gia tăng. Với sức gió lên tới 75 dặm/giờ (120 km/giờ), bão Nicholas đã chạm xuống Bán đảo Matagorda, cách Bãi biển Sargent ở Texas khoảng 10 dặm về phía Tây Nam.

Nicholas dự kiến sẽ ảnh hưởng đến phần lớn khu vực bị tàn phá trên diện rộng từ cơn bão Harvey năm 2017. Louisiana, nơi vẫn đang phục hồi sau cơn bão Ida mạnh mẽ vào tháng trước, cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nicholas là cơn bão được đặt tên thứ 14 của mùa bão Đại Tây Dương năm 2021. Khủng hoảng khí hậu đang tạo ra các điều kiện thúc đẩy nhiều cơn bão mạnh hơn với lượng mưa lớn hơn.

Mặc dù chưa rõ liệu khủng hoảng khí hậu có đồng nghĩa với việc gia tăng số lượng cơn bão trong tương lai hay không, các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ làm cho các cơn bão càng có sức hủy diệt lớn hơn.

Đại dương hấp thụ hơn 90% nhiệt lượng dư thừa do phát thải khí nhà kính – phần lớn là do đốt nhiên liệu hóa thạch – và nước ấm sẽ tạo thành bão.

Và khi hành tinh nóng lên, lượng ẩm được giữ nhiều hơn trong khí quyển, có nghĩa là các cơn bão có khả năng gây ra lượng mưa lớn hơn rất nhiều. Mực nước biển dâng trên toàn cầu đang làm gia tăng nguy cơ của triều cường.

Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết: “Nicholas sẽ là một cơn bão di chuyển rất chậm trên khắp tiểu bang Texas, kéo dài trong vài ngày và gây ra một lượng mưa lớn”. Bão dự kiến sẽ mang đến lượng mưa lên tới 20 inch cho các khu vực của bờ biển vùng Vịnh và có nguy cơ xảy ra lũ quét.

Thành phố Houston đang gồng mình hứng chịu trận mưa lớn. Các quan chức đã sẵn sàng các phương tiện cứu nạn khi mức nước dâng cao và đã rào chắn hơn 40 địa điểm có khả năng xảy ra lũ lụt, Thị trưởng Sylvester Turner cho biết: “Thành phố này rất kiên cường. Chúng tôi biết mình cần phải làm gì”.

Thành phố Houston đã hứng chịu bốn trận lũ lụt lớn trong những năm gần đây. Riêng trận bão Harvey, đã có ít nhất 100 người chết.

Các bờ biển trung và thượng lưu của Texas dự kiến sẽ nhận được lượng mưa từ 6-12 inch với lượng mưa tối đa bị cô lập có thể là 18 inch. Đông Nam Texas, trung tâm Nam Louisiana và Nam Mississippi có thể có lượng mưa từ 4-8 inch trong những ngày tới.

Thống đốc Abbott đã yêu cầu người dân địa phương theo dõi các cảnh báo thời tiết và đề phòng. Ông nói: “Hãy lắng nghe những cảnh báo thời tiết địa phương và chú ý đến những lời khuyên của địa phương về điều đúng đắn cần làm và an toàn, bạn sẽ vượt qua cơn bão này giống như bạn đã gặp nhiều cơn bão khác”.

Gọi đây là một “tình huống đe dọa tính mạng”, Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã đưa ra một loạt cảnh báo bao gồm cảnh báo triều cường, lũ lụt và bão nhiệt đới.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mệnh giá
         Truyện ngắn    Ráng chiều đã nhuộm tím chân trời. Không khí đã dịu đi, gió thong dong thật dễ chịu. Cô đặt con  ngồi lên chiếc xích đu dưới gốc…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: