Hoa Kỳ thiếu hụt hàng hóa trầm trọng do ách tắc ở khâu phân phối

Kệ hàng trống rỗng, hiệu thuốc không có thuốc cho người bệnh
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Wesley Tingey/Unsplash

Một loạt các trì trệ ứ đọng trong chuỗi cung ứng đã tạo ra sự thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng trên khắp nước Mỹ, với các kệ hàng ở các hiệu thuốc, cửa hàng bách hóa, cửa hàng tạp hóa… bị bỏ trống trong khi các tàu chở hàng và xe tải phải vật lộn để phân phối hàng hóa đủ nhanh theo kịp nhu cầu.

Sự thiếu hụt không phải do thiếu hàng – hàng hóa vẫn được sản xuất đều, nhưng việc tồn đọng hàng hóa tại các bãi vận chuyển và bãi tàu trên toàn quốc kết hợp với việc thiếu nhân công bốc dỡ hàng khiến các mặt hàng bị ứ đọng kéo dài tại các bến cảng.

Hàng chục tàu chở hàng đang chờ cập cảng California và xa hơn nữa là Bờ Tây nhưng họ phải chờ đợi hàng tháng trời. Walmart và Target đã bắt đầu thuê những con tàu tư nhân để vận chuyển hàng hóa của họ đến các cảng và cố gắng vượt qua vấn đề khó khăn cung ứng toàn cầu trước cao điểm kỳ nghỉ lễ.

Một số giám đốc điều hành của các công ty đồ chơi đang nói với các bậc cha mẹ nên mua quà Giáng Sinh cho con họ ngay bây giờ để tránh thất vọng vào giờ cuối, và nhiều khách hàng đang phải đi tới nhiều hiệu thuốc khác nhau để tìm loại thuốc mình cần.

Chi phí vận chuyển đang đạt đến mức cao cắt cổ là hậu quả những trục trặc trong hệ thống phân phối không hoạt động bình thường. Tháng trước, chi phí vận chuyển trung bình một container kim loại từ Trung Quốc đến Bờ Tây đạt mức cao kỷ lục hơn $20,000 và chi phí vận chuyển từ châu Âu đến Bờ Bắc của Mỹ cũng tăng vọt.

Các chuyến tàu chở hàng cũng được lưu tại bến bãi ở các trung tâm như Chicago và đang rất thiếu đội ngũ tài xế xe tải có thể vận chuyển hàng hóa trên khắp đất nước.

Cuối tuần trước, Costco và Câu lạc bộ Bán buôn của BJ đã giới hạn số lượng mặt hàng giấy vệ sinh mà khách hàng có thể mua ở các khu vực của Long Island. Tại Bellport, một thị trấn ở phía Nam Long Island, nằm giữa Hamptons và Thành phố New York, mỗi người chỉ được mua hai gói giấy vệ sinh một lần đi chợ.

Minh họa: Pixabay

Một cửa hàng Costco ở Naples, Florida, đã hết giấy vệ sinh vào Chủ Nhật. Walmart ở Norwalk chỉ cho phép khách hàng mua một thùng khăn giấy và một thùng giấy vệ sinh. Walmart ở Norwalk, Connecticut, cũng chung số phận khi khách hàng bị giới hạn chỉ được lấy một thùng giấy vệ sinh và một thùng khăn giấy vì hàng quá khan hiếm.

Cũng vào Chủ Nhật, các kệ quần áo tại siêu thị Sears ở El Paso, Texas, đã trống rỗng. Một cửa hàng Target ở Meford với một nửa kệ trống ở khu đồ chơi. Các nhà sản xuất đồ chơi châu Á đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các vấn đề này. Một số người cho biết họ có lượng hàng hóa trị giá $8 triệu vẫn phải nằm trong các nhà máy và nhà kho ở Trung Quốc, chờ được chuyển đến Mỹ với chi phí vận chuyển cắt cổ.

Trong các cửa hàng Home Depot ở Westlake, California, và Naples, Florida, hàng hoá dần khan hiếm và các kệ hàng của Target ở Virginia Beach và Atlanta thì thưa thớt.

Giám đốc điều hành của một số nhà sản xuất lớn nhất quốc gia đang phải đối mặt với những cuộc gọi khó khăn với các nhà đầu tư muốn biết tại sao cổ phiếu lại giảm trong khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên.

Tính đến sáng Thứ Hai, 63 tàu đã neo đậu ngoài khơi Cảng Los Angeles và Long Beach với thời gian chờ đã lên đến bốn tuần. Có hai tàu chở hàng đang ngồi ngoài khơi Long Island, chờ vào cảng và có 23 tàu neo đậu gần Savannah, Georgia, với 80,000 container vận chuyển chất đống tại cảng – nhiều hơn 50% so với bình thường.

Các chuyến tàu tại các trung tâm đường sắt lớn nhất của quốc gia ở Chicago đã bị dừng hàng dặm trong nhiều tuần, và sẽ tiếp tục dừng nữa.

Không ai có thể dự đoán tình hình vận chuyển hàng hóa từ giờ cho đến cuối năm như thế nào.

Mùa Đông tại Hoa Kỳ đang trở nên lạnh lẽo hơn, khi dưới tán cây thông Noel năm nay trong nhiều mgôi nhà có thể cũng trống rỗng như các kệ hàng ở các cửa hàng.

(Theo California News Times)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Áo hoa
Ngày luân chuyển theo nhịp điệu của trời đất. Sài Gòn sớm mai mờ hơi sương trong cái se lạnh của mùa Noel. Thời gian như muốn tạo một dấu…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: