Hàng ngàn người Afghanistan từng làm việc cho Hoa Kỳ sẽ được định cư tại Mỹ

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Buổi sáng tại Kabul, Afghanistan – Minh họa: Mohammad Rahmani/Unsplash

Chính quyền Biden đang có kế hoạch di tản khoảng 2,500 người Afghanistan đang chạy trốn tình trạng bất ổn ở quê nhà đến căn cứ quân đội Fort Lee, Quận Prince George Tiểu bang Virginia.

Các quan chức Mỹ cho biết hôm Thứ Hai, khoảng 18,000 người Afghanistan đủ điều kiện để được cấp thị thực nhập cư đặc biệt, sau khi làm thông dịch viên, biên dịch viên và nhà thầu cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết:

“Những người này và gia đình của họ đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình SIV, vì vậy, họ chỉ phải ở lại doanh trại quân đội vài ngày trước khi thực hiện qui trình tái định cư.

Ông cho biết Fort Lee “chỉ là một địa điểm ban đầu” có thể được sử dụng cho những người Afghanistan sẽ tái định cư, nhưng ông từ chối nêu tên những nơi khác.

Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, cho biết đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để đưa những người nộp đơn đủ tiêu chuẩn đến Hoa Kỳ sau khi quá trình kiểm tra an ninh hoàn tất.

Theo Washington Post, khoảng 4,000 người nộp đơn khác đã nhận được mức chấp thuận cấp thị thực thấp hơn từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul. Chính quyền có kế hoạch đưa những cá nhân đó đến nơi an toàn ở các quốc gia khác, nơi họ sẽ được cung cấp chỗ ở “có thể kéo dài vài tháng”.

Price nói: “Chúng tôi đang cố gắng rút ngắn thời gian xử lý ở mọi giai đoạn,” đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền sẽ tăng cường thêm nhân viên để giải quyết sớm tất cả các hồ sơ.

Nỗ lực này được đưa ra sau khi Tổng thống Biden hồi Tháng Tư quyết định chấm dứt sứ mệnh của quân đội Mỹ tại Afghanistan sau gần 20 năm chiến tranh. Ông cho biết việc rút quân sẽ hoàn tất vào cuối Tháng Tám, mặc dù các quan chức quốc phòng cho biết hiện tại việc rút quân đã kết thúc .

Hôm Thứ Hai, chính quyền đã không giải thích chi tiết làm thế nào để họ nhanh chóng sàng lọc hàng nghìn yêu cầu thị thực bổ sung. Một số người Afghanistan cho biết họ đã bị từ chối yêu cầu dù đã làm việc cùng với quân đội Mỹ trong nhiều năm, và không được cung cấp lời giải thích rõ ràng về lý do tại sao họ bị từ chối.

Hạ nghị sĩ Michael McCaul của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, gọi tin tức hôm Thứ Hai là một “dấu hiệu tích cực” để đưa người Afghanistan đến nơi an toàn. Nhưng ông cho biết việc thiếu kế hoạch để bảo đảm đưa hết những người nộp đơn xin thị thực còn lại thoát khỏi nguy cơ bị Taliban giết là điều “đáng quan tâm sâu sắc”.

McCaul nói: “Đây là một cuộc rút lui lộn xộn ngay từ đầu và việc chính quyền Biden không thể đưa ra một chiến lược chi tiết về cách họ sẽ hỗ trợ và bảo vệ các đối tác Afghanistan còn lại của chúng tôi là điều không thể chấp nhận được.”

Thượng nghị sĩ Mark R. Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, ca ngợi quyết định của chính quyền trong việc đưa những người nộp đơn được chấp thuận đầu tiên đến Virginia, và kêu gọi “hành động nhanh chóng” để giúp đỡ hàng ngàn người khác đang gặp nguy hiểm ở Afghanistan bởi vì họ đã làm việc với chính phủ Hoa Kỳ.

Đọc thêm:

Thiếu niên bị tự kỷ mắc kẹt trong khe tường hơn 24 giờ mới được cứu

Olympic Tokyo 2020 có thể bị hủy bỏ vào phút chót

Hoa khôi Hà Thành được tiêm vaccine Pfizer ‘nhờ ông ngoại’

Bộ Ngoại Giao và CDC kêu gọi dân Mỹ không du lịch đến Vương Quốc Anh

Cửa hàng truyện tranh Kearny Mesa ở San Diego bị cướp

Coronavirus tăng đến mức báo động ở Los Angeles khi biến thể Delta lây lan

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: