Hoa Kỳ: Niềm tin người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Conference Board

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng vào Tháng Tám do lo ngại về việc nhiễm COVID-19 tăng vọt và lạm phát cao hơn làm giảm triển vọng của nền kinh tế.

Theo Reuter, cuộc khảo sát từ Conference Board hôm Thứ Ba, 31 Tháng Tám, cho thấy niềm tin người tiêu dùng Mỹ giảm sút nghiêm trọng, ở mức thấp nhất trong sáu tháng qua. Chỉ số này cũng cho thấy người tiêu dùng ít lạc quan hơn về thị trường lao động.

Theo Conference Board, khảo sát “Niềm tin Người tiêu dùng” phản ảnh các điều kiện kinh doanh hiện hành và những diễn biến có thể xảy ra trong những tháng tới. Báo cáo hàng tháng này trình bày chi tiết về thái độ của người tiêu dùng, ý định mua, kế hoạch đi nghỉ và kỳ vọng của người tiêu dùng đối với lạm phát, giá cổ phiếu và lãi suất.

Chỉ số “Niềm tin Người tiêu dùng” đã giảm trong Tháng Tám – sau khi giảm vào Tháng Bảy – xuống mức thấp nhất kể từ Tháng Hai năm 2021. Lynn Franco, Giám đốc cấp cao về các chỉ số kinh tế tại The Conference Board cho biết:

“Những lo ngại về biến thể Delta – và ở mức độ thấp hơn, giá khí đốt và lương thực tăng – dẫn đến cái nhìn kém thuận lợi hơn về các điều kiện kinh tế hiện tại và triển vọng tăng trưởng ngắn hạn. Các ý định chi tiêu cho nhà cửa, xe hơi và các thiết bị lớn đều nguội đi phần nào. Tuy nhiên, tỷ lệ người tiêu dùng có ý định đi nghỉ trong sáu tháng tới tiếp tục tăng. Trong khi sự hồi sinh của COVID-19 và những lo ngại về lạm phát đã làm giảm niềm tin, còn quá sớm để kết luận rằng sự suy giảm này sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng phải cắt giảm đáng kể chi tiêu của họ trong những tháng tới hay không”.

Minh họa: Tierra Mallorca/Unsplash

Bất chấp sự suy giảm dự đoán, nền tảng cho chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ, với các gia đình đang sử dụng ít nhất $2.5 nghìn tỷ tiết kiệm dư thừa được tích lũy trong đại dịch. Ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong quý III là khoảng 5% hàng năm. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 6.6% trong quý II.

Cuộc khảo sát của Conference Board cũng cho thấy, những người mua nhà lần đầu hầu như bị loại khỏi thị trường nhà đất, do giá nhà lên cao do nhu cầu về nhà ở tăng vọt, kéo theo điều kiện vay nợ ngày càng khó khăn hơn trước.

Một báo cáo riêng vào hôm Thứ Ba cho thấy chỉ số giá nhà quốc gia S&P CoreLogic Case-Shiller đã tăng kỷ lục 18.6% trong Tháng Sáu so với một năm trước sau khi tăng 16.8% trong Tháng Năm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế tin rằng lạm phát giá nhà đã lên đến đỉnh điểm. Selma Hepp, Phó trưởng ban kinh tế tại CoreLogic cho biết:

“Tính ‘điên cuồng’ của người mua trong mùa Xuân này đang giảm dần, mặc dù còn nhiều người muốn mua nhà, Tuy nhiên, việc ít cạnh tranh hơn và nhiều nhà rao bán hơn, cho thấy chúng ta có thể đang chứng kiến đỉnh điểm của tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, tốc độ tăng giá nhà có thể giảm bớt nhưng vẫn ở mức hai con số cho đến cuối năm.”

Một báo cáo riêng từ Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) cho thấy chỉ số giá nhà của họ đã tăng kỷ lục 18.8% trong 12 tháng tính đến Tháng Sáu. Giá nhà tăng 17.4% trong quý II so với cùng kỳ năm 2020. FHFA cho rằng giá nhà đạt đỉnh vào Tháng Sáu.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: