Iran tái thực hiện chương trình hạt nhân, Trump đòi Iraq bồi thường

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Iran Rouhani. Xung đột giữa Mỹ và Iran sẽ mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Ảnh USA Today.

NGUYỄN HÒA

Chiều Chủ nhật 5-1-2020 Iran chính thức tuyên bố tiếp tục chương trình hạt nhân của mình, dân sự lẫn quân sự.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến leo thang đối đầu giữa Mỹ và Iran trong vùng Trung Đông, sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh giết chết tướng Iran Qassem Soleimani trên đất Iraq vào ngày thứ Sáu 3-1-2020.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Hoa Kỳ thời Tổng thống Obama đạt được vào năm 2015, theo đó Iran sẽ không thực hiện chương trình hạt nhân liên quan đến quân sự, đổi lại nước này được bỏ cấm vận, bán dầu ra thị trường, và hội nhập trở lại với cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên Tổng thống Trump đã đơn phương hủy bỏ thỏa thuận này vào năm 2018, mặc dầu theo Tổ chức kiểm soát hạt nhân quốc tế có trụ sở tại Áo, Tehran đã tuân thủ thỏa thuận 2015.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày Chủ nhật, trước khi Iran tuyên bố tái hạt nhân, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết yêu cầu chính phủ nước này đòi Mỹ rút toàn bộ 5.000 quân đang đồn trú trên đất Iraq. 5.000 binh sĩ và sĩ quan này của quân đội Mỹ chủ yếu giữ vai trò huyấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq chống các lực lượng khủng bố.

Trả lời nghị quyết của Quốc hội Iraq, ông Trump nói rằng Iraq phải đền bù các chi phí xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ thì Mỹ mới rút quân.

Trước đó, trong ngày thứ Bảy 4-1-2020, ông Trump đã tuyên bố sẽ đánh 52 mục tiêu để trả đũa Iran nếu nước này tấn công người Mỹ trong vùng Trung Đông. Ông Trump nói 52 mục tiêu này tượng trưng cho 52 người Mỹ bị bắt làm con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran hồi năm 1979, trong cuộc Cách mạng Hồi giáo. Khi bị chỉ trích bởi nhiều người, trong đó có cả các nghị sĩ cùng Đảng Cộng Hòa, rằng tấn công di tích văn hóa là tội phạm chiến tranh, ông Trump nói Iran đã dùng bom để ám hại người Mỹ thì tại sao Mỹ lại không được tấn công các di tích văn hóa của Iran.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: