Louisiana: Bão Ida được dự đoán sẽ là ‘thảm họa’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đường đi của bão Ida, theo Trung Tâm Bão Quốc gia.

Bão Ida, cơn bão lớn sắp đổ bộ Louisiana vào Chủ Nhật, 29 Tháng Tám, có vẻ còn mạnh hơn dự báo, Thống đốc John Bel Edwards cho biết trong một cuộc họp báo hôm Thứ Sáu. Ông nói:

“Bão Ida đang nhanh chóng mạnh lên và tình hình đang thay đổi theo từng giờ. Hiện chúng tôi tin rằng rất có thể đây sẽ là cơn bão cấp 4 khi đổ bộ vào đất liền, do tốc độ phát triển của cơn bão”.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia, bão cấp 4 có nghĩa là “thiệt hại thảm khốc sẽ xảy ra”, bao gồm sức gió ít nhất 130 dặm/giờ và thiệt hại trên diện rộng đối với nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Ida có thể sẽ đổ bộ vào Chủ Nhật, và có thể vào Louisiana “trước thời hạn”. Ông Edwards thúc giục người dân hoàn thành công tác chuẩn bị cho cơn bão trong 24 giờ tới. Ông nói:

“24 giờ tiếp theo là rất, rất quan trọng. Tôi muốn khuyến khích mọi người hiểu rằng vào đêm mai, bạn cần phải ở nơi tránh bão an toàn, và bạn cần phải sẵn sàng khi cơn bão đến gần”.

Tổng thống Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đối với Louisiana, sau khi Thống Đốc John Bel Edwards tuyên bố tương tự vào Thứ Năm.

Ông Benjamin Schott, thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết: “Trận bão này mạnh hơn bão Laura năm ngoái. Đây sẽ là một cơn bão thay đổi cuộc đời cho những ai không chuẩn bị”.

Môt số địa điểm tránh bão Ida – Ảnh: Trung Tâm Bão Quốc Gia

Các nhà chức trách địa phương cảnh báo rằng việc ra ngoài các bờ biển có rủi ro rất lớn, vì gió lớn và bất kỳ nơi nào có lượng mưa từ 10 đến 20 inch đổ bộ vào đất liền, đều có khả năng gây ra lũ lụt.

Họ cảnh báo rằng một khi mọi người đã tìm thấy một khu vực an toàn để trú ẩn, người dân nên ở lại càng lâu càng tốt khi cơn bão đến, vì lái xe trong lúc đang bão rất nguy hiểm.

Thị trưởng New Orleans đã kêu gọi di tản bắt buộc bất kỳ ai sống bên ngoài hệ thống bảo vệ đê điều của thành phố khi bão Ida đến.

Các giáo xứ bao gồm Terrebone, Lafourche, Jefferson, Plaquemines, Orleans, St. Charles, Grand Isle, đã kêu gọi kết hợp các hoạt động di tản bắt buộc và tự nguyện trước cơn bão.

Các quan chức y tế yêu cầu người dân tránh đến phòng cấp cứu nếu có thể, để bảo toàn năng lực cho nạn nhân bão. Họ cũng cảnh báo rằng các yếu tố không liên quan trực tiếp đến cơn bão, chẳng hạn như tai nạn xe, máy phát điện bị nổ, là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong cơn bão.

Quản trị viên của FEMA, Deanne Criswell kêu gọi cư dân tuân theo sự hướng dẫn của các quan chức địa phương và di tản trước cơn bão nếu có lệnh. Người dân nên kiểm tra với chính quyền địa phương của họ để được tư vấn về thời gian và địa điểm di tản, và nên bảo đảm rằng người thân và hàng xóm cũng đang chuẩn bị.

Các điểm thử nghiệm và tiêm chủng vaccine Covid ở phía Nam tiểu bang đã đóng cửa, sắp tới sẽ đóng cửa nhiều hơn, và các quan chức cho biết những người chưa chích liều vaccine thứ hai có thể bị hoãn lại, nên cố gắng lên lịch lại vào một ngày sau đó. Họ lưu ý rằng vaccine sẽ vẫn an toàn và hiệu quả nếu liều thứ hai được tiêm sau khoảng thời gian bình thường giữa các mũi tiêm.

Một trận đấu trước mùa giải NFL giữa New Orleans Saints và Arizona Cardinals đã bị hủy bỏ.

(Tổng hợp từ Independence, Nola)

Đọc thêm:

Người chống lại vaccine Covid và khẩu trang, đang tự ‘chiến đấu’ giành mạng sống với coronavirus

Ném nhầm can xăng xuống giếng cứu người khiến ba người chết oan

Thanh thiếu niên 16-17 tuổi có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất

Trợ lý huấn luyện viên trường học bị bắt vì tình nghi ‘đặt camera trong phòng tắm nữ sinh’

Phân tích: Cuộc tấn công của ISIS cho thấy Taliban là lựa chọn ít tồi tệ nhất của phương Tây

Tòa án Tối cao kết thúc lệnh cấm trục xuất người thuê nhà

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: