Quận Solano không bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà nơi công cộng, dù tỷ lệ tiêm chủng thấp

Minh họa: Anna Shvets/Pexels

Bảy quận hạt trong vùng Vịnh San Francisco đã thông báo quyết định bắt buộc đeo khẩu trang khu vực trong nhà nơi công cộng vào Thứ Ba, ngày 3 Tháng Tám. Nhưng một số quận hạt khác thì không.

Các quận hạt Napa, Lake và Solano chỉ khuyến nghị, nhưng không bắt buộc đeo khẩu trang khu vực trong nhà nơi công cộng.

Cuộc tranh cãi bắt đầu xảy ra giữa những người tin rằng đeo khẩu trang trong nhà là bắt buộc đối với cả những người chưa được tiêm chủng và đã được tiêm chủng với những người phản đối việc này.

Trong số người phản đối, có bác sĩ Bella Matthias, Giám đốc Y tế Quận Solano. Ông nói:

“Căn bệnh này ở hạt chúng tôi lây lan rất rõ ràng qua các sự kiện ngoài trời với những người đi dự tiệc, tiệc nướng, dã ngoại và cắm trại. Ở những cuộc tụ tập đông người ngoài trời đó, họ chia sẻ thức ăn, thuốc lá, uống beer, và dường như những nơi đó lây truyền virus hiệu quả hơn cả trong nhà”.

Tiến sĩ Matthias nói rằng không gian công cộng trong nhà không phải là nơi ông đã nhìn thấy sự lây nhiễm COVID-19, vì vậy ông không tin rằng buộc đeo khẩu trang trong nhà sẽ có ích trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

“Tôi sử dụng phép ẩn dụ, như là việc chúng tôi đổ đầy xăng vào bình để sửa một chiếc lốp bị xẹp. Làm sao sửa được!”

Trong bản đồ ‘Mức độ lây truyền Covid của cộng đồng’ (tính đến ngày 1 Tháng Tám), quận Alpine có mức độ lây truyền thấp nhất. Ba quận Tehama, Plumas, và Modoc có mức độ lây truyền vừa phải. Các quận hạt còn lại ở California vẫn nằm ở ngưỡng lây nhiễm đáng kể, và cao. Click vào hình để xem chi tiết từng quận hạt – Ảnh: abcotvdata.github.io

Quận Solano hiện có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong khu vực Vùng Vịnh. Trong khi đó, các quan chức y tế của Vùng Vịnh đang thúc đẩy việc tiêm chủng nhiều hơn, đặc biệt là ở các quận hạt có mức độ lây truyền trong được coi là cao.

Bác sĩ Bela Matyas nói với ABC7, các nhóm của ông đã tăng cường nỗ lực để ưu tiên tiêm vaccine trong các vùng theo mã bưu chính (zip) có nguy cơ cao bằng cách tổ chức các phòng khám lưu động để tiếp cận tận nơi cho người cao niên, trường học và doanh nghiệp.

Ông nói: “Chúng tôi thậm chí còn thiết lập các địa điểm tại McDonald’s. Chúng tôi cũng đi thẳng vào các khu trại dành cho người vô gia cư”.

Vẫn theo bác sĩ Matyas, 30% cư dân quận Solano chưa được tiêm chủng, “Đơn giản là họ không muốn” vì lo sợ các tác dụng phụ, đặc biệt là cư dân ở Fairfield với zip code 94533, “Vùng mã zip code 94533 là một vùng rất đa dạng, đại diện cho rất nhiều mối quan tâm ở đó.”

Các quan chức y tế quận Solano đã tổ chức gần hai chục phòng khám lưu động tại vùng có mã zip code 94533, nhưng Matyas cho biết chỉ có khoảng năm người đến khám tại mỗi phòng khám. “Nhiệm vụ của chúng tôi là phải nâng cao tỷ lệ tiêm chủng ở đây”, Matyas khẳng định.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: