Hơn 500 đảng viên đảng Dân chủ kêu gọi TT. Joe Biden ‘buộc Israel phải chịu trách nhiệm’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tổng Thống Joe Biden – Ảnh: Bigstock

WASHINGTON, D.C. – Hơn 500 đảng viên đảng Dân chủ và cựu sinh viên của chiến dịch bầu cử năm 2020 của Tổng Thống Joe Biden đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi ông làm nhiều hơn nữa để bảo vệ người Palestine và buộc Israel phải chịu trách nhiệm về các hành động của họ tại Dải Gaza, nơi hiện đang có thỏa thuận ngừng bắn.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh có sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong hàng ngũ đảng Dân Chủ, giữa một số thành viên có tiếng nói trong cánh tiến bộ của đảng này – chẳng hạn như Alexandra Ocasio-Cortez – và nhiều nhân vật trung tâm hơn bao gồm Biden, người luôn có quan điểm ủng hộ Israel.

Tổng Thống Biden đang chịu áp lực ngày càng lớn để có lập trường cứng rắn hơn với Israel sau cuộc xung đột gần đây, trong đó hơn 230 người Palestine thiệt mạng và hàng chục tòa nhà bị san bằng ở Gaza, trong khi đó, 12 người Israel chết vì hỏa tiễn của Hamas.

Những người ký tên kêu gọi viết rằng họ “khen ngợi những nỗ lực của [Biden] trong việc làm trung giam cho một thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được bạo lực khủng khiếp đã diễn ra trong những tuần gần đây giữa Israel và Palestine. Chúng tôi khẩn cầu tổng thống tiếp tục sử dụng quyền lực của mình để buộc Israel phải chịu trách nhiệm về hành động của họ và đặt nền tảng cho công lý và hòa bình lâu dài.”

Bức thư cho biết thêm: “Chính những giá trị đó đã thúc đẩy chúng tôi làm việc không mệt mỏi để ủng hộ Ngài trong cuộc bầu cử… Chúng tôi thực sự kinh hoàng trước hình ảnh thường dân Palestine ở Dải Gaza bị giết hoặc trở thành người vô gia cư sau các cuộc không kích của Israel.”

Trong khi lên án bạo lực của cả hai bên, bức thư chỉ ra Israel phải chịu trách nhiệm nhiều hơn do sức mạnh quân sự lớn hơn và việc họ đang chiếm đóng các cộng đồng người Palestine và phong tỏa Dải Gaza.

Tổng Thống Biden đã cử ngoại trưởng Antony Blinken đến Trung Đông trong tuần này để gặp các nhà lãnh đạo của Israel, Chính quyền Palestine, Ai Cập và Jordan. Ông không gặp bất kỳ ai từ phong trào Hamas đang điều hành Dải Gaza, vì Hoa Kỳ đã liệt Hamas vào danh sách “tổ chức khủng bố nước ngoài.”

Điều đó có nghĩa là Mỹ phải dựa vào các nước thứ ba như Ai Cập và Qatar để chuyển thông điệp tới Hamas.

Trong số những người ký tên vào bức thư ngỏ gửi Tổng Thống Biden, có nhiều người Mỹ gốc Do Thái và Ả Rập. Họ yêu cầu chính quyền Biden phải “điều tra xem liệu các cuộc tấn công gần đây nhất của Israel vào Dải Gaza có vi phạm Luật Leahy, cấm quân đội Mỹ tài trợ cho các đơn vị quân đội nước ngoài liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hay không.”

Xem thêm:

Bà Suu Kyi ra tòa lần đầu tiên kể từ khi chính phủ dân sự bị đảo chính

Sư tử cái nổi điên cắn huấn luyện viên ngay trong buổi diễn

COVID-19 bắt đầu lan rộng tại Sài Gòn – Hà Nội thêm sáu ca dương tính

149 người bị bắt trong bữa tiệc cuồng nhiệt trên bãi biển california

Hoài Linh và lời giải thích muộn màng về 14 tỉ tiền cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung năm 2020

Gia đình thưởng $50,000 cho người tìm ra nghi phạm bắn chết cậu bé Aiden Leos trên xa lộ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: