Iran dọa trả đũa tiếp, giá dầu lại giảm

Share:
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Iran Rouhani. Xung đột giữa Mỹ và Iran sẽ mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Ảnh USA Today.

NGUYỄN HÒA

Sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào một số căn cứ quân sự có quân Mỹ đồn rú tại Iraq tối ngày 7-1-2020 giờ địa phương, Giáo chủ tối cao của Iran, Ayatolla Khameini, nói trên một đài truyền hình nước này rằng việc trả đũa sẽ tiếp tục cho tới khi nào quân đội Mỹ rút hết ra khỏi vùng Trung Đông.

Truyền thông nhà nước Iran cũng đưa tin nói có 80 nhân viên quân sự Mỹ thiệt mạng, tuy nhiên phía Mỹ nói không có thương vong nào cả. Trong đêm ngày 7-1-2020, giờ miền Đông Hoa Kỳ, Tổng thống Trump cũng nói rằng mọi chuyện đều ổn. Các viên chức cao cấp của chính quyền Mỹ có hội ý với Tổng thống, nhưng sau đó không có một thông điệp nào được đưa ra cho toàn dân.

Phản ứng của thị trường chứng khoáng ngay sau vụ pháo kích là sụt giảm, tuy nhiên cho đến sáng ngày 8-1-2020, đã tăng trở lại sau khi các nhà đầu tư thấy rằng đáp trả của Iran để trả đữa vụ tướng Qassam Soleimani bị sát hại hôm thứ Sáu 3-1-2020, là hạn chế. Giá dầu trên thị trường cũng giảm trở lại vì Iran không tấn công các cơ sở dầu mỏ của khu vực.

Một số nhà quan sát cho rằng việc trả đũa có hạn chế của Tehran là để lại cơ hội cho hai bên có thể ngồi vào bàn hội nghị.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: