Hơn 400 người phải đi sơ tán vào Thứ Hai tuần tới do cháy rừng

Share:
Hình minh họa. Nature.org

Những ngày này lực lượng cứu hỏa vẫn đang vật lộn với hai trận cháy rừng lớn ở Bắc California. Những thách thức vẫn tồn tại khi các lính cứu hỏa đang chiến đấu với hàng trăm dặm của đám cháy.

Các quan chức cho biết đám cháy Dixie ở phía Bắc Sacramento đã thiêu rụi 959,253 mẫu Anh và đã được kiểm soát 62% vào sáng Thứ Bảy. Khoảng 426 người dân vẫn phải sơ tán, trong đó những người ở khu vực Old Station được lệnh di tản vào đầu tuần này, theo Los Angeles Times. Trong khi đó, đám cháy Caldor cách khoảng 100 dặm về phía Đông Nam, 60% diện tích cháy của 218,489 mẫu Anh đã được dập tắt. Tuy vậy, vẫn có khoảng 10,000 người di tản chưa được phép trở về nhà.

Khói của các đám cháy rừng có liên quan đến số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19. Trong hình là đám cháy rừng ở Cherry Valley, California thiêu rụi 12,000 mẫu đất chỉ trong buổi trưa ngày 1 Tháng Tám, 2020. Ảnh: David McNew/Getty Images

Các vụ cháy đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên trong bối cảnh mùa cháy rừng dữ dội năm nay mà các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân từ biến đổi khí hậu, hạn hán và sự tích tụ của thảm thực vật trong các khu rừng Tây Hoa Kỳ. Josh Rubinstein, nhân viên thông tin công cộng của Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California cho biết: “Mùa cháy năm nay bắt đầu sớm hơn mọi năm, và nguy cơ vẫn còn có thể xảy ra trong tháng này và Tháng Mười, và dự kiến qua tới Tháng Mười Một”.

Theo các nhà chức trách, đám cháy Dixie đã lan ra thêm khoảng 8,000 mẫu Anh chỉ sau một đêm, chủ yếu ở phía bắc Vườn quốc gia Lassen Volcanic. Cũng theo các quan chức, một vài trận mưa ở các khu vực phía đông nam của đám cháy từ hôm Thứ Năm đến Thứ Sáu đã làm tăng độ ẩm và giảm sức cháy. Tuy nhiên, kèm theo mưa bão là sấm sét. Siobhan Slater, nhân viên thông tin công cộng của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ, cho biết tia sét đã gây ra ít nhất tám điểm cháy mới trong khu vực Caldor, nhưng tất cả đều đã được kiểm soát vào hôm thứ Bảy.

Ngoài ra, mặc dù mưa đã giúp kiềm chế sự lây lan của đám cháy, nhưng nó cũng kết hợp với gió lớn khiến lá thông rụng xuống nhiều, cũng dễ làm bắt cháy vào những ngày tới.

Đã có khoảng 3,989 nhân viên được chỉ định tham gia đội cứu hỏa, khi ngọn lửa thiêu rụi 782 ngôi nhà và 18 khu thương mại kể từ lúc nó bùng phát ở phía nam Grizzly Flats vào ngày 14 Tháng Tám. Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra.

Đọc thêm:

-Cháy rừng lớn ở Lake Tahoe, nhiều khu dân cư phải di tản

-Sự kết hợp kinh khủng giữa khói cháy rừng và COVID-19

-7,000 ca sinh non ở California có thể liên quan đến khói do cháy rừng

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thằng tòa
Vài ngày vừa qua, báo chí trong nước liên tục đưa tin về vụ Quyết “còi”, tức Trịnh Văn Quyết, từng là Chủ tịch tập đoàn FLC bị truy tố…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: