Hoa Kỳ: Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng bất ngờ nhưng thị trường lao động dần hồi phục

Những người thất nghiệp tại thành phố San Francisco, California – Minh họa: Benjamin Disinger/Unsplash

Số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng vào tuần trước, đặc biệt là tại California, nhưng thị trường lao động vẫn tiếp tục phục hồi ổn định.

Bộ Lao động cho biết hôm Thứ Năm, 23 Tháng Chín, các đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu của California đã tăng  16,000 đơn lên mức 351,000 đơn (được điều chỉnh theo mùa) trong tuần kết thúc vào ngày 18 Tháng Chín. Các nhà kinh tế, được thăm dò bởi Reuters, đã dự đoán con số 320,000 đơn đăng ký trong tuần gần nhất.

Đã có thêm 24,221 đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp, con số tăng vọt ở California. Điều đó bù lại lượng đơn giảm mạnh ở Louisiana, nơi bị tàn phá bởi cơn bão Ida vào cuối Tháng Tám.

Mức trung bình dao động của các đơn yêu cầu trong bốn tuần, được coi là thước đo tốt hơn về xu hướng thị trường lao động khi nó tránh được sự biến động hàng tuần, đã giảm 750 đơn xuống còn 335,750 vào tuần trước.

Như vậy, số đơn yêu cầu trợ cấp đã giảm từ mức kỷ lục 6,149,000 vào đầu Tháng Tư năm 2020, nhưng vẫn ở trên phạm vi 200,000-250,000- được xem là phù hợp với điều kiện thị trường lao động lành mạnh.

Cục Dự trữ Liên bang hôm Thứ Tư đã đưa ra lưu ý lạc quan về nền kinh tế, mở đường cho việc giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng “sớm” và báo hiệu việc tăng lãi suất có thể diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Một nửa các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hiện dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022 và cho rằng chi phí đi vay sẽ tăng lên ít nhất 1% vào cuối năm 2023, phản ánh sự đồng thuận ngày càng tăng về chính sách dần dần sẽ thắt chặt hơn nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.

Mức tăng trưởng việc làm chậm lại vào Tháng Tám, với bảng lương công bố mức tăng ít nhất trong bảy tháng trong bối cảnh việc tuyển dụng trong lĩnh vực khách sạn và giải trí bị nhiều đình trệ, khi các ca lây nhiễm do biến thể Delta gia tăng.

Các yếu tố liên quan đến đại dịch đang gây ra tình trạng thiếu công nhân, điều này làm hạn chế việc tuyển dụng. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói với các phóng viên rằng ông dự đoán “việc làm sẽ tăng nhanh hơn” khi các yếu tố bao gồm thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em với giá cả phải chăng và tâm lý lo ngại nhiễm virus đang giảm bớt với người lao động.

Thống kê về việc làm vào cuối Tháng Bảy đã đạt con số kỷ lục với 10.9 triệu việc làm mới. Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4.8% trong năm nay. Con số này tăng so với mức 4.5% mà Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến hồi Tháng Sáu. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5.2% trong Tháng Tám.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: