Hàng triệu điện thoại, laptop, tablet, và game station cũ có thể ngừng hoạt động trong hôm nay

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: John Schnobrich/Unsplash

Let’s Encrypt, một tổ chức phi lợi nhuận là tổ chức phát hành chứng chỉ kỹ thuật số lớn nhất – mã hóa và bảo vệ kết nối giữa các thiết bị và trang web trên internet – sẽ buộc phải hết hạn một trong những chứng chỉ kỹ thuật số phổ biến nhất, IdentTrust DST Root CA X3, vào ngày 30 Tháng Chín.

Điều này dẫn đến hậu quả là một số điện thoại, máy tính, bảng điều khiển trò chơi điện tử, tiện ích thông minh và thiết bị “Internet of Things” được mua trước năm 2017, sử dụng chứng chỉ kỹ thuật số Let’s Encrypt, và chưa cập nhật nhu liệu của họ kể từ đó, có thể gặp phải vấn đề nghiêm trọng khi kết nối với mạng internet.

Vấn đề sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến các thiết bị phổ biến, chẳng hạn như iPhone chạy iOS 9 trở xuống, điện thoại Android chạy bằng nhu liệu 2.3.6, máy tính Windows chạy nhu liệu trước XP SP3, máy chơi game PS3 và PS4 của Sony và Nintendo 3DS.

Nhà nghiên cứu bảo mật cho biết: “Một số thiết bị cũ hơn từ năm 2016 trở về trước và bất kỳ thiết bị nào có từ ‘thông minh’ yêu cầu kết nối internet, như một số TV, bóng đèn, tủ lạnh và ứng dụng điều khiển gia đình, có thể bị ảnh hưởng bởi sự hết hạn của chứng chỉ này” và chuyên gia an ninh mạng Scott Helme cho biết. “Không rõ vấn đề này sẽ lớn đến mức nào, nhưng chắc chắn một điều gì đó, ở đâu đó sẽ vỡ ra. Sẽ có nhiều đám cháy, và chúng ta sẽ phải dập tắt chúng.”

Helme cho biết, vấn đề này đã nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Sony và Microsoft.

Ông cho biết thêm, đây là một trong những chứng chỉ kỹ thuật số lớn đầu tiên hết hạn kể từ khi Internet ra đời vào những năm 1980. Do đó, chưa có tiền lệ về cách giải quyết vấn đề ngoài việc cập nhật phần mềm trên các thiết bị.

“Chưa thấy bánh xe kêu cót két nên chưa ai tra dầu. Đó là một vấn đề hoàn toàn mới,” Helme nói.

Sự lỗi thời có kế hoạch, khiến các thiết bị công nghệ ngừng hoạt động bình thường sau một số năm nhất định, là một phần nguyên nhân khiến các vấn đề như vậy xảy ra.

Nhiều công ty công nghệ, chẳng hạn như Apple, không hứa hẹn với người dùng một trải nghiệm mượt mà cho khách hàng, sau khi họ đã sở hữu một thiết bị trong vài năm.

“Một số công ty đã chủ động trong việc tư vấn khách hàng về vấn đề này, và một số công ty mong đợi khách hàng tự tìm hiểu nếu vấn đề bắt đầu xảy ra trên các thiết bị cũ hơn”, Leonard Grove, Giám đốc điều hành của SSL.com, một nhà cung cấp chứng chỉ số thương mại tư nhân nổi tiếng.

Mặc dù có nguy cơ đáng kể là hàng triệu thiết bị không hoạt động vào Thứ Năm, nhưng một số chuyên gia bảo mật internet cho biết nó có thể ảnh hưởng đến mọi thiết bị theo một cách khác nhau. Grove nói thêm:

“Chúng tôi không biết chính xác điều gì sẽ xảy ra, nó có thể giống như Y2K vào năm 2000 với một cảnh báo lớn và không có gì xảy ra, hoặc bạn có thể thấy rất nhiều người đổ xô đi sửa thiết bị của họ hoặc mua thiết bị mới.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: