Lệnh cấm đeo khẩu trang của năm tiểu bang Cộng Hòa bị điều tra

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: August de Richelieu/Pexels

Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 30 Tháng Tám, đã mở các cuộc điều tra ở năm bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã cấm hoặc hạn chế yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Giáo Dục viết rằng, các chính sách này có thể dẫn đến phân biệt đối xử đối với học sinh khuyết tật hoặc tình trạng sức khỏe.

Văn phòng Dân quyền của Bộ Giáo Dục đã thông báo về cuộc điều tra trong thư gửi cho các giám đốc giáo dục ở Iowa, Oklahoma, Nam Carolina, Tennessee và Utah. Các tiểu bang đó đã ban hành các lệnh cấm khác nhau đối với những yêu cầu về khẩu trang, mà văn phòng cho biết có thể ngăn cản một số học sinh đến trường một cách an toàn.

Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cáo buộc năm bang này “đặt chính trị lên trên sức khỏe và giáo dục của những sinh viên mà họ đã tuyên thệ phục vụ”.

Vào tuần trước, Tổng thống Joe Biden yêu cầu ông Cardona tìm hiểu các hành động pháp lý để xem xét liệu các chính sách này có vi phạm quyền công dân hay không.

Các tiểu bang bị điều tra đã áp dụng một loạt chính sách cấm hoặc hạn chế những quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Luật tiểu bang ở Iowa cấm hội đồng trường học và các quan chức địa phương khác bắt buộc đeo khẩu trang. Ở Tennessee, việc đeo khẩu trang được cho phép, nhưng một lệnh gần đây từ Thống đốc Bill Lee lại cho phép các gia đình được quyền từ chối yêu cầu đeo khẩu trang của trường.

Những chính sách đó mâu thuẫn với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nơi khuyến nghị đeo khẩu trang đối với học sinh và giáo viên trong lớp học.

Bộ Giáo Dục cho biết các tiểu bang cấm đeo khẩu trang có thể ngăn cản các trường học thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ học sinh khuyết tật hoặc các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Một số thống đốc nhanh chóng lên án các cuộc điều tra. Carly Atchison, người phát ngôn của Thống đốc Oklahoma, Kevin Stitt, cho biết: “Cho đến khi mọi công dân Mỹ được an toàn rời khỏi Afghanistan, Tổng thống Biden không nên dành một giây nào để quấy rối các bang như Oklahoma khi chính quyền bang bảo vệ quyền của cha mẹ trong việc đưa ra quyết định về sức khỏe cho con cái của họ.”

Giới chức giáo dục hàng đầu của bang Nam Carolina cũng xung đột tương tự với thống đốc về các chính sách đeo khẩu trang. Tổng giám đốc Molly Spearman đã “nhiều lần cầu xin” các nhà lập pháp xem xét lại lệnh cấm của họ đối với việc bắt buộc đeo khẩu trang.

Một số bang khác trước đây đã đặt khẩu trang ra “ngoài vòng pháp luật”, nhưng các chính sách này đã bị tòa án lật ngược hoặc không được thực thi, bao gồm Florida, Texas, Arkansas và Arizona. Bộ Giáo dục đã không mở cuộc điều tra ở những bang đó nhưng cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị hành động.

Đọc thêm:

Vợ đại sứ Hy Lạp tại Brazil lãnh 31 năm tù vì tôi giết chồng

Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan trước thời hạn

Xác người chết vì COVID-19 chồng chất trong những container đông lạnh

Chủ quán trà đá ở Hà Nội bị đâm chết vì pha trà đặc cho khách

Những gì cử tri nên biết về việc thu hồi Thống đốc Gavin Newsom

Hoa Kỳ điều tra cái chết của thường dân trong cuộc tấn công bằng máy bay tự hành ở Kabul

Rocket bắn vào phi trường Kabul, cuộc di tản của Mỹ vẫn tiếp tục

Một người chết khi bão Ida tàn phá Louisana, một triệu người mất điện

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: