Hai cha con mở công ty ‘giải cứu’ bitcoin mắc kẹt trong ví

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Charlie Brooks (trái) và Chris Brooks (phải) đều có kinh nghiệm về lập trình máy tính – Ảnh: Crypto Asset Recovery.

Theo Business Insider, trong một cuộc khảo sát gần đây từ Cryptovantage cho biết, gần 40% trong số 1,000 chủ sở hữu tiền mã hóa của Hoa Kỳ bị mất mật khẩu ví lưu trữ bitcoin, và thiệt hại trung bình là $2,134/người.

Việc ghi nhớ mật khẩu mở khóa ví lưu trữ bitcoin vì có tính bảo mật cao, nên đôi khi là nỗi ám ảnh đối với một số người dùng. Mật khẩu thường có hàng chục ký tự và số, nếu mở sai mười lần, người dùng bị tước quyền truy cập ví, và số tiền mã hóa đó sẽ biến mất vĩnh viễn.

Đối với Chris và Charlie Brooks, việc tìm kiếm mật khẩu bị mất cho ví tiền điện tử đòi hỏi phải tìm hiểu tâm trí của khách hàng hoạt động như thế nào – và nỗ lực đó có thể giúp họ lấy lại một phần trong con số mà hai cha con này ước tính là khoảng $4.7 tỷ bitcoin có thể khôi phục đang mắc kẹt trong ví bị khóa.

Suy nghĩ này đã thôi thúc hai cha con Chris và Charlie Brooks mở dịch vụ tìm lại mật khẩu ví lưu trữ tiền mã hóa. Hiện gia đình Brooks đang điều hành một công ty có tên Crypto Asset Recovery, đặt trụ sở ở New Hampshire.

Charlie, một lập trình viên máy tính 20 tuổi, người đã cùng cha mình điều hành công ty, nói với Insider trong một video phỏng vấn:

“Khách hàng của chúng tôi rất đa dạng. Có khách hàng là người khai thác bitcoin ở giai đoạn đầu tiên, anh ta chỉ biết rằng mình có một số bitcoin ở đâu đó… Chúng tôi có những khách hàng được cho là đã mua số bitcoin trị giá $1,000 vào năm 2017, và giờ đây họ không biết cách làm sao lấy được để trang trải cuộc sống đang gặp khó khăn”.

Minh họa: Bermix Studio/Unsplash

Charlie, người theo học chuyên ngành khoa học máy tính ở trường đại học. Để làm việc cùng cha, anh tạm gác việc học lại. Anh nói:

“Một trong những thành công gần đây nhất của tôi là mở được chiếc ví có giá trị khoảng $250,000. Đây là điều mà tôi luôn thích. Tôi sẽ theo cùng cha mình… truy tìm kho báu trực tuyến, nó có vẻ rất thú vị”.

Cha của Charlie, ông Chris Brooks, cũng là một lập trình viên máy tính 50 tuổi, cho biết công việc của họ là giúp đỡ chủ nhân số tài sản bị mắc kẹt tìm ra giải pháp phục hồi.

Để tìm một mẫu bitcoin bị mất, Chris cho biết cha con họ nghiên cứu một chủ đề trên BitcoinTalk, một diễn đàn mà sự sáng tạo của nó được ghi nhận bởi nhà phát minh bitcoin Satoshi Nakamoto.

Họ xác định rằng 14% là các trường hợp có khả năng khôi phục được và từ công việc của chính họ trong việc khôi phục ví cho khách hàng, họ có thể giải mã khoảng 35% mật khẩu. Điều đó dẫn đến kết luận của họ rằng khoảng 2.45% bitcoin bị mất có thể lấy lại được, với trị giá từ 68,110 đến 92,855 bitcoin, điều đó sẽ tạo ra $4.7 tỷ có thể thu hồi được dựa trên giá của bitcoin vào ngày 3 Tháng Chín, khoảng $50,372/bitcoin.

Charlie nói, chiến thuật tìm kiếm mật khẩu của họ là danh sách mật khẩu tốt nhất có thể có từ khách hàng. Sau đó họ tập trung thời gian để ngoại suy cách tạo mật khẩu của khách.

Chris cho biết, họ “hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ biến thể” của các mẫu mật khẩu và kiểm tra chúng với phiên bản mã hóa của ví. “Nếu bạn không có khả năng đoán [mật khẩu] tốt, thì có nhiều mật khẩu có thể xuất hiện, nhiều hơn cả các nguyên tử trong vũ trụ, và tôi không khó chịu khi nói ra điều đó”.

Hai cha con nhà Brooks cho biết thời gian giải mã thay đổi nhưng đôi có khi chỉ mất năm giây. Điều đó đã xảy ra với một khách hàng có danh sách chín mật khẩu tiềm năng chứa đúng mật khẩu. Charlie cho biết họ đã làm việc trong khoảng một tháng rưỡi với khách hàng, người có khoảng $250,000 trong ví của anh ta.

Các biện pháp bảo mật mà họ thực hiện bao gồm yêu cầu khách hàng ký hợp đồng nêu rõ họ là chủ sở hữu của ví blockchain đang được làm việc. Cả hai được trả lương theo thang điểm trượt. Bắt đầu với các ví chứa từ 0 đến 10 bitcoin hoặc giá trị tương đương, nhóm sẽ kiếm được 20% hoa hồng. Khách hàng không bị tính phí nếu họ không thể thu hồi bất kỳ khoản tiền nào.

Chris cho biết một số khách hàng của họ sống ở những quốc gia mà phần lớn mọi người không có tiền gửi ngân hàng.

Chris cho biết: “Họ có thể có một chiếc ví với vài trăm đô la, và đó là tiền tiết kiệm cả đời của họ. Ở khía cạnh nào đó, đó có thể là một vấn đề đau lòng của công việc kinh doanh…”

(Theo Business Insider)

Đọc thêm:

Hàng trăm phóng viên của USAGM bị bỏ lại Kabul

Khả năng chỉ vaccine Pfizer được sử dụng trước, trong chiến dịch tiêm tăng cường

Giải thưởng nhiếp ảnh Hà Nội: Trao giải cho những điều dối trá

Cựu hacker tiết lộ cách phát hiện camera ẩn khi thuê nhà Airbnb

71% người Mỹ ủng hộ việc tăng lương tối thiểu của liên bang

Được tiêm chủng đầy đủ vẫn dương tính với COVID-19

California: Cô giáo bị bắt vì lạm dụng tình dục học sinh

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: