Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan trước thời hạn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một chiếc C-17 Globemaster cất cánh khi các chiến binh Taliban bảo vệ vòng ngoài, cùng với phía do Mỹ kiểm soát tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, Chủ nhật, ngày 29 Tháng Tám năm 2021 – Ảnh: Marcus Yam/Los Angeles Times/Getty Images

Chiến dịch di tản khỏi Afghanistan của Hoa Kỳ đã kết thúc trước thời hạn vào sáng ngày Thứ Ba 31 Tháng Tám.

Việc rút quân được Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, thông báo. Ông đã nói với Ngũ Giác Đài rằng quan chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Afghanistan, Ross Wilson, đã có mặt trên chuyến bay C-17 cuối cùng.

Do không lường trước được rằng Taliban sẽ nhanh chóng xâm chiếm đất nước, Washington và các đồng minh NATO của họ đã buộc phải thoát ra một cách vội vàng. Họ bỏ lại hàng ngàn người Afghanistan đã từng làm việc, giúp đỡ các nước phương Tây và có thể đã đủ điều kiện để di tản.

Tướng McKenzie cho biết các chuyến bay cuối cùng cũng không bao gồm hàng chục người Mỹ không thể đến phi trường Kabul.

McKenzie nói với các phóng viên: “Có rất nhiều đau lòng liên quan đến sự ra đi này. Chúng tôi đã đưa tất cả mọi người muốn thoát khỏi đất nước này. Nhưng tôi nghĩ nếu ở lại thêm 10 ngày nữa, chúng tôi cũng sẽ không đưa được tất cả mọi người ra ngoài.”

Tổng thống Joe Biden cũng vừa đưa ra tuyên bố xác nhận chấm dứt 20 năm hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan. Ông nói:

“Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao tiếp tục phối hợp với các đối tác quốc tế của chúng tôi để bảo đảm việc đi lại an toàn cho bất kỳ người Mỹ, đối tác Afghanistan và công dân nước ngoài nào muốn rời khỏi Afghanistan.”

Và đây, phóng viên Nabih Bulos của LA Times tường thuật, là các chiến binh Taliban đang tiến vào “nơi mà chỉ vài phút trước đây một phần của sân bay Mỹ đã tuần tra”:

Bên ngoài phi trường, quân lính Taliban chỉa súng bắn lên trời ăn mừng:

Hơn 122,000 người đã được đưa ra khỏi Kabul kể từ ngày 14 Tháng Tám, một ngày trước khi Taliban giành lại quyền kiểm soát đất nước hai thập kỷ sau khi bị tước bỏ quyền lực bởi cuộc đổ bộ do Mỹ dẫn đầu vào Afghanistan năm 2001.

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đã cố gắng cứu công dân nước họ cũng như người phiên dịch, nhân viên đại sứ quán địa phương, các nhà hoạt động dân quyền, nhà báo và những người Afghanistan khác dễ bị trả thù.

Việc di tản càng trở nên nguy hiểm hơn khi một vụ đánh bom liều chết do Nhà nước Hồi giáo tự xưng – kẻ thù của cả phương Tây và Taliban – giết chết 13 quân nhân Hoa Kỳ và hàng loạt người Afghanistan đang chờ ở cổng sân bay hôm Thứ Năm tuần qua.

Tổng thống Biden hứa sau vụ phi trường Kabul bị tấn công đẫm máu, Hoa Kỳ sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm.

Hầu hết trong số hơn 20 quốc gia đồng minh liên quan đến việc không vận người Afghanistan và công dân của họ ra khỏi Kabul cho biết họ đã hoàn tất việc di tản vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tám. Anh Quốc, nước tham gia chặt chẽ vào cuộc chiến ngay từ đầu, cho biết hôm Thứ Bảy rằng họ đã hoàn thành việc di tản và rút số quân cuối cùng.

Tuy nhiên, hàng nghìn người Afghanistan đã bị bỏ lại phía sau và cảnh hỗn loạn bên ngoài sân bay trong hai tuần qua, nơi hàng nghìn người đổ xô mỗi ngày để cố gắng vượt qua các cánh cổng, là dấu hiệu cay đắng cho sự can dự hai thập kỷ của phương Tây ở Afghanistan.

Vẫn chưa rõ liệu việc rút quân của Mỹ có thể hiện sự chấm dứt can dự hoàn toàn của quân đội Mỹ ở Afghanistan hay không – do Washington đang quan tâm đến việc trừng phạt Nhà nước Hồi giáo vì vụ tấn công phi trường.

Giờ đây, Taliban đã nắm toàn quyền kiểm soát đất nước, Taliban phải hồi sinh một nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến tranh nhưng không thể trông chờ vào hàng tỷ đô la viện trợ nước ngoài đã đổ cho tầng lớp cầm quyền trước đây và nuôi dưỡng tham nhũng có hệ thống.

Các ngân hàng vẫn đóng cửa, bất chấp những lời hứa rằng họ sẽ mở cửa trở lại, và khó khăn kinh tế mà những người bị bỏ lại phải đối mặt đã trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Đồng thời, người dân bên ngoài các thành phố đang phải đối mặt với điều mà các quan chức Liên Hợp Quốc gọi là tình trạng nhân đạo thảm khốc, ngày càng tồi tệ hơn do hạn hán nghiêm trọng. Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết có tới nửa triệu người Afghanistan có thể vượt biên vào cuối năm nay.

(Tổng hợp từ Reuter, The Guardian)

Đọc thêm:

Xác người chết vì COVID-19 chồng chất trong những container đông lạnh

Chủ quán trà đá ở Hà Nội bị đâm chết vì pha trà đặc cho khách

Những gì cử tri nên biết về việc thu hồi Thống đốc Gavin Newsom

Hoa Kỳ điều tra cái chết của thường dân trong cuộc tấn công bằng máy bay tự hành ở Kabul

Rocket bắn vào phi trường Kabul, cuộc di tản của Mỹ vẫn tiếp tục

Một người chết khi bão Ida tàn phá Louisana, một triệu người mất điện

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: