Giám đốc điều hành Twitter: ‘Lạm phát ở Mỹ sẽ rất tồi tệ’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Jack Dorsey trên sân khấu tại một hội nghị bitcoin vào ngày 4 tháng Sáu năm 2021 ở Miami, Florida – Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey tin rằng siêu lạm phát là một mối đe dọa sắp xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ – và sẽ thay đổi mọi thứ.

Trong một tweet vào Thứ Sáu, 22 Tháng Mười, ông viết: “Siêu lạm phát sẽ thay đổi mọi thứ,” nói thêm rằng “nó đang xảy ra.” Siêu lạm phát là khi lạm phát – giá hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng – tăng không kiểm soát được trong một khoảng thời gian. Nó thường được gây ra bởi yếu tố kích hoạt ban đầu như chiến tranh, các cuộc nổi dậy xã hội hoặc thiếu nguồn cung- một sự kiện bất ngờ dẫn đến sự tăng hoặc giảm đột ngột trong nguồn cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ.

Nhận xét của Dorsey được đưa ra trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn, khiến giá cả hàng hoá tăng cao hơn.

Chỉ số Giá tiêu dùng (Consumer Price Index) – một thước đo lạm phát thường được sử dụng ở Mỹ – đã tăng 0.4% trong tháng trước được Cục Thống kê Lao động công bố gần đây. Con số này vượt quá dự báo trung bình về mức tăng 0.3% từ các nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn nguồn cung, vốn đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Người Mỹ, những người đã kìm hãm chi tiêu trong đợt lây lan biến thể Delta, đã bắt đầu mua lại nhiều sản phẩm hơn. Trên thực tế, họ đang chi tiêu nhiều hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, lượng đơn đặt hàng tồn đọng lớn và lượng hàng tích tụ tại các cảng quan trọng  của Hoa Kỳ đó thiếu nhân công làm việc đã khiến các công ty không thể khớp được nguồn cung với nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng.

Dorsey nói thêm rằng, nhiều dữ kiện cho thấy lạm phát cũng đang leo thang trên khắp thế giới, và “nó sẽ sớm xảy ra ở Hoa Kỳ, và thế giới.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell gần đây cũng cân nhắc về vấn đề lạm phát. The Wall Street Journal cho biết, ông hiện đang lo lắng về lạm phát cao hơn và nói rằng ngân hàng trung ương sẽ theo dõi cẩn thận các dấu hiệu về áp lực giá cả.

Ông Powell cho biết hôm Thứ Sáu tại một hội nghị trực tuyến: “Những hạn chế từ phía cung đã trở nên tồi tệ hơn. Rủi ro rõ ràng là hiện nay đối với các nút thắt cổ chai là lâu hơn và dai dẳng hơn. Do đó dẫn đến lạm phát cao hơn.”

(Theo Business Insider)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: