Hàng trăm phóng viên của USAGM bị bỏ lại Kabul

Share:
Ảnh: Marcus Yam/Los Angeles Times/Getty Images

Hàng nghìn người Mỹ và Afghanistan bị mắc kẹt ở Afghanistan có nguy cơ bị Taliban trừng phạt, trong đó một nhóm có nguy cơ bị Taliban trả thù là nhóm nhân viên của US Agency for Global Media (USAGM), một cơ quan liên bang do Quốc Hội tài trợ, điều hành Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và các cơ quan truyền thông khác dành riêng cho việc quảng bá dân chủ theo phong cách Mỹ, trên toàn thế giới.

Bất kỳ cá nhân nào liên kết với một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ – chứ đừng nói đến một tổ chức thúc đẩy nền dân chủ Hoa Kỳ và báo chí tự do – đều dễ bị Taliban trả thù. Taliban, hiện kiểm soát Afghanistan, từ lâu đã công khai sự thù địch với các nhà báo phương Tây.

Quyền giám đốc VOA Yolanda López cho biết: “Chúng tôi vô cùng thất vọng vì những nỗ lực trong vài tuần qua để đưa các đồng nghiệp ra khỏi Afghanistan an toàn đã không thành công. Chúng tôi gặp phải vô số chướng ngại vật và rào cản.”

Dân Biểu Michael McCaul, đảng viên Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết 500 phóng viên (kể cả gia đình họ) của USAGM đã bị bỏ lại. McCaul, R-Texas, nói:

“Thật đáng hổ thẹn khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng đã di tản nhân viên địa phương của họ trong khi trên thực tế đã bỏ rơi hàng trăm nhà báo USAGM và gia đình của họ”.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, những nhà báo này và gia đình họ, không thể thoát ra ngoài vì tình hình an ninh, liên lạc kém và việc Taliban phong tỏa chỗ ở của họ.

Nguồn tin của ủy ban nói rằng 50 nhà báo USAGM đã có thể rời đi nhưng với sự giúp đỡ từ các chính phủ khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ vẫn cam kết đưa các nhân viên USAGM và gia đình rời khỏi Afghanistan càng nhanh càng tốt. Price nói:

“Chúng tôi không quên các nhân viên USAGM và gia đình của họ. Chúng tôi vẫn tập trung cao độ vào việc đưa họ ra ngoài an toàn ngay khi có thể”.

Do mối đe dọa về một cuộc tấn công khủng bố tại sân bay ở Kabul ngày càng leo thang, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã khuyến cáo những người muốn di tản nên trú ẩn tại chỗ.

Vào đầu Tháng Tám, Dawa Khan Menapal, người đứng đầu trung tâm truyền thông và thông tin của Afghanistan, đã bị Taliban sát hại. Trước đây anh từng là phóng viên của Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do tại Afghanistan.

BBC cho biết anh ta đã bị bắn hạ ở Kabul và dẫn lời Taliban nói rằng anh ta “bị trừng phạt vì hành động của mình.” (Theo American Military News)

Đọc thêm:

Khả năng chỉ vaccine Pfizer được sử dụng trước, trong chiến dịch tiêm tăng cường

Giải thưởng nhiếp ảnh Hà Nội: Trao giải cho những điều dối trá

Cựu hacker tiết lộ cách phát hiện camera ẩn khi thuê nhà Airbnb

71% người Mỹ ủng hộ việc tăng lương tối thiểu của liên bang

Được tiêm chủng đầy đủ vẫn dương tính với COVID-19

California: Cô giáo bị bắt vì lạm dụng tình dục học sinh

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: