John Earnest đối mặt với án chung thân sau khi nhận tội xả súng vào giáo đường Do Thái năm 2019

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
John Earnest tại Tòa Thượng Thẩm San Diego ngày 20 Tháng bảy năm 2021 – Chụp màn hình video ABC News

Ngày 20 Tháng Bảy, tại Tòa Thượng Thẩm San Diego, John Earnest, 22 tuổi, đã nhận tội xả súng tại giáo đường Do Thái ở California năm 2019, và chấp nhận án tù chung thân.

NBC News  đưa tin, văn phòng Biện lý Quận San Diego cho biết Earnest chấp nhận bản án chung thân mà không có khả năng được ân xá trong nhà tù tiểu bang.

Nhờ nhận tội, Earnest tránh được án tử hình, tuy nhiên, phải đến cuối Tháng Tám, các công tố viên liên bang mới quyết định có theo đuổi án tử hình hay không.

Văn phòng biện lý quận cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù chúng tôi bảo lưu lựa chọn xét xử đây như một vụ án tử hình, nhưng tù chung thân không có khả năng ân xá cho bị cáo là một giải pháp thích hợp cho tội ác thù hận bạo lực này và chúng tôi hy vọng nó mang lại một biện pháp công bằng cho các nạn nhân, gia đình, bạn bè của họ và cộng đồng”.

Cùng với tội giết người và cố gắng giết người, Earnest còn bị buộc tội liên bang với hơn 100 tội danh, hầu hết trong số đó là tội ác thù hận.

Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào ngày 30 Tháng Chín.

Giáo sĩ Yisroel Goldstein và bà Lori Gilbert-Kaye là những thành viên tích cực trong cộng đồng Do Thái của họ. Hình chụp tại Cuộc đi bộ Tự do năm 2018 ở San Diego – Ảnh: Facebook

Ngày 27 Tháng Tư năm 2019, John Earnest, 22 tuổi, một sinh viên y tá, bước vào giáo đường Do Thái Giáo Hội Chabad ở Poway, California, khi những tín hữu đang ăn mừng Lễ Vượt Qua. Earnest đã xả súng vào đám đông khoảng 100 người tại đây, giết chết bà Lori Gilbert-Kaye (thành viên sáng lập giáo đoàn), giáo sĩ Yisroel Goldstein bị bắn vào tay, trong khi Noya Dahan, 8 tuổi và chú của cô là Almog Peretz bị thương nhẹ.

Theo nhà chức trách và các nhân chứng, Earnest đã bỏ trốn khi khẩu súng trường bị kẹt đạn, để tránh một cựu chiến binh Quân đội và một nhân viên Tuần tra Biên giới đang truy đuổi anh ta.

Sau đó, Earnest gọi 911 để báo cáo về vụ nổ súng và nói với cảnh sát rằng người Do Thái đang “tiêu diệt chủng tộc da trắng”.

Trước vụ tấn công, trên mạng xã hội Earnest đã bày tỏ sự căm ghét đối với người Do Thái và ca ngợi thủ phạm của các cuộc tấn công vào các nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến 50 người thiệt mạng vào Tháng Ba năm 2019 và tại giáo đường Tree of Life khiến 11 người chết vào Tháng Mười năm 2018 tại Pittsburgh.

Công tố viên đưa ra bằng chứng video về Ernest, khi đó 19 tuổi, trang bị một khẩu súng trường và bước vào giáo đường Do Thái trong Lễ Vượt Qua.

Earnest cho biết anh ta đã lên kế hoạch tấn công trong bốn tuần.

Cha mẹ của Earnest cho biết con trai họ và năm anh chị em của anh ta được lớn lên trong một gia đình “từ chối sự ghét bỏ và dạy rằng tình yêu luôn là động lực cho mọi việc chúng tôi làm”.

Trong một buổi họp báo năm 2019, cha mẹ Earnest chia sẻ sự “xấu hổ” của gia đình, và nói Earnest “giờ là một phần của lịch sử tội ác đã gây ra cho người Do Thái trong nhiều thế kỷ”.

Ông bà cũng hợp tác với các nhà điều tra, đã từ chối cung cấp đại diện pháp lý cho con trai của họ, và anh ta được luật sư công bào chữa.

Trong lần xuất hiện trước phiên tòa đầu tiên vào ngày 30 Tháng Tư năm 2019, Earnest tỏ ra vô cảm và chỉ nói “có”, để từ bỏ quyền được xét xử sơ bộ nhanh chóng.

Đọc thêm:

Một thiếu niên phải trải qua ba cuộc phẫu thuật não sau khi tiêm vaccine J&J

Mưa lớn giết chết 12 người ở Hà Nam, Trung Quốc – 100,000 người phải di tản

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: