Khốn khổ vì hóa đơn ngập đầu ‘hậu COVID-19’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhiều người phải “ôm” món nợ viện phí khi điều trị COVID-19. Hình minh họa. Credit: Bermix Studio/Unsplash.
Người ta nói “sau cơn mưa, trời lại sáng”, nhưng sau đại dịch COVID-19, bầu trời tối sầm trước mặt rất nhiều người đang “ôm” món nợ viện phí khi điều trị COVID-19.

Các dự luật, quy tắc để bảo vệ bệnh nhân COVID-19 được nói đến lâu nay, nhưng cho đến giờ, không ít người sau khi bản thân hoặc người thân bị vướng vào COVID-19, nay đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Bỗng dưng…‘ôm nợ’

Rebecca Gale, 64 tuổi, mất người chồng thương yêu vào mùa hè năm ngoái sau 25 năm chung sống với ông. Chồng bà, Michael, chết vì COVID-19. Trong một đống hóa đơn y tế mà bà Gale ‘thừa hưởng’ sau khi ông qua đời, hãng bảo hiểm sức khỏe của ông chỉ chi trả một phần nhỏ cho việc vận chuyển giữa các bệnh viện khi tình trạng của ông xấu đi. “Trái tim tôi tan nát vì mất chồng, giờ tôi lại phải lo trả đám cái hóa đơn này, sao mà đời tôi khổ thế không biết!” bà Gale đau đớn tâm sự với The New York Times.

Bà Gale làm việc trong một nhà máy sản xuất xe hơi ở Ohio, đã nghỉ hưu từ năm ngoái để dành nhiều thời gian hơn cho chồng. Sau khi lo cho ông Michael “mồ yên mả đẹp”, bà nhận được hàng loạt các hóa đơn cho việc điều trị bệnh của chồng. Không còn cách nào khác, bà phải đi làm trở lại, một công việc bán thời gian, để có tiền trả nợ.

Mùa Thu năm ngoái, cha của Shubham Chandra qua đời vì COVID-19. Từ sau ngày người cha ra đi, Chandra đều đặn nhận được hóa đơn thanh toán viện phí gửi về nhà. Anh đã phải rời bỏ công việc được trả lương cao tại một công ty khởi nghiệp ở thành phố New York, để làm ‘công việc mới không lương’, là ngồi tính toán giải quyết cho xong món nợ trị giá lên đến một triệu đôla trong bảy tháng nằm viện của cha.

Chandra cho biết, anh sử dụng bảng tính Excel để sắp xếp các khoản nợ chưa thanh toán, gồm 457 hàng, mỗi hàng là một hóa đơn. Suốt nhiều tháng qua, tuần nào anh cũng phải dành ra nhiều tiếng đồng hồ để…vật lộn với những con số. Buổi sáng anh ngồi đọc hóa đơn. Buổi chiều anh gọi cho các công ty bảo hiểm và bệnh viện. Trong gần 460 hóa đơn anh đang có trong tay, 97 hóa đơn đã bị bảo hiểm từ chối. Tính ra, khả năng gia đình anh phải “ôm” một món nợ 400,000 USD.

‘Hại não’ vì hóa đơn viện phí

Nhà tâm lý học Jennifer Miller, ở Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, cho biết: “Mọi người cứ nghĩ rằng sẽ có một chương trình cứu trợ nào đó về việc chi trả viện phí cho bệnh nhân COVID-19. Làm gì có chuyện đó!”. Miller – cũng là một bệnh nhân COVID-19 – mô tả việc sắp xếp các khoản chi phí y tế phức tạp đến mức “hại não”.

Thế là, những người thoát chết vì COVID-19, nay lại phải tiếp tục chiến đấu với…căn bệnh tâm thần. “Tôi có bằng tiến sĩ đó, nhưng tính toán mấy cái hóa đơn này thì nằm ngoài khả năng của tôi,” Miller nói. “Bây giờ tôi còn chưa đụng tới các hóa đơn của năm 2021, vì hóa đơn năm 2020 vẫn chưa trả xong.”

Bệnh nhân COVID-19 hiện đang phải đối mặt với những chi phí trực tiếp và gián tiếp. Chi phí trực tiếp là tiền rút ra từ tài khoản tiết kiệm và quỹ hưu trí để trả nợ. Ngoài ra, họ còn phải điên đầu với các chi phí gián tiếp khác, như ngồi hàng giờ đồng hồ để gọi điện cho các nhà cung cấp và công ty bảo hiểm, nhằm phân loại những khoản nợ nào được chi trả, khoản nào không. Rồi lại căng thẳng tinh thần khi lo lắng về các khoản nợ bị “say no” (từ chối).

Một bệnh nhân COVID-19 ở Chicago kể lại với The New York Times, rằng anh đã phải bỏ ra 50 tiếng đồng hồ để cố gắng mã hóa M.R.I. đã thay đổi, để làm sao cho thấy nó có liên quan đến COVID-19. Nếu được, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán toàn bộ hóa đơn cho anh. Bằng không, anh sẽ phải nộp 1,600 đôla. Cho đến nay, vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Các bệnh viện và công ty bảo hiểm nói rằng họ đã cố gắng thích ứng với mã phí mới được tạo và các quy tắc mới được thiết lập theo hướng dẫn thanh toán khác nhau trong đại dịch, nhưng sự nhầm lẫn vẫn xảy ra.

Những người như cư dân Chicago (muốn ẩn danh), hay Miller, Chandra, Gale, và nhiều người khác nữa đang phải đối mặt với hậu quả đường dài “hậu” COVID-19 mà họ, hoặc người thân là nạn nhân trực tiếp.

Người sống ở Mỹ khi mắc các bệnh nguy hiểm, bệnh nan y khác, thường xuyên phải đối mặt với các hóa đơn cắt cổ và khó hiểu (exorbitant and confusing bills) sau khi điều trị, nhưng đối với bệnh nhân COVID-19 có khác. Nhiều chương trình y tế lớn dành các quy tắc đặc biệt, miễn trừ các khoản đồng thanh toán và khoản khấu trừ cho các lần nhập viện nếu bị tái nhiễm COVID-19. Dù các bác sĩ và bệnh viện chấp nhận các khoản cứu trợ, nhưng bệnh nhân không được “thanh toán số dư” (balance-billing) – khoản chi trả thêm vượt quá những gì công ty bảo hiểm đã trả.

The New York Times thực hiện các cuộc phỏng vấn với hơn một chục bệnh nhân, cho thấy những nỗ lực để được trả balance bill đều thất bại.

Laurence Lueder, một giáo viên, 33 tuổi, sống ở Detroit, cho biết cô đã “vét” sạch tiền tiết kiệm 7,000 USD để trả chi phí điều trị khi cô bị nhiễm COVID-19. Nhưng dù đã “dốc hết tình này” cô vẫn chưa “trả xong nợ đời” khi mỗi ngày bây giờ cô lại nhận thêm hóa đơn mới.

Chừng nào các hãng bảo hiểm mới ‘lắng nghe và thấu hiểu’?

Nancy-Ann DeParle, một cựu cố vấn chính sách y tế của chính quyền Obama và đồng chủ tịch của Liên Minh Phục Hồi Bệnh Nhân COVID (Covid Patient Recovery Alliance,) nói: “Chính phủ đang tập trung vào việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19, nhưng có vẻ như không ai nghĩ về những tác động lâu dài đối với người phải đối mặt với những hóa đơn có chi phí cao bất thường từ COVID-19.”

Thượng nghị sĩ Tina Smith, (Dân Chủ – Minnesota) – nhà tài trợ chính của dự luật cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân COVID-19, cho biết: “Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện về những người gặp khó khăn trong việc điền biểu mẫu để được bồi hoàn. Nhưng có vẻ như hệ thống được thiết kế để… khó mà được hoàn lại tiền. Quốc hội đã yêu cầu các công ty bảo hiểm thực hiện xét nghiệm COVID-19 miễn phí vào mùa xuân năm ngoái, nhưng chưa thấy đưa ra yêu cầu tương tự (miễn phí) về điều trị,” bà nói.

Các công ty bảo hiểm hiện đang bắt đầu biết “lắng nghe và thấu hiểu” cho khách hàng của mình. Đặc biệt, Aetna, Anthem và UnitedHealthcare – ba trong số các chương trình y tế lớn nhất của cả nước, quyết định trả chi phí điều trị bệnh nhân COVID-19 giống như các bệnh khác.

Nhưng đó vẫn chưa phải là chính sách, là luật được ban hành chính thức. Và vì thế, nhiều bệnh nhân COVID-19 và thân nhân của họ đang “ôm” cục nợ và sẽ còn dài dài những ngày mất ăn mất ngủ.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: