Giá thuốc Tây tại Mỹ vẫn không giảm

Share:
Giá thuốc tăng 3% từ tháng 12-2018 đến tháng 12-2019. Ảnh: Zuma Press.

NGUYỄN HÒA

Giá thuốc tại Mỹ, nhất là các biệt dược, là một khoảng chi rất lớn cho người bệnh tại Mỹ. Đối với những người không có bảo hiểm y tế, khoảng chi này còn kinh khủng hơn, có thể dẫn đến nợ nần, mất cả nhà cửa. Người sử dụng thuốc hoàn toàn không biết về giá thuốc của mình phải trả là như thế nào trước khi đến tiệm thuốc. Giá thuốc đó được quyết định bởi các nhà sản xuất và các công ty bảo hiểm y tế, theo cách thức rất phức tạp và bí ẩn. Bạn có thể không trả đồng nào cho đến cả ngàn đồng một viên biệt dược.

Gần tới ngày tranh cử tổng thống, giá thuốc tây đang trở thành đề tài các phe phái tranh cãi và công kích nhau. Một trong những lời hứa của Tổng thống Trump là hạ giá thuốc cho người Mỹ. Nhưng sau gần ba năm cầm quyền ông không làm gì được. Vừa qua, Phó Thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc, ông Judd Deere, có tuyên bố giá thuốc tây đã giảm lần đầu tiên sau 50 năm. Nhưng tờ báo chuyên về kinh tế của Mỹ là Wall Street Journal (WSJ) trích dẫn nhiều nguồn khác nhau, cho rằng thực tế không như ông Deere tuyên bố.

Theo WSJ, quả là “tốc độ tăng giá” có giảm, chứ không phải giá thuốc giảm. Chỉ từ đầu năm 2020 đến nay có đến 60 nhà bào chế tăng giá thuốc. Theo số liệu của Bộ Lao Động, từ tháng 12-2018, cho đến tháng 12-2019, giá các biệt dược tăng 3%. Tổ hợp bệnh viện lớn của Mỹ Kaiser đã làm một cuộc thăm dò vào tháng Giêng, 2020, có 54% người Mỹ không hài lòng về việc kiểm soát giá thuốc của Tổng thống Trump. Một Giáo sư tại Đại học Harvard nói rằng kinh tế quả có tăng trưởng, nhưng sự tăng trưởng của những món tiền để mua thuốc còn lớn hơn, và cử tri coi là ông Trump phải chịu trách nhiệm.

Hiện nay người phụ trách chuyện giảm giá thuốc của chính quyền ông Trump là ông Alex Azar, Bộ trưởng y tế, từng điều hành các hãng dược phẩm lớn.

Ông Trump cũng dùng chuyện giá thuốc để tấn công các đối thủ chính trị bên Đảng Dân chủ khi nói rằng họ không cho ông làm gì cả. Trên thực tế, các nghị sĩ Dân chủ đã từng đưa ra một dự luật cho phép cơ quan phụ trách y tế cho người nghèo là Medicare có quyền hơn trong việc thương lượng với các hãng dược phẩm, nhưng bị các nghị sĩ Cộng hòa phe Tổng thống Trump bác bỏ, không thông qua được.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã đưa ra một sắc lệnh yêu cầu các quảng cáo dược phẩm phải liệt kê đơn giá, nhưng sắc lệnh này đã bị tòa án bác bỏ sau khi một số công ty dược phẩm đệ đơn kiện. Một cố gắng loại bỏ những người trung gian trong việc cung cấp biệt dược cho Medicare cũng đã thất bại.

Các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Dân chủ cũng cột ông Trump vào chuyện giá thuốc đắt đỏ. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders người đang dẫn đầu cuộc đua tranh vé ứng cử viên của Đảng Dân chủ nói rằng hạ được ông Trump cũng chính là hạ được các tập đoàn dược phẩm.

Không thấy gì sáng sủa trong việc mua thuốc tại Mỹ, một số người Mỹ bèn qua Canada mua các biệt dược, mà theo vài trang về dược phẩm, giá biệt dược tại Canada rẻ hơn ở Mỹ từ 70% trở lên.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: