Ida sẽ là cơn bão ‘tồi tệ nhất’ với Louisiana trong 170 năm qua

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bão Ida chụp từ vệ tinh – Ảnh: National Hurricane Center/Twitter

Có thể khó tin rằng cơn bão cấp 2 ở Vịnh Mexico dự kiến đổ bộ vào đất liền trong vòng chưa đầy 24 giờ lại có thể trở thành một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử tiểu bang Louisiana.

Đó là điều Thống đốc John Bel Edwards chia sẻ với cư dân khi sử dụng khung “thời gian vàng” để tăng cường mức độ chuẩn bị của tiểu bang.

Khi cơn bão Ida đổ bộ vào hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Tám, ở vùng Vịnh, ông Edwards đã tổ chức một cuộc họp ngắn để đưa ra thông tin cập nhật. Bao gồm cảnh báo Ida có thể là “một trong những cơn bão mạnh nhất” từng ập vào bờ biển Louisiana:

“Một trong những điều chúng tôi đã được Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết hôm nay trong cuộc họp nhóm chỉ huy chống bão của chúng tôi là họ cực kỳ tin tưởng vào dự báo đường đi hiện tại và cường độ của cơn bão Ida. Vì vậy, chúng tôi có thể cho rằng đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bất cứ nơi nào ở Louisiana, kể từ những năm 1850”.

Cảnh báo này nói lên rất nhiều điều, đặc biệt là bờ biển Louisiana đã dễ bị ảnh hưởng bởi các trận cuồng phong kể từ khi thành lập tiểu bang.

Điều đau buồn là cơn bão Ida này lại đến Louisiana ngay ngày kỷ niệm cơn bão Katrina đổ bộ vào đây năm 2005, đúng 16 năm trước.

Ida là cơn bão cấp 2 vào chiều Thứ Bảy, nhưng Trung tâm Bão Quốc gia tuyên bố rằng vùng nước ấm ở Vịnh Mexico có thể cung cấp nhiên liệu cho cơn bão, để nó mạnh lên thành bão Cấp 4 (sức gió 130 dặm/giờ) trước khi đổ bộ vào đất liền vào chiều Chủ Nhật.

Các thống đốc của Louisiana, Mississippi và Alabama đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp, và Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận.

Đường đi của bão Ida – Ảnh: National Hurricane Center/Twitter

Thuyền trưởng Ross Eichorn, một hướng dẫn viên câu cá trên bờ biển cách New Orleans khoảng 70 dặm về phía Tây Nam, nói với AP rằng ông lo ngại vùng nước ấm vùng Vịnh sẽ “tạo ra một con quái vật” từ Ida. Ông nhận định:

“Với một cú đánh trực diện, không thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra ở những nới con bão đi qua”.

Một số giáo xứ ở Đông Nam Louisiana đã phải tuân theo lệnh di tản bắt buộc.

Một đoạn đường ngắn về phía Đông của Giáo xứ Jefferson, New Orleans, cũng đang chuẩn bị đối phó với cơn bão. Thị trưởng LaToya Cantrell giải thích rằng Ida đã di chuyển quá nhanh để có thể thực hiện được lệnh di tản bắt buộc, và thay vào đó, thành phố sẽ thực hiện lệnh di tản tự nguyện.

Thành phố New Orleans, nơi bị tàn phá bởi cơn bão Katrina, đã không ra lệnh di tản bắt buộc vì thị trưởng nói rằng đã “quá muộn” vào tối Thứ Sáu.

Các chuyến bay đi và đến Phi trường Louis Armstrong ở New Orleans vào Chủ Nhật đã bị hủy. Edwards và các quan chức địa phương đang cảnh báo những cư dân chưa di tản rằng thời gian không còn nhiều nữa, và nên đi về phía Bắc hoặc đi xuống và hy vọng sẽ được điều tốt nhất.

“Cánh cửa thời gian chuẩn bị đối đầu cơn bão đang đóng lại, đang nhanh chóng đóng lại”, Edwards nói. “Bạn cần đi ngủ tối nay ở nơi bạn dự định sẽ vượt qua cơn bão này và bạn phải có sự chuẩn bị tốt nhất có thể”.

Bão Katrina là cơn bão cấp 3 vào năm 2005, với mắt bão của nó đi ngay phía Đông Louisiana và đổ bộ bờ biển Mississippi, lấy đi hơn 1,800 sinh mạng.

Giờ đây, Thống đốc bang Louisiana cho biết đây Ida có thể là một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử của tiểu bang này.

Đọc thêm:

Người mẹ cứu con mình khỏi chết ngạt qua màn hình kiểm tra

Bãi Ida mạnh lên thành bão lớn, hàng ngàn cư dân Louisiana di tản

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Áo hoa
Ngày luân chuyển theo nhịp điệu của trời đất. Sài Gòn sớm mai mờ hơi sương trong cái se lạnh của mùa Noel. Thời gian như muốn tạo một dấu…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: