Hoa Kỳ chuẩn bị cho ‘tình huống tồi tệ nhất’ tại biên giới Mexico trong tháng này

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Những người di cư, chủ yếu đến từ Haiti, tập trung tại một khu trại tạm bợ dưới Cầu Quốc tế trên đường hầm giữa Del Rio, TX và Acuña, MX vào ngày 17 tháng Chín năm 2021 ở Del Rio, Texas – Ảnh: Jordan Vonderhaar/Getty Images

Các quan chức chính phủ đang chuẩn bị cho một “tình huống xấu nhất”: 400,000 người di cư có thể vượt qua biên giới phía Nam vào Tháng Mười này, đánh dấu cuộc khủng hoảng nhập cư lớn nhất trong gần hai năm qua.

Trong một cuộc gọi với các quan chức cấp cao của chính phủ trong tuần này, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas đã được hỏi liệu Bộ có đối phó được với khoảng 350,000 đến 400,000 người di cư vượt biên trong tháng này hay không.

NBC đưa tin, con số này không dựa trên thông tin nội bộ hoặc tính toán, mà là ước tính dựa trên tình huống xấu nhất và dự kiến sẽ có sự gia tăng vượt bậc về lưu lượng người vượt biên vào Mỹ nếu Tiêu đề 42 được dỡ bỏ.

Vào Tháng Bảy, con số kỷ lục suốt 21 năm qua đã bị phá vỡ khi hơn 210,000 người di cư vượt biên vào Mỹ. Các số liệu cho tháng này dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi.

Tiêu đề 42, được ủy quyền bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và được chính quyền Trump ban bố vào Tháng Ba năm 2020, đã từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với hầu hết những trường hợp xin tị nạn để giảm bớt sự lây lan của COVID-19.

Chính sách này vẫn tiếp tục dưới thời chính quyền Biden nhưng đã được dỡ bỏ đối với trẻ em không có người đi kèm. Vào ngày 16 Tháng Chín, Thẩm phán Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã ra phán quyết rằng chính quyền hiện tại không có quyền chặn những người xin tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ với Mexico bằng cách sử dụng hạn chế 42. Nó sẽ có hiệu lực sau 14 ngày.

Các quan chức DHS lo ngại rằng những người di cư sẽ hiểu sai sự thay đổi trong chính sách, như một thông điệp rằng biên giới được mở bất kể quy trình pháp lý để xin tị nạn.

Đơn kháng cáo đã được đệ trình về phán quyết, và chính quyền Biden có thể kháng cáo lên Tòa án Tối cao nếu Tiêu đề 42 được tòa án cấp thấp hơn bãi bỏ.

Những người trưởng thành độc thân sẽ vẫn phải chịu sự hạn chế theo lệnh của Sullivan nhưng các gia đình sẽ được phép ở lại Mỹ. Các quan chức Hoa Kỳ đã cân nhắc việc dỡ bỏ Tiêu đề 42 vào Tháng Bảy nhưng nhiều người lo ngại rằng nó sẽ gây ra sự gia tăng người di cư.

“Hiện tại, chính phủ chúng tôi có ý định tiếp tục thực hiện quyền hạn Tiêu đề 42 của chúng tôi theo yêu cầu cấp thiết về sức khỏe cộng đồng như được xác định bởi CDC”, Bộ trưởng Mayorkas cho biết trong buổi xuất hiện trên MSNBC ngày 21 Tháng Chín.

Tin tức được đưa ra khi Tổng thống Joe Biden nhận được xếp hạng thấp nhất của ông về vấn đề nhập cư với chỉ 35% người Mỹ nói rằng họ ủng hộ việc ông xử lý vấn đề – vài tuần sau khi những hình ảnh gây tranh cãi về các nhân viên Tuần tra Biên giới ngồi trên ngựa quất roi vào người di cư Haiti làm dấy lên yêu cầu một cuộc điều tra nội bộ.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: