Hơn 50% học khu thiếu tài xế xe bus, khủng hoảng tiền lương và vaccine

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Jannis Lucas/Unsplash

Hơn một nửa trong số tất cả các học khu ở Mỹ đang phải vật lộn để thuê đủ tài xế xe bus đưa đón học sinh, trong bối cảnh mức lương thấp cùng nhiệm vụ tiêm chủng.

Một cuộc khảo sát gần đây do Hiệp hội Vận tải Học sinh Quốc gia thực hiện cho thấy 50% các quận hạt ở Mỹ đánh giá tình trạng thiếu tài xế xe bus của họ là “tuyệt vọng” hoặc “nghiêm trọng”. Sự thiếu hụt này xảy ra khi các trường học bắt đầu chào đón học sinh trở lại để giảng dạy trực tiếp, đòi hỏi phải có giải pháp nhanh chóng.

Mức lương trung bình trên toàn quốc cho các tài xế xe bus đưa đón học sinh là khoảng $17 một giờ. Được biết, với cùng tấm bằng lái xe bắt buộc để trở thành tài xế xe bus ở Mỹ, người lái xe có thể theo đuổi nghề lái xe tải với mức lương trung bình $24 một giờ. Một quận ở New Jersey, trong nỗ lực duy trì tính cạnh tranh, đã tăng lương cho tài xế xe buýt trường học lên $23 một giờ.

“Nhiều tài xế xe bus đã rời khỏi quận của chúng tôi để đến những nơi khác trả nhiều tiền hơn; bây giờ chúng tôi hy vọng một số người sẽ rời các quận khác để đến với chúng tôi”, Kyle Newton, Giám đốc Truyền thông của quận Anderson ở South Carolina, nói về việc tăng lương để thu hút các tài xế xe bus.

Một yếu tố khác góp phần vào sự thiếu hụt tài xế xe bus là nhiệm vụ phải tiêm chủng. Với thời hạn tiêm chủng COVID-19 đang đến gần đối với những người sử dụng lao động với hơn 100 công nhân, các tài xế xe bus, cũng như công nhân trong nhiều lĩnh vực khác, đã đe dọa bỏ việc ra ngoài làm hơn là phải đi tiêm. Chỉ riêng ở New York và Connecticut, theo NewsNation New, có hàng trăm tài xế đã đe dọa như vậy.

Tình trạng thiếu hụt tài xế xe bus khiến chính quyền các tiểu bang đang thực hiện các bước đi lớn để tránh nguy cơ tê liệt các hoạt động. Hồi đầu Tháng Chín, Thống đốc tiểu bang Massachusetts Charlie Baker đã triển khai 250 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia lái xe đưa đón học sinh trong tiểu bang.

Cùng thời gian tại New York, Thống đốc Kathy Hochul đã giới thiệu kế hoạch đẩy nhanh và đơn giản hóa quy trình cấp giấy phép cho lái xe thương mại, với hy vọng giảm rào cản gia nhập đối với việc thuê tài xế xe bus.

Sự thiếu hụt tài xế này đã khiến một số trường học rơi vào cảnh khó xử. Một trường trung học ở Boston, ngoài các lựa chọn để đáp ứng nhu cầu về tài xế, đã phải chọn một chiếc xe bus phục vụ tiệc tùng, với cột biểu diễn múa và đèn LED, để đưa đón học sinh trong một chuyến đi thực tế. “Vâng, đây là một câu chuyện có thật”, giáo viên tiếng Anh Jim Mayers nói trong một tweet hiện đã bị xóa. “Tuy nhiên, cả ngày trên đường đi là một trải nghiệm phi thường đối với tất cả bọn trẻ, chúng không thực sự quan tâm đến chiếc xe bus, chúng bày ra rất nhiều trò tinh nghịch và tham gia nhiệt tình tạo ra một ngày vui chơi tuyệt vời cho tất cả.”

(Theo Newsweek)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: