Hoa Kỳ: Tiền lương bắt đầu tăng, nhưng giá cả tăng nhanh hơn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Gần $5 một gallon xăng tại các trạm Chevron và Shell vào ngày 12 Tháng Bảy ở San Francisco, California. Giá xăng ở Khu vực Vịnh San Francisco là cao nhất Hoa Kỳ – Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

Tại khu vực St. Louis, một đại lý thuyền địa phương sẽ tăng giá 10% trong năm tới – bên cạnh mức tăng 10% trong năm ngoái. Một nông dân chăn nuôi bò sữa ở khu vực Cleveland có các nhà phân phối thường xuyên thiếu nguồn cung cũng tăng giá bán, trong khi thức ăn nhà hàng trên khắp khu vực Boston đang trở nên đắt đỏ hơn do chi phí giao hàng và nhân công tăng.

Time trích theo nguồn tin không chính thức gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang cho biết, biến thể Covid-19 Delta đã làm mức tăng trưởng kinh tế trên toàn nước Mỹ trong Tháng Bảy và Tháng Tám chậm lại. Cùng với mức lương công nhân cao hơn, và tình trạng thiếu nguồn cung liên tục – bao gồm cả tình trạng thiếu vi mạch toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục cho đến mùa Hè năm sau – sự chậm lại đó có thể sẽ dẫn đến giá cả rất nhiều mặt hàng “tăng đáng kể” trong những tháng tới.

Các quan chức Fed cho biết trong báo cáo, các doanh nghiệp phải đối phó với sự gia tăng chi phí nên giá cả thành phẩm buộc phải tăng theo.

Nhà hàng, và các công ty du lịch bị ảnh hưởng nhiều nhất do những lo ngại về biến thể Delta. Nhưng bất chấp hoạt động kinh tế ít hơn, báo cáo nhấn mạnh, việc làm vẫn tăng trưởng “từ nhẹ đến mạnh” do nhu cầu về người lao động tăng lên, đặc biệt là mức tăng lương lớn ở những người có mức lương thấp hơn.

Một nhà sản xuất ở khu vực St. Louis báo cáo rằng, ngay cả sau khi tăng mức lương khởi điểm theo giờ lên $17.00/giờ, công ty vẫn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng công nhân. Một công ty ở khu vực Richmond, Va., đã tăng lương khởi điểm và bảo đảm tăng lương sau ba và sáu tháng làm việc. Một công ty vận tải đường bộ ở khu vực Cleveland nói với các quan chức Fed rằng họ đã tăng lương năm lần trong năm nay, đễ giữ và thu hút thêm công nhân.

Mặc dù các doanh nghiệp đã phàn nàn trong nhiều tháng nay rằng, việc tăng trợ cấp thất nghiệp trong đại dịch khiến họ khó tìm được nhân viên, nhưng bằng chứng trong báo cáo cho thấy, người lao động không trốn tránh việc làm để thoát khỏi tình trạng thất nghiệp.

Fed cho biết, ngay cả khi đối mặt với tình trạng thiếu nhân công và nguồn cung ứng lao động, lương có tăng nhưng giá cả còn tăng nhanh hơn, các doanh nghiệp cho biết, họ vẫn thấy có triển vọng tích cực cho những tháng tới. (Theo Time)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Áo hoa
Ngày luân chuyển theo nhịp điệu của trời đất. Sài Gòn sớm mai mờ hơi sương trong cái se lạnh của mùa Noel. Thời gian như muốn tạo một dấu…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: