Giá cây thông Noel tăng vọt do khủng hoảng phí vận chuyển toàn cầu

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Theo The Wall Street Journal, Balsam Hill dự đoán giá sẽ tăng 20% trong mùa này, với Brewers Pruss Tree cao 7.5 feet và 4 feet lên gần $200.

Giá cây thông Noel nhân tạo (bằng nhựa) dự kiến sẽ tăng tới 66% trong năm nay do nguồn cung toàn cầu tiếp tục tăng giá và nhất là thiếu hụt trầm trọng container vận chuyển.

Công ty cây nhân tạo Balsam Hill, có trụ sở tại California, đang bán loại cây Tuyết Tùng Grand Canyon cao 4.5 foot với giá $499 trong năm nay, so với giá $299 năm ngoái, tăng 39%.

Trong khi đó, cây Picea Breweriana cao 7.5 foot ở Balsam Hill đang được bán với giá $999 so với $899 vào năm 2020, tăng giá hơn 10%.

Chỉ tính trên trang web, Balsam Hill bán được hơn $200 triệu cho sản phẩm trang trí cho ngày lễ trong suốt cả năm. Vì các loại cây thông của công ty được sản xuất tại Trung Quốc, hiện chi phí đóng thùng vận chuyển đang tăng vọt, nên giá bán các sản phẩm này cũng tăng vọt khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy khó chịu.

Một công ty khác, Treetime, Illinois, cũng cho biết chi phí vận chuyển đã tăng tới 500%. Giá các loại cây lá nhân tạo của Treetime dao động từ $100 đến $1,000 mà việc nâng giá lên 20% cũng là do hàng sản xuất và vận chuyển từ Trung Quốc. Bulsom Hill tuyên bố rằng họ không đủ hàng bán do sự thiếu hụt chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra, hiện chỉ 12 trong số 50 sản phẩm được liệt kê trong danh mục của họ hiện còn hàng.

Tồn kho cây đã giảm 22% và tồn kho đồ trang trí đã giảm hơn 42% trong năm nay. Giám đốc điều hành McHarman của Bulsom Hill nói với The Wall Street Journal:

“Chúng tôi chưa từng tăng giá gần với mức này trong lịch sử của mình và chúng tôi sẽ bị cắt giảm doanh thu đáng kể. Lần đầu tiên, chúng tôi ở trong tình trạng trong danh mục có nhiều mặt hàng không còn sản phẩm nào để bán.”

“Hàng của chúng tôi đã không được đến đúng hẹn. Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm ra chính xác vị trí của chúng. Chẳng biết chúng vẫn ở trên các đoàn tàu ngoài biển hay bị mắc kẹt trong bến cảng? Nếu điều này tiếp tục, chúng tôi có thể phải ngừng kinh doanh.”

Theo Hiệp hội Cây thông Noel Hoa Kỳ, thị trường cây thông Noel nhân tạo của Hoa Kỳ là một ngành công nghiệp trị giá từ $1 tỷ cho đến $2 tỷ một năm.

Với ngành bán lẻ thực phẩm, giá cả đang tăng do thiếu hụt nguồn cung – Minh họa: Gemma/Unsplash

Sự thiếu hụt là do các vấn đề về chuỗi cung ứng đang diễn ra gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng về các nguyên liệu thô. Lạm phát cũng đang tăng lên, hạn chế sức mua của nhiều người Mỹ, do nguồn cung tiền tăng lên từ đợt kiểm tra kích thích COVID và sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm bị cho là đã đẩy giá lên.

Kết quả của cuộc khủng hoảng nguồn cung, sự gia tăng ở các thị trường khác cũng đáng kể. Ví dụ, giá thực phẩm đang tăng 30% do thiếu sản phẩm trên thị trường tạp hóa. Phil Lempert, một nhà phân tích và chuyên gia về xu hướng thực phẩm, cho biết: “Giá có thể sẽ tiếp tục tăng trong hai năm tới hoặc lâu hơn.

Chuỗi cửa hàng tạp hóa tại Louisiana, Rouse’s Markets nói rằng họ chỉ nhận được 40% các mặt hàng được đặt hàng từ các nhà cung cấp của mình. Các ngành và thị trường dịch vụ thực phẩm khác, chẳng hạn như Costco và Cisco, cũng đang bị thiếu hàng trong việc tiếp nhận sản phẩm. Ở các ngành kim loại, nhựa, gỗ và thủy tinh cũng đang thiếu hụt nguồn hàng, theo Reuters.

Phí vận chuyển sản phẩm sẽ tiếp tục cho đến năm mới, với các công ty vận chuyển như FedEx và Bưu điện Hoa Kỳ tăng giá trước kỳ nghỉ lễ. FedEx cho biết: “Những thay đổi này phản ảnh chi phí gia tăng liên quan đến môi trường sản xuất khó khăn”, FedEx sẽ tăng giá vận chuyển 5.9% kể từ ngày 3 Tháng Giêng năm 2022.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: