Hơn 10,000 người nhập cư lậu, chủ yếu là từ Haiti, cắm trại dưới cầu Texas

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một gia đình đi từ Guatemala đã vượt qua Rio Grande ở Ciudad Juarez, Mexico, vào ngày 22 Tháng Ba năm 2021, xin tị nạn tại cây cầu quốc tế Paso del Norte. Sau khi bị từ chối, gia đình này đã vượt sông trái phép vào Hoa Kỳ – Ảnh: David Peinado/NurPhoto qua Getty Images

Đó là những người Haiti chạy trốn khỏi đất nước bị tàn phá bởi bất ổn chính trị và hai thảm họa thiên nhiên, mục tiêu đến của họ là nước Mỹ. Người Haiti nhập đoàn cùng với người Cuba, người Venezuela và người Nicaragua, tìm mọi cách vượt qua nhiều trở ngại khi đi qua đất Mexico, để đến một cây cầu ở miền Nam Texas, Hoa Kỳ.

Không rõ những người đầu tiên đặt chân lên vùng đất Hoa Kỳ là ai, hồi nào. Chỉ biết trong bản thống kê sơ bộ vào ngày 17 Tháng Chín, dưới cây cầu Quốc tế Del Rio, nối liền Mexico với Nam Texas, đã có hơn 10,000 người nhập cư lậu tụ tập.

Họ ngủ dưới đất, trùm một tấm chăn mỏng, một vài chiếc lều nhỏ dựng tạm, xơ xác, hình ảnh rõ ràng đang thách thức vấn đề di dân nhân đạo và chính trị ngày càng tăng đối với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Dự kiến sẽ có thêm nhiều người di cư đổ về đây sau những chuyến hành trình dài và vất vả qua Mexico, Trung và Nam Mỹ. Các quan chức ở cả hai bên biên giới Mỹ-Mexico cho biết phần đông những người di cư là người Haiti.

Một số người Haiti nói với Reuters rằng họ đã làm theo các hướng dẫn được chia sẻ trên WhatsApp bởi những người Haiti khác để tìm kiếm một con đường an toàn hầu tránh bị chính quyền Mexico bắt giữ.

James Pierre, 28 tuổi, người Haiti được phỏng vấn tại Del Rio, Texas, đã chia sẻ danh sách WhatsApp gồm 15 điểm dừng qua Mexico – đỉnh điểm là Ciudad Acuña, đối diện với Del Rio – mà anh ta nói đang lưu thông giữa những người nhập cư lậu. “Những người đi trước đã gửi bản đồ đường đi an toàn qua điện thoại. Tôi lại giúp những người đi sau mình”, Pierre nói. Tuy nhiên, anh ta kể rằng mình đã bị lạc nhiều ngày trên núi và sống sót chỉ nhờ ít nước và trái cây.

Tổng thống Haiti bị ám sát vào Tháng Bảy, đất nước hỗn loạn, rồi trong Tháng Tám Haiti llại bị vùi dập bởi một trận động đất 7.2 độ richter và một cơn bão tàn khốc.

Thị trưởng Bruno Lozano của Del Rio cho biết số người di cư trú dưới cây cầu bắc qua Mexico đã tăng khoảng 2,000 người trong ngày hôm Thứ Năm, từ 8,200 người vào buổi sáng lên 10,503 người vào buổi tối.

Hầu hết những người nhập cư lậu tại đây phần lớn là nam giới, nhưng cũng nhìn thấy cả một số phụ nữ cho con bú hoặc bế trẻ em.

Reuters đã chứng kiến hàng trăm người di cư lội qua sông Rio Grande cạn, chia cắt hai quốc gia, trở lại Mexico để tích trữ những thứ thiết yếu mà họ nói rằng họ không nhận được từ phía Mỹ.

Nhiệt độ tại đây được dự báo sẽ trên 100 độ F trong những ngày tới.

Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Năm rằng họ đang tăng cường nhân viên ở Del Rio và cung cấp nước uống, khăn tắm và nhà vệ sinh di động cho người nhập cư lậu trong khi chờ được vận chuyển đến các cơ sở của Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden đã cam kết thực hiện cách tiếp cận nhân đạo hơn đối với vấn đề nhập cư so với cách tiếp cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, vấn đề xử lý người nhập cư lậu còn tùy thuộc vào chính quyền tiểu bang.

Thống đốc tiểu bang Texas của đảng Cộng Hòa Greg Abbott, đang có kế hoạch xây dựng bức tường của riêng tiểu bang tại biên giới sau khi Tổng thống Biden tạm dừng dự án của cựu Tổng thống Donald Trump. Dự kiến ông sẽ ký luật tăng tài trợ an ninh biên giới trong tiểu bang lên đến $3 tỷ.

Các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ hơn 195,000 người nhập cư lậu tại biên giới Tây Nam vào Tháng Tám, theo dữ liệu chính phủ công bố hôm Thứ Tư vừa qua, giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm.

(Theo Reuters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Colin Powell, 1937-2021
Colin Powell, Ngoại trưởng da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một trong những nhân vật có vai trò lãnh đạo đặc biệt quan trọng giúp định hình…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: