Liệu Tháp Thiên Niên Kỷ ở San Francisco có bị đổ sập như tòa nhà ở Florida không?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Vị trí Tháp Thiên Niên Kỷ ở San Francosso, California – Ảnh: Google

SAN FRANCISCO, California – Vì hơn 150 người vẫn chưa được tìm thấy trong vụ sập tòa nhà chết người ở Florida, một giáo sư UC Berkeley đang xem xét xem điều này đã xảy ra như thế nào và liệu một vụ sập tương tự có thể xảy ra ở San Francisco hay không.

Khalid Mosalam là giáo sư về kỹ thuật kết cấu. Ông đã tham gia chương trình “Nhận câu trả lời” của ABC7 vào Thứ Hai, 5 Tháng Bảy, để thảo luận về vụ sập tòa nhà ở Florida, sự kiện đã cướp đi sinh mạng của 11 người. Giáo sư Mosalam nói:

“Sẽ mất một thời gian cho đến khi chúng tôi biết chính xác điều gì đã xảy ra. Tòa nhà này được xây dựng cách đây 40 năm, nên người ta chỉ có thể suy đoán rằng các quy định xây dựng được tuân theo vào thời điểm đó không chặt chẽ như những gì chúng ta có ngày nay.” Với một vụ sập có độ lớn như thế, Mosalam cho biết phải có sự bất thường trong tòa nhà, một cái gì đó liên quan đến nền móng hoặc đất. Ông cho biết khí hậu biển của Florida và sự xói mòn liên quan tòa nhà nằm dọc theo bờ sông cũng có thể là những tác nhân.

Bây giờ điều này có thể xảy ra ở một thành phố đầy nhà cao tầng, bao quanh bởi nước, như San Francisco hay không?

Tháp Thiên Niên Kỷ ở San Francosso, California – Ảnh: Wikipedia

Giáo sư Mosalam nói: “Ở California, chúng tôi lo lắng rất nhiều về động đất, vì vậy hầu hết các công trình kiến ​​trúc của chúng tôi đều được thiết kế để giảm thiểu tối đa thiệt hại khi bị động đất.”

Tháp Thiên Niên Kỷ ở San Francisco được biết là đang chìm, nhưng Mosalam tin rằng đó không phải là một mối lo ngại lớn.

Ông cũng đề cập đến sự khác biệt giữa tòa nhà chọc trời và tòa nhà tầng trung.

Tính đến Tháng Hai năm 2020, Tháp Thiên Niên Kỷ 58 tầng đã chìm 17 inch và nghiêng hai inch kể từ lần đầu tiên mở cửa vào năm 2009.

Giáo sư Mosalam nói: “Ở California, chúng tôi lo lắng rất nhiều về động đất, vì vậy hầu hết công trình kiến ​​trúc đều được thiết kế để giảm thiểu tối đa thiệt hại khi bị động đất.” Tháp Thiên Niên Kỷ ở San Francisco được biết là đang chìm, nhưng Mosalam tin rằng đó không phải là một mối lo ngại lớn. Ông cũng đề cập sự khác biệt giữa tòa nhà chọc trời và tòa nhà tầng trung.

Tính đến Tháng Hai năm 2020, Tháp Thiên Niên Kỷ 58 tầng đã “chìm” 17 inch và nghiêng hai inch kể từ lần đầu tiên mở cửa vào năm 2009. Giáo sư UC Berkeley nhấn mạnh một kế hoạch cần phải được thực hiện vì các yếu tố “bên ngoài” – như hỏa hoạn hoặc động đất – có thể dẫn đến các điều kiện bất thường. Ông nói:

“Nếu một tòa nhà đang bị lún, nó cần phải được theo dõi. Nếu chúng ta biết có những điều kiện bất thường này, chúng ta phải đặt một hệ thống giám sát để có nhiều cảnh báo trước khi một tai nạn thảm khốc xảy ra như ở Florida.” Ông cho biết, tòa nhà chung cư ở Florida được xây dựng cách đây bốn thập niên với thiết kế cũ hơn và nó còn bị ảnh hưởng bởi khí hậu khắc nghiệt, có thể dẫn đến xói mòn và gây ra các vết nứt nhỏ bê tông. Mosalam nói:

“May mắn thay, đó không phải là tình huống mà chúng tôi gặp phải ở San Francisco.”

Kỹ sư Hamburger, người đã theo dõi các khu định cư của Tháp Thiên niên kỷ và đánh giá ảnh hưởng của chúng đối với cấu trúc kể từ năm 2014, nói với CNN rằng tòa nhà được thiết kế để chống động đất, vẫn an toàn và không có nguy cơ sụp đổ.

Theo phát ngôn viên của Tháp Thiên Niên Kỷ Doug Elmets, một dự án sửa chữa trị giá $100 triệu, sẽ hoàn thành vào năm tới, bao gồm việc đóng các cọc vào nền móng của trung tâm thành phố San Francisco bên dưới tòa nhà. Các cọc sau đó sẽ được buộc vào nền móng hiện có, ông nói.

Hamburger cho biết: “Việc nâng cấp cấu trúc hiện được tiến hành tại tòa tháp nhằm chặn sự lún sâu hơn và khôi phục một số độ nghiêng của tòa nhà. Tòa nhà vẫn an toàn và không có nguy cơ sụp đổ.” (T.A.)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: