Garden Grove phải trả $500,000 cho người đang đột quỵ bị bắt nhầm tội lái xe say xỉn (DUI)

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Huy hiệu cảnh sát thành phố Garden Grove – Ảnh: ggcity.org/police

Cuộc chiến pháp lý kéo dài 10 năm giữa chính quyền thành phố Garden Grove, California, và cô Robin Winger đã kết thúc với việc thành phố phải bồi thường cho Winger $500,000, về việc cảnh sát bắt giữ cô vào ngày 31 Tháng Mười năm 2011.

Jerry Steering, luật sư của cô Winger cho biết, buổi sáng đó khi đưa cô con gái 15 tuổi đến trường Trung học Garden Grove, cô Winger bắt đầu có biểu hiện bất thường. Khi chiếc gương chiếu hậu bên ghế hành khách chiếc xe bán tải Chevrolet của cô va chạm với một chiếc xe đang đậu, thì cảnh sát xuất hiện.

Sĩ quan cảnh sát Michael Elhami đã kích hoạt đèn báo hiệu của mình báo cho Winger dừng lại, nhưng cô ấy không nhận thấy. Elhami sau đó đã bật còi báo động, và Winger dừng lại.

Elhami đến gần chiếc xe và hỏi Winger tại sao cô ấy không dừng lại ngay lập tức. Con gái của Winger nói với viên sĩ quan rằng mẹ cô cảm thấy không được khoẻ và có điều gì đó không ổn với cô.

Điều quan trọng mà không ai biết lúc đó là Winger đã bị đột quỵ bên não trái của cô.

Sĩ quan cảnh sát đã gọi cho nhân viên y tế, nói rằng Winger báo đau ngực. Các nhân viên y tế kết luận Winger cần được điều trị y tế, nhưng cô từ chối. Thế là Winger đã phải thực hiện một bài kiểm tra mức độ tỉnh táo tại hiện trường theo yêu cầu, và được đánh giá bởi một chuyên gia nhận dạng ma túy của Sở Cảnh sát. Người này xác định rằng cô đã bị ảnh hưởng chất kích thích. Sau đó, Winger bị ghép tội DUI (lái xe trong tình trạng say xỉn, dùng chất kích thích), và bị đưa về nhà tù được điều hành bởi công ty tư nhân The Geo Group.

Sau vài giờ, Winger được thả và được cha của con gái cô đưa đến Trung tâm Y tế UC Irvine, nơi cô được chẩn đoán là bị đột quỵ và phải nằm điều trị bốn ngày. Trong khi đó, Văn phòng Biện lý Quận Cam đã đệ đơn cáo buộc Winger phạm tội DUI mức độ nhẹ, khi cho rằng cô ấy có cần sa trong hồ sơ của mình, nhưng không có rượu.

Năm 2013, Winger đã kiện Sở Cảnh sát Garden Grove và công ty Geo Group lên Tòa án liên bang. Geo Group đã chấp nhận bồi thường cho Winger số tiền $300,000 vào năm 2015. Gần đây, chính quyền thành phố Garden Grove mới chấp thuận bồi thường số tiền $500,000.

Luật sư Steering cho biết trường hợp này cho thấy sự cần thiết phải đào tạo tốt hơn để cảnh sát có thể phân biệt giữa say xỉn và đột quỵ, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Cô nói: “Các nhân viên cảnh sát thường dễ nghi ngờ say rượu với một người bị đột quỵ. Họ cần được đào tạo tốt hơn để ít người phải chịu cơn ác mộng bị bắt vì ‘say rượu’ trong khi đang cần sự trợ giúp y tế ngay lập tức”.

Cảnh sát Garden Grove cũng như luật sư của thành phố, Patrick Desmond, đã không trả lời tin nhắn yêu cầu bình luận của báo chí về vụ việc.

(Theo OC Register)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một lý do có ý nghĩa
(Đây là câu chuyện có thật được kể lại bởi một người bỏ thuốc lá thành công)  Nelson Madela từng nói: “Nếu bạn nói chuyện bằng ngôn ngữ mà người…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: