Học viên nail gốc Việt được học võ để tự vệ trước nạn phân biệt chủng tộc

  • SGN
Share:
Học võ để tự bảo vệ mình. Hình minh họa. Thiện Lê/NV.
Anh Tam Nguyen, đồng sở hữu trường dạy nghề thẩm mỹ Advance Beauty College ở Garden Grove tổ chức dạy võ tự vệ cho học viên của mình.

Ý tưởng này của anh xuất phát từ ngày 16-3, sau khi một kẻ tấn công xả súng tại ba spa ở khu vực Atlanta, giết chết 8 người, gồm 6 phụ nữ gốc Á. Vụ xả súng xảy ra khi tội ác căm ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng vì những lời lẽ phân biệt chủng tộc cáo buộc họ liên quan nguồn gốc đại dịch COVID-19. Theo Reuters.

Sau vụ xả súng, anh Tam Nguyen mời Thị trưởng Garden Grove Steve Jones đến trường Advance Beauty College. Jones thông báo đã yêu cầu cảnh sát tăng cường tuần tra ở những khu vực người Mỹ gốc Á cao tuổi thường xuyên lui tới. Các quan chức và cảnh sát khác cũng tới dạy học viên và các thành viên cộng đồng cách tự vệ và những việc cần làm trong trường hợp bị tấn công.

Tại Advance Beauty College, cứ hai tuần một lần, các hướng dẫn viên võ thuật lại đến dạy cho khoảng 50 học viên và một số người khác. Khi học võ, đầu mannequin được sử dụng cho các buổi học tạo mẫu tóc được đặt sang một bên, trong khi học viên và hướng dẫn viên võ thuật tập trung trên mặt sàn bao quanh là các tấm kiếng thường thấy ở salon. Tam Ha, 58 tuổi, đai đen Aikido, hướng dẫn cách đối phó kẻ tấn công to lớn, khỏe hơn, đủ lâu để thoát thân. Ông dạy những động tác có thể khiến kẻ tấn công ngã xuống đất và cách tung cú đấm vào những điểm dễ bị tổn thương.

Tam Nguyen sinh ra tại Việt Nam, được đưa sang Mỹ năm một tuổi và lớn lên tại Garden Grove, nơi có cộng đồng người gốc Việt lớn nhất thế giới. Garden Grove, phía nam thành phố Los Angeles, có dân số 170,000 người, trong đó hơn 40% là người gốc Á, theo dữ liệu điều tra dân số Mỹ.

Trường Advance Beauty College, do cha mẹ anh thành lập, cho biết họ đã đào tạo 50,000 học viên trong hơn 35 năm. Trường có hai cơ sở với tổng số 500 học viên, gồm nhiều phụ nữ gốc Việt, và 50 đào tạo viên, dù bị hạn chế vì các quy định giãn cách xã hội.

Tam Nguyen cho biết cha mẹ dạy anh sống trầm lặng, nhưng thời gian đòi hỏi anh phải hành động chống lại những nỗi sợ hãi, căm ghét, sự thiếu hiểu biết và bạo lực.

Hôm 9-4, hai ngày trước cuộc biểu tình chủ nghĩa dân tộc của người da trắng ở Huntington Beach, nhóm của anh thuê máy bay quảng cáo với băng rôn in dòng chữ “Không thù ghét” (NO HATE) ở độ cao 11,000 ft (3,300 mét.)

Cảnh Sát Trưởng Tom DaRe phát biểu. Hình: Thiện Lê/NV.

Hồi đầu năm 2020, khi đại dịch bùng phát, thúc đẩy anh Tam Nguyen thành lập nhóm tình nguyện Nailing It for America. Nailing It, đại diện những người theo nghề nail ở California, đã phối hợp với các đối tác, như tổ chức phi lợi nhuận Orange County United Way, để quyên góp, phân phát thiết bị bảo hộ cá nhân trị giá 30 triệu USD cho nhân viên y tế và bữa ăn cho người cao tuổi bị cách ly tại nhà.

Không chỉ ở Advance Beauty College, các lớp học võ để tự vệ cũng bắt đầu ở những nơi khác trong cộng đồng người Mỹ gốc Á tại California. Cô Kelly Huỳnh, quản lý giao tế cộng đồng của Sở Cảnh Sát Garden Grove, cho biết: “Chúng tôi xin khuyến cáo cộng đồng nên cảnh giác và để ý chung quanh mình khi đi ra ngoài. Nếu cảm thấy bất an, xin quý vị bỏ chạy để cầu cứu hoặc gọi cảnh sát. Sau chuyện xấu đã qua, xin quý vị liên lạc với ai đó để chia sẻ và được hỗ trợ tinh thần. Nếu quý vị chứng kiến được tội thù ghét xảy ra, xin gọi cảnh sát để giúp nạn nhân, sau đó hỗ trợ tinh thần cho họ.” Cô Huỳnh còn kêu gọi cộng đồng gốc Việt không nên ngại ngùng khi gọi cảnh sát, vì Sở Cảnh Sát Garden Grove có thông dịch viên để giúp đỡ họ.

Hồi cuối Tháng Ba, tại buổi kêu gọi ngưng thù ghét người Á Châu, tổ chức tại thành phố Garden Grove, Cảnh Sát Trưởng Tom DaRe của Garden Grove nói: “Chúng tôi xin quý vị báo cảnh sát nếu mình là nạn nhân của tội thù ghét hay chứng kiến được một tội xảy ra, đừng đăng lên mạng xã hội. Quý vị phải báo thì chúng tôi mới biết chuyện gì xảy ra trong cộng đồng để điều tra.”

“Chúng tôi không chấp nhận chuyện bạo lực xảy ra với bất cứ ai, và sẽ làm mọi cách để giữ an toàn cho quý vị. Tuy nhiên, chúng ta phải hợp tác với nhau như một gia đình để làm được chuyện đó. Chúng tôi sẽ không để bị kịch ở Georgia xảy ra ở Garden Grove,” cảnh sát trưởng nói thêm. Thành phố Garden Grove cho biết mới mở một đường đây nóng để công chúng báo cáo các tội thù ghét bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt qua số điện thoại (714) 741-5704. (SGN)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: