Không nên chia sẻ ảnh thẻ đã chích ngừa COVID-19 lên mạng xã hội

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tấm thẻ xác nhận đã được chích ngừa chính thức cấp từ CDC. Ảnh: Đ.Tr/SGN

Nhiều người ở Mỹ được chích ngừa COVID-19 tỏ ra phấn khích, nên chia sẻ tấm thẻ chứng nhận đã được chích ngừa trên các mạng xã hội.

Những tấm ảnh “tự sướng” cầm tấm thẻ được xem như “bảo chứng” cho sự an toàn chống lại COVID-19 và đăng trên mạng xã hội, mà không nhận thức được nhửng tác hại của nó. “Đó có thể không phải là cách làm ​​hay,” theo đại diện Better Business Bureau (BBB) – một tổ chức lợi nhuận mang sứ mệnh tạo niềm tin tưởng cho giới kinh doanh.

BBB nhắc nhở mọi người rằng thẻ chứng nhận chích ngừa này có chứa thông tin cá nhân và việc đăng hình ảnh của thẻ này lên phương tiện truyền thông xã hội, có nghĩa là thông tin của bạn đã được công khai cho tất cả mọi người.

Lều chích ngừa tại Disneyland Resort ở Anaheim. Hình: Minh Phú cung cấp.

BBB cho biết không chỉ có những kẻ lừa đảo lấy cắp thông tin cá nhân của người “tự nguyện” chia sẻ trên mạng xã hội, mà các vụ bắt giữ gần đây ở Anh đã làm dấy lên mối lo ngại về những kẻ lừa đảo bán thẻ chích ngừa giả trực tuyến. BBB cảnh báo rằng bằng cách chia sẻ hình ảnh thẻ thật, là cách cung cấp cho kẻ lừa đảo những thông tin mà chúng có thể sử dụng để tạo ra một tấm thẻ giả.

Thay vì chia sẻ với mọi người về niềm vui đã được chích ngừa, hãy cân nhắc việc đăng tấm thẻ, thay bằng hình cánh tay nơi có vết đã được chích vaccine, hoặc khuôn mặt tươi cười bên trong các lều chích ngừa, hình ống chích, hoặc bất cứ hình ảnh nào khác không bao gồm thông tin cá nhân.

Vui mừng khi vừa được chích ngừa vaccine COVID-19. Chỉ cần chia sẻ niềm vui thế này  là được. Hình: Minh Phú cung cấp.

BBB cũng khuyên bạn nên kiểm tra cài đặt quyền riêng tư trên mạng xã hội và thận trọng khi tham gia vào các xu hướng trên mạng xã hội, ngay cả những hoạt động nghệ thuật, các buổi hòa nhạc, các bộ phim hoặc chiếc xe yêu thích. Loại thông tin này đôi khi được kết nối với mật khẩu của ai đó và việc mật khẩu của bạn bị đánh cắp là chuyện mà hacker chỉ làm trong 30 giây.

B.K.

Cư dân Little Saigon kể chuyện đi chích ngừa COVID-19

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: