Hàng ngàn sĩ quan tình báo Hoa Kỳ có thể bị sa thải vì không tiêm vaccine

Share:
Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines (trái) và Giám đốc CIA William Burns, trong phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Capitol Hill ngày 27 tháng Mười năm 2021 tại Washington, DC. Ủy ban đã tổ chức một buổi điều trần về sự đa dạng và hòa nhập vào Cộng đồng Tình báo. Hàng nghìn sĩ quan tình báo có thể sớm bị sa thải vì không tuân thủ quy định về vaccine của chính phủ Hoa Kỳ. Haines nói rằng bà không lường trước được nhiệm vụ vaccine sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ của các cơ quan an ninh quốc gia – Ảnh: Drew Angerer/Getty Images

Hàng ngàn sĩ quan tình báo có thể sớm bị sa thải vì không tuân thủ quy định về vaccine của Chính phủ Hoa Kỳ, khiến một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa nêu quan ngại về việc loại bỏ nhân viên khỏi các cơ quan quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Một số cơ quan tình báo có ít nhất 20% lực lượng lao động của họ chưa được tiêm chủng vào cuối Tháng Mười, Dân biểu Chris Stewart, thuộc Đảng Cộng Hòa Utah, là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết.

Giám đốc CIA William Burns đã tiết lộ công khai vào tuần trước rằng 97% sĩ quan của cơ quan này đã được tiêm phòng. Văn phòng Trinh sát Quốc gia, nơi vận hành các vệ tinh do thám của Mỹ, có hơn 90% lực lượng lao động được tiêm chủng.

Nhưng Dân biểu Stewart cho biết một số cơ quan trong cộng đồng tình báo có tới 40% nhân viên của họ chưa được tiêm chủng. Ông trích dẫn thông tin mà chính quyền đã cung cấp cho ủy ban nhưng không được công bố công khai.

Mặc dù nhiều người có thể vẫn sẽ được tiêm phòng trước thời hạn cuối cùng của chính phủ vào ngày 22 Tháng Mười Một đối với nhân viên dân sự, nhưng việc phản kháng lại nhiệm vụ có thể khiến các cơ quan lớn chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia sẽ bị giảm nhân viên, đặc biệt là giảm nhiều sĩ quan tình báo quan trọng, khó thay thế do công việc chuyên môn cao của họ.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã từ chối một số yêu cầu cung cấp số liệu cho cộng đồng tình báo. Văn phòng cũng sẽ không cho biết kế hoạch dự phòng nào được đưa ra trong trường hợp các viên chức bị nghỉ việc do không tuân thủ nhiệm vụ.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines trong một cuộc điều trần vào tuần trước đã từ chối tiết lộ tỷ lệ phần trăm lực lượng lao động đã được tiêm chủng, nhưng cho biết “chúng tôi không dự đoán rằng đó sẽ là một vấn đề đối với nhiệm vụ.”

Tỷ lệ tiêm chủng do Stewart cung cấp hầu hết đều cao hơn tỷ lệ tiêm chủng của dân số Hoa Kỳ nói chung. Khoảng 70% người Mỹ trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ và 80% đã nhận được ít nhất một liều vaccine. Ước tính có khoảng 100,000 nhân viên trong cộng đồng tình báo.

Stewart kêu gọi chính quyền phê chuẩn nhiều quyền miễn trừ hơn cho những người vì lý do y tế, tôn giáo và các lý do khác, đồng thời trì hoãn bất kỳ việc chấm dứt hợp đồng nào đối với các sĩ quan tình báo.

“Câu hỏi của tôi là tác động đến an ninh quốc gia là gì nếu chúng ta làm điều đó?” Stewart nói. “Bạn có khả năng sa thải hàng nghìn người trong cùng một ngày. Và nó không giống như việc bạn đưa một quảng cáo lên Craigslist và yêu cầu mọi người nộp đơn vào Thứ Năm.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ của Ủy ban Tình báo Hạ viện nói rằng họ tin tưởng rằng nhiệm vụ tiêm chủng sẽ không gây ra vấn đề gì cho cộng đồng tình báo. Dân biểu Jason Crow, một đảng viên Đảng Dân Chủ Colorado, cho biết các cơ quan đang hoạt động “khá tốt” và việc chủng ngừa là một dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng của nhân viên.

“Nếu ai đó không sẵn sàng làm những gì cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính họ và sức khỏe của đơn vị, điều đó thực sự đặt ra câu hỏi về khả năng thực hiện công việc một cách hiệu quả của họ,” Crow nói trong một cuộc phỏng vấn.

Stewart, một cựu phi công của Lực lượng Không quân, đã được tiêm phòng, nhưng nói rằng ông ta phản đối các nhiệm vụ vì nó mang tính xâm phạm và phản tác dụng.

Các nhân viên liên bang không được tiêm chủng hoặc chưa được miễn trừ trước ngày 22 Tháng Mười Một có thể bị đình chỉ công việc từ 14 ngày trở xuống, sau đó là có thể bị sa thải.

Steve Morrison, Giám đốc Trung tâm Chính sách Y tế Toàn cầu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế có trụ sở tại Washington, nói rằng khi các cơ quan tình báo làm việc rộng rãi với các nhân viên chưa được tiêm chủng, “họ sẽ phải thể hiện một số tính linh hoạt xung quanh lợi ích mà không ảnh hưởng đến chiến lược và mục tiêu căn bản.”

Morrison nói: “Để kiểm soát đại dịch này ở Hoa Kỳ đòi hỏi phải đạt được mức độ bao phủ vaccine cao hơn nhiều. Đó là một vấn đề an ninh quốc gia.” (Theo AP)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: