Không thể vừa lòng mọi người về dự luật tạm hoãn trục xuất người thuê nhà của California

Share:
Các vụ trục xuất vì không trả tiền thuê nhà có thể tiếp tục vào ngày 1 Tháng Mười

SACRAMENTO, California – Những người thuê nhà ở California đang đứng trước nguy cơ bị trục xuất, giờ đây có thể thở phào nhẹ nhõm khi các nhà lập pháp tiến hành các thỏa thuận vào phút cuối để mở rộng sự bảo vệ người thuê nhà đối với các vụ trục xuất cho đến ngày 30 Tháng Chín.

Thỏa thuận, mở ra 5.2 tỷ đô la để giúp trả lại toàn bộ tiền nợ thuê nhà và tiền thuê nhà trong thời gian tới, có thể trở thành luật sớm nhất vào Thứ Hai nếu được Quốc hội và Thượng viện tiểu bang thông qua. Newsom cho biết ông rất háo hức ký dự luật trước khi các biện pháp bảo vệ người thuê nhà hiện tại hết hạn vào ngày 30 Tháng Sáu.

David Chiu, một thành viên của cơ quan lập pháp bang, người đứng đầu Ủy ban Phát triển Cộng đồng và Nhà ở cho biết: “Chúng tôi đã mở cửa trở lại, hàng trăm ngàn người dân California đang lo lắng trước mối đe dọa về nợ tiền thuê nhà và trục xuất. Mặc dù hiện tại vẫn còn hàng tỷ đô la tiền hỗ trợ tiền thuê nhà, nhưng việc gỡ bỏ lệnh cấm trục xuất là một thảm họa và sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về nhà ở của chúng ta.”

Thống đốc Gavin Newsom đã thúc đẩy kế hoạch chi trả toàn bộ số tiền thuê nhà của những người mướn nhà có thu nhập thấp bằng biện pháp kích thích từ liên bang với hàng tỷ đô la, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn.

Vấn đề chính là tốc độ phân phối tiền. Tính đến một tuần trước, chỉ khoảng 8% trong số 619 triệu đô la hỗ trợ thuê nhà theo chương trình hiện có được chi trả. Một con số quá khiêm tốn so với nhu cầu.

Một số nhóm người thuê nhà cho biết việc gia hạn cấm trục xuất đến Tháng Chín vẫn chưa đủ thời gian để nhận được sự giúp đỡ cần nhất.

Những người ủng hộ người thuê nhà nói rằng nhiều người không thể hiểu được quá trình trục xuất phức tạp và rườm rà. Trong khi đó, nhóm chủ nhà cho biết họ rất thất vọng khi chính phủ tiến hành gia hạn lệnh tạm hoãn trục xuất. Những người sở hữu bất động sản cho thuê, đã phải tiếp tục trả các khoản thế chấp, bảo hiểm và các chi phí khác mà không có đủ thu nhập.

Cố vấn cấp cao của thống đốc, Jason Elliot, thừa nhận rằng phân phối tiền là một thách thức, “trong khi bảo đảm gian lận sẽ ngăn chặn và những người đang gặp khó khăn được ưu tiên.”

Vài vấn đề người thuê nhà cần biết

Người thuê nhà vẫn phải nộp tờ khai nói rằng họ không thể trả đủ tiền thuê nhà và trả ít nhất 25% tiền thuê hàng tháng của họ giữa Ngày 1 Tháng Chín năm 2020 và Tháng Sáu năm 2021, hoặc trả một lần 25% tổng số tiền thuê nhà trong 10 tháng, trước ngày 30 Tháng Chín, để tránh bị trục xuất.

Người thuê vẫn cần phải tuân thủ hợp đồng thuê của họ để tránh bị đuổi ra khỏi nhà vì những lý do khác ngoài việc không trả tiền thuê.

Các vụ trục xuất vì không trả tiền thuê nhà có thể tiếp tục vào ngày 1 Tháng Mười, nhưng những người có thu nhập trung bình dưới 80% của khu vực và bị ảnh hưởng tài chính bởi COVID sẽ có thêm sáu tháng để nộp đơn xin quỹ hỗ trợ cho thuê.

Nếu đơn xin giảm tiền thuê nhà được thông qua, thủ tục trục xuất sẽ bị chặn và chủ nhà sẽ có thể nhận được khoản bồi thường cho số tiền thuê lại bị bỏ lỡ. Tuy nhiên, nếu người thuê không đủ điều kiện, quy trình trục xuất sẽ tiếp tục.

Dự luật cho biết người thuê nhà, cũng như chủ nhà của họ, sẽ có thể xin 100% tiền thuê lại và lên đến ba tháng tiền thuê kỳ hạn.

Nếu chủ nhà vẫn cố đuổi người thuê nhà về việc không trả tiền thuê nhà, tòa án sẽ có thể kiểm tra xem người thuê nhà có nhận được tiền của tiểu bang hay không. Nếu họ đã trả đủ số tiền cho chủ nhà, việc trục xuất sẽ bị chặn.

Dự luật này cũng ngăn chặn những hành vi không thanh toán tiền thuê nhà xuất hiện trong hồ sơ của người thuê nhà, điều này cản trở khả năng cho thuê trong tương lai.

Ai đủ điều kiện để được cứu trợ?

Thu nhập hộ gia đình của người thuê nhà phải bằng hoặc dưới 80% thu nhập trung bình của khu vực trong giai đoạn 2020 hoặc 2021. Các khung thu nhập đó khác nhau tùy theo khu vực. Khách thuê có thu nhập dưới 50% sẽ được ưu tiên. Hỗ trợ có sẵn cho người thuê nhà bất kể tình trạng nhập cư của họ.

Tuy nhiên, các địa phương phân phối tiền hỗ trợ cho thuê có thể có các quy định khác nhau.

Nếu cả chủ nhà và người thuê đều nộp đơn xin tài trợ, tiền sẽ được chuyển trực tiếp cho chủ nhà. Nó sẽ chỉ đến tay người thuê nhà nếu chủ nhà từ chối tham gia chương trình.

Còn tiền thì sao?

Tiểu bang đã phê duyệt thêm 2.6 tỷ đô la hỗ trợ cho thuê, cộng với 2.6 tỷ đô la hiện có, tất cả đều từ nguồn tài trợ cứu trợ của liên bang. Đó là 5.2 tỷ đô la có sẵn để trang trải khoản tiền thuê lại bị bỏ lỡ và lên đến ba tháng tiền thuê kỳ hạn.

Theo phân tích của PolicyLink, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Oakland, cho thấy khoảng 758,000 hộ gia đình ở California đang chậm tiền thuê nhà và nợ tổng cộng 3.5 tỷ đô la.

Số tiền đó đã ra đi với tốc độ chóng mặt. Trong khi hàng tỷ đô la đã có từ Tháng Giêng, tiểu bang đã chỉ phân phối từ quỹ của mình 61.6 triệu đô la cứu trợ cho hơn 5,000 hộ gia đình cho đến nay.

Thỏa thuận này có ý nghĩa gì đối với chủ nhà?

Chủ nhà sẽ không thể đuổi người thuê về việc không trả tiền thuê nhà cho đến hết ngày 30 Tháng Chín. Để nộp đơn kiện trục xuất sau đó, chủ nhà phải cung cấp bằng chứng cho tòa án mà họ đã nộp đơn xin hỗ trợ cho thuê. Vụ kiện chỉ có thể được tiến hành nếu người thuê nhà không hoàn thành đơn đăng ký của họ hoặc không đủ tiêu chuẩn để được hỗ trợ.

Các nhóm cho thuê đất, vốn hy vọng các biện pháp bảo vệ sẽ không được mở rộng thêm nữa, đã thất vọng với điều khoản này.

Đọc thêm tại đây.

Xem thêm:

3 người bị thương trong vụ xả súng gây hoảng loạn tại khu giải trí Pike ở Long Beach

Hong Kong cấm tất cả các chuyến bay đến từ Anh Quốc để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta

Các địa điểm tổ chức trình diễn pháo hoa ngày Độc Lập – July 4th – ở Nam California

Người đàn ông sống sót sau khi bị cá mập trắng tấn công ở biển California

Rắn đuôi chuông xuất hiện tại California do đợt nắng nóng kỷ lục

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: