Kết quả thăm dò ‘đáng báo động’: 30% đảng viên Cộng Hòa nói có thể cần bạo lực để ‘cứu nước Mỹ’

Share:
Những người trang bị súng ống, biểu tình tại tòa nhà Quốc hội bang ở thành phố Frankfort, bang Kentucky, ngày 17 tháng Giêng năm 2021, trong một cuộc biểu tình toàn quốc do các nhóm cực hữu kêu gọi ủng hộ các tuyên bố gian lận bầu cử của Donald Trump – Ảnh của Jon Cherry / Getty Images

Theo một cuộc khảo sát quốc gia mới của Viện Nghiên cứu Tôn giáo Công cộng tổ chức phi lợi nhuận, gần một phần ba đảng viên Đảng Cộng Hòa nói rằng họ nghĩ bạo lực có thể cần thiết để giải quyết các vấn đề mà Hoa Kỳ đang đối mặt.

Phát hiện này là một phần của Cuộc khảo sát các Giá trị Mỹ thường niên lần thứ 12 của PRRI được công bố hôm Thứ Hai, 1 Tháng Mười Một, cùng với những thứ khác, làm nổi bật tác động tiếp tục của những giả dối và thuyết âm mưu tương tự đã thúc đẩy cuộc tấn công bạo lực vào ngày 6 Tháng Giêng vào Điện Capitol của Mỹ gần một năm sau đó.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 16 đến ngày 29 Tháng Chín thông qua các cuộc phỏng vấn trực tuyến với một mẫu ngẫu nhiên gồm 2,508 người trưởng thành sống ở tất cả 50 tiểu bang. Gần 1/5, hay 18%, tổng số người được hỏi cho biết họ đồng ý với tuyên bố: “Bởi vì mọi thứ đã đi quá xa, những người yêu nước thực sự của Mỹ có thể phải dùng đến bạo lực để cứu đất nước”, bao gồm 30% Đảng Cộng Hòa, 11% đảng viên Dân Chủ và 17% đảng viên độc lập.

Robert Jones, Giám đốc điều hành và người sáng lập PRRI cho biết: “Đó là một phát hiện đáng báo động.”

Nhìn chung, các câu trả lời cho câu hỏi này minh họa “sự phân cực đáng kể và đang gia tăng nhanh chóng ở Hoa Kỳ,” ông nói.

Mark Pitcavage, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Chủ nghĩa cực đoan của Liên đoàn Chống phỉ báng, nói rằng điều “cực kỳ đáng lo ngại” là “gần một phần ba đảng viên Cộng Hòa được đo trong cuộc thăm dò này đang cảm thấy thoải mái với ý tưởng về bạo lực chính trị.” Và, ông nói, tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn nhiều của Đảng Dân Chủ và những người độc lập bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng này cũng là “đủ để quan tâm.”

Theo cuộc khảo sát, những người Mỹ tin rằng Trump đã thắng cuộc bầu cử năm 2020 có khả năng cao gấp bốn lần so với những người không đồng ý rằng bạo lực có thể cần thiết để “cứu đất nước của chúng ta”, với tỷ lệ từ 39% đến 10%.

Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử một năm trước, cựu Tổng thống Trump đã lan truyền các thuyết âm mưu sai lầm khi tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và chiến thắng của Tổng thống Biden là bất hợp pháp.

Trong số các đảng viên Cộng Hòa tin tưởng Fox News hơn các trang mạng khác, 82% nói rằng họ tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi Trump. 97% những người chủ yếu dựa vào các nguồn tin tức cực hữu như Newsmax và One America News (OAN) cũng nói như vậy, so với 44% những người thuộc Đảng Cộng Hòa tin tưởng các hãng tin chính thống.

Giám đốc Jones lưu ý rằng, ngoài cuộc khảo sát gần đây nhất vào Tháng Chín, PRRI đã đặt câu hỏi tương tự về bạo lực chính trị trong ba cuộc thăm dò trước đó được tiến hành trong năm nay vào Tháng Ba, Tháng Sáu và Tháng Tám. Ông và các đồng nghiệp của mình kỳ vọng sẽ nhận thấy sự ủng hộ lớn hơn đối với bạo lực chính trị “trong thời điểm nóng bỏng hiện nay, ngay sau ngày 6 Tháng Giêng”, nhưng họ dự đoán rằng mọi người sẽ quay lưng lại với những quan điểm đó trong suốt năm qua.

Thay vào đó, các phản hồi vẫn khá nhất quán kể từ Tháng Ba, khi 15% số người được hỏi đồng ý rằng “những người Mỹ yêu nước thực sự có thể phải dùng đến bạo lực,” bao gồm 28% đảng viên Cộng Hòa, 13% đảng viên độc lập và 7% đảng viên Dân Chủ.

Jones nói: “Vì chúng ta đã đi được một đoạn đường (từ ngày 6 Tháng Giêng), nên người ta có thể hy vọng những cái đầu lạnh hơn sẽ chiếm ưu thế, nhưng chúng tôi thực sự chưa thấy điều đó.” (Bài gốc trên Yahoo! News)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: