Hãng xưởng điện ảnh Hollywood đang rời California đến New Mexico để hưởng ưu đãi thuế

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Biểu tượng Hollywood – Minh họa: Vincentas Liskauskas/Unsplash

Không chỉ người dân và các công ty công nghệ từ bỏ California để tránh phải trả thuế ngày càng cao, Hollywood hiện đang đi về phía Đông để tiếp tục sống và sáng tạo.

Các hãng phim và xưởng phim đang bắt đầu chuyển đến New Mexico, hay còn gọi là “tamalewood”, để tận dụng ưu đãi thuế 35% dành cho ngành giải trí.

Các công ty sản xuất lớn như Netflix và NBCUniversal đều đã xây dựng các studio ở Albuquerque vào năm ngoái. Theo Cục Phát triển Kinh tế New Mexico, bất chấp đại dịch, 26 dự án phim và 24 dự án truyền hình đã được sản xuất tại tiểu bang này.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế của tiểu bang nói với Jeff Flock của FOX Business rằng doanh thu đang đạt “kỷ lục của mọi thời đại”.

Chỉ trong năm 2021, New Mexico đã thu về 623 triệu đô la từ ngành công nghiệp giải trí.

Theo Alicia Keyes, đó là “tiền bên ngoài đang vào tiểu bang New Mexico”. Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo địa phương phản đối việc sử dụng tiền đóng thuế để tài trợ cho ngành công nghiệp điện ảnh.

Trong thập niên tới, Netflix đã cam kết chi $2 tỷ cho việc sản xuất ở New Mexico, trong khi chính phủ dự kiến đưa vào $38 triệu để khuyến khích việc di cư.

New Mexico cho biết họ cũng hy vọng các doanh nghiệp địa phương sẽ được hưởng lợi từ việc các hãng xưởng làm phim Hollywood di chuyển về đây, và sự bùng nổ kinh tế mà New Mexico đã chứng kiến cho đến nay cho thấy nhiều hứa hẹn tốt đẹp.

Trong khi đó, các nhà lập pháp California đã bỏ phiếu để tăng ưu đãi thuế phim và truyền hình thêm $330 triệu như một nỗ lực tăng nguồn cung cấp các cơ sở trường quay và ngăn chặn các hãng sản xuất rời khỏi tiểu bang.

Lưỡng viện Quốc hội California hôm Thứ Năm, 22 Tháng Bảy, đã thông qua Dự luật Thượng viện 144, điều này sẽ giải quyết tình trạng thiếu không gian âm trường trong khu vực. Biện pháp này cũng đưa ra các mục tiêu đa dạng nhằm giải quyết tình trạng thiếu khả năng tiếp cận Hollywood của người lao động da màu và các nhóm yếu thế khác.

Khoản tín dụng thuế bao gồm khoản tăng $180 triệu cho chương trình ưu đãi thuế phim hàng năm trị giá $330 triệu hiện nay – kéo dài đến năm 2025 – và khoản tín dụng $150 triệu mới được phân bổ cho việc xây dựng dàn âm thanh.

California hiện đang đối mặt với sự cạnh tranh liên tục từ New Mexico, New York và các tiểu bang khác đang cung cấp các ưu đãi thuế nhằm thu hút các đoàn làm phim và truyền hình.

Thống đốc Gavin Newsom dự kiến sẽ sớm ký dự luật, theo một tuyên bố từ Thượng nghị sĩ Anthony Portantino, người ủng hộ dự luật.

Portantino cho biết trong tuyên bố. “Các giai đoạn mới sẽ mang lại hàng nghìn việc làm, hàng triệu đô la tiền lương và hàng tỷ đô la lợi ích kinh tế cho California.”

Đọc thêm:

Cựu Phó Chủ tịch VFF được tiêm vaccine ‘xịn’ nhờ ‘quan hệ rộng’

Hai tên trộm ngang nhiên cướp đồ ở TJ Maxx không gặp bất cứ trở ngại nào

Video: Dân phòng ‘hổ báo’, đánh người giữa ban ngày

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: