Kẻ xả súng ở Buffalo có thể bị tội tử hình

Một kẻ theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng bị cáo buộc giết 10 người da đen tại một siêu thị ở Buffalo, New York tháng trước có thể sẽ bị tử hình.
Share:
Payton Gendron, 18 tuổi, kẻ thảm sát 10 người da đen trong siêu thị Tops Market ở Buffalo, New York tháng trước có thể phải nhận án tử hình. Trong ảnh hắn đang bị áp giải ra tòa ở tòa án quận hạt Erie County Courthouse hôm 19 tháng Năm 2022. Ảnh Scott Olson/Getty Images

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sáng nay Thứ Tư 15 Tháng Sáu đã đệ trình các cáo buộc liên bang về tội ác căm thù chống lại một kẻ theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng bị cáo buộc giết 10 người da đen tại một siêu thị ở Buffalo, New York tháng trước.

Payton Gendron, 18 tuổi, phải đối mặt với 26 tội danh về tội thù hận và tội phạm súng, theo đơn tố cáo hình sự. “Chúng tôi hoàn toàn nhận ra mối đe dọa mà sự thù hận và chủ nghĩa cực đoan bạo lực gây ra đối với sự an toàn của người dân Mỹ và nền dân chủ Mỹ. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực chống lại tội ác thù hận”, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, cho biết. Bộ trưởng Garland đã đến địa điểm xảy ra vụ xả súng ngày 14 Tháng Năm và gặp gia đình các nạn nhân.

Theo ông Garland, hung thủ Gendron có khả năng phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội, dù ông bộ trưởng từ chối cho biết liệu hắn có bị kết án tử hình hay không vì thẩm quyền kết án thuộc về tòa án. Ông cho biết Bộ Tư pháp sẽ tuân theo quy trình pháp lý thích hợp và tham khảo ý kiến ​​của những người sống sót và gia đình nạn nhân trước khi đưa ra quyết định.

Hung thủ Gendron đã không nhận tội đối với 25 cáo buộc hình sự cấp tiểu bang, bao gồm giết người cấp độ một và cấp độ hai và khủng bố trong nước do thù hận. Theo luật của tiểu bang New York, chỉ riêng tội danh chống khủng bố nội địa đã phải chịu hình phạt tù chung thân không được ân xá.

Hung thủ Gendron đã giết 10 người và làm 3 người bị thương tại siêu thị Tops Friendly Markets trong một khu dân cư chủ yếu là người da đen ở Buffalo trước khi đầu hàng cảnh sát.

Trong lúc thực hiện vụ tàn sát dã man, hung thủ đã phát sóng trực tiếp cuộc tấn công trên mạng Twitch trước khi bị mạng này cắt sóng. Hắn cũng đã đăng lên mạng một “tuyên ngôn” về chủ nghĩa thượng tôn trắng, một danh sách kiểm tra dài về sự chuẩn bị của hắn trước khi hành động. Trong bài đăng dài của hắn, hắn công nhận  đã được truyền cảm hứng từ những vụ giết người hàng loạt vì động cơ kỳ thị chủng tộc trước đây.

Trong một tuyên bố hữu thệ, một nhân viên FBI cho biết động cơ của Gendron gây ra vụ xả súng là “ngăn cản người da đen thay thế người da trắng và loại bỏ chủng tộc da trắng, đồng thời truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện các hành vi tương tự.”

Khi Gendron bắn vào những người da đen bên trong siêu thị, hắn đã quay sang một nạn nhân nam da trắng bị bắn vào chân và nói “xin lỗi” trước khi chuyển sang tìm thêm những người da đen khác, theo tuyên bố của nhân viên FBI.

Khẩu súng tiểu liên được sử dụng trong vụ tấn công có khắc tên của những người đã thực hiện các vụ xả súng hàng loạt vì kỳ thị chủng tộc trước đây, cũng như các cụm từ như “Đây là sự đền bù!”“Sự thay thế vĩ đại”, lời khai của FBI cho biết.

“Sự thay thế vĩ đại” mà Gendron theo đuổi là một thuyết âm mưu sai lầm phổ biến trong các cư dân da trắng, nuôi dưỡng niềm tin rằng các tầng lớp chóp bu đang thực hiện việc thay thế sắc tộc và văn hóa của các nhóm người da trắng ở Mỹ và các nơi khác bằng những người nhập cư không phải da trắng, sẽ dẫn đến một “cuộc diệt chủng người da trắng”.

Vụ thảm sát người da đen ở Buffalo, New York cùng với vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học ở Uvalde, tiểu bang Texas một tuần sau đó, đã dẫn đến những lời kêu gọi mới về ban hành luật súng khắc nghiệt hơn.

Các nghị sĩ Cộng Hòa và Dân Chủ tại Thượng viện đang soạn thảo một dự luật lưỡng đảng về an toàn súng, không đề cập tới những điều mà Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi nhưng vẫn là biện pháp cải cách vũ khí quan trọng nhất trong nhiều năm.

(theo Reuters)

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: